VNTB – Biden ký thoả thuận đối tác chiến lược với Việt Nam nhằm chống lại Trung Quốc 

VNTB – Biden ký thoả thuận đối tác chiến lược với Việt Nam nhằm chống lại Trung Quốc 

(VNTB) – Thoả thuận đối tác chiến lược mở ra cơ hội hợp tác về ngoại giao, kinh tế và công nghệ chặt chẽ hơn với Việt Nam – láng giềng của Trung Quốc

 

Tổng thống Joe Biden sẽ đánh dấu một chiến thắng mới trong chiến dịch tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách ký một thỏa thuận với Việt Nam vào tháng tới nhằm kéo Hà Nội xích lại gần Washington vào thời điểm căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh.

Biden sẽ ký một thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước tới quốc gia Đông Nam Á này vào giữa tháng 9, theo ba người biết về kế hoạch của thỏa thuận. Họ được giấu tên vì họ không được phép phát biểu trong hồ sơ về thỏa thuận.

Thỏa thuận này sẽ cho phép hợp tác song phương mới, thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam phát triển lĩnh vực công nghệ cao trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Cả Nhà Trắng và đại sứ quán Việt Nam tại Washington đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Thỏa thuận này bổ sung vào chuỗi sáng kiến ngoại giao thành công của Biden nhằm khẳng định lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở châu Á trước sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Chuỗi bao gồm hội nghị thượng đỉnh Trại David lịch sử vào thứ Sáu với Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol – nhằm giải quyết các mối đe dọa trong khu vực từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Thỏa thuận Việt Nam trùng hợp với sự gia tăng căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh về các tranh chấp lãnh thổ lâu đời ở Biển Đông. Việt Nam — cùng với Philippines, Malaysia và Brunei — từ lâu đã phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông cách bờ biển Trung Quốc 1.200 dặm. Hà Nội đã cấm chiếu phim Barbie vào tháng trước do một cảnh dường như ám chỉ đường chín đoạn mà Bắc Kinh cho là đánh dấu lãnh hải của mình. Hình ảnh vệ tinh được công bố trong tuần này cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một sân bay trên một hòn đảo mà Hà Nội nói là lãnh thổ của Việt Nam.

Nhưng thỏa thuận không nhất thiết báo hiệu rằng Việt Nam đang rời xa nước láng giềng Trung Quốc để ủng hộ quan hệ tốt hơn với Washington.

“Việt Nam không liên kết với Hoa Kỳ để chống lại Trung Quốc. … Họ rất vui khi cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ chống lại Trung Quốc – họ sẽ tiếp tục cân chỉnh rất cẩn thận,” Scot Marciel, cựu phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và và Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao, từng khai trương văn phòng Bộ Ngoại giao đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1993 cho biết.

Thỏa thuận này tượng trưng cho sự cải thiện ổn định trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995, chấm dứt hai mươi băm đóng băng sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hà Nội sau Trung Quốc, Hà Nội tự hào một tiền đồn của Quân đoàn Hòa bình và các nhóm tàu sân bay Hoa Kỳ hiện đang ghé cảng tại cảng Đà Nẵng của Việt Nam.

Marciel cho biết thỏa thuận hợp tác mới với Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ đó bằng cách gửi một tín hiệu quan trọng tới chính phủ Việt Nam rằng mối quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu. Marciel nói: “Quan hệ mới bật đèn xanh cho hệ thống mở ra các cơ hội hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này sẽ đánh dấu sự nâng cấp trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dựa trên thỏa thuận Đối tác Toàn diện hiện do cựu Tổng thống Barack Obama ký vào năm 2013 nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực bao gồm y tế công cộng, hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam và các hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia. Nhưng nó cũng phản ánh cách Hoa Kỳ đang bắt kịp mối quan hệ sâu sắc hơn của Việt Nam với cả Bắc Kinh và Moscow. Việt Nam đã có “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” với Trung Quốc từ năm 1998 và một thỏa thuận tương tự với Nga hơn mười năm nay. Điều đó làm nổi bật chính sách thực dụng của Hà Nội về không liên kết thân thiện với nước láng giềng Trung Quốc, nước mà Việt Nam đã có xung đột biên giới vào năm 1979, và sự công nhận hỗ trợ của Nga có từ thời Liên Xô.

Biden có thể bị cáo buộc đạo đức giả vì ủng hộ chính sách đối ngoại dựa trên các giá trị trong khi nâng cấp quan hệ với nhà nước độc đảng đàn áp Việt Nam.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND Corporation, cho biết: “Thành tích nhân quyền của Việt Nam thực sự đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn. “Chắc chắn có những người sẽ kinh hoàng trước thỏa thuận này, những người sẽ coi đây là một cách làm chính trị thực dụng chống lại Trung Quốc trong khi phớt lờ tình hình nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam,” Grossman nói.

_____________

Nguồn: Politico Biden to sign strategic partnership deal with Vietnam in latest bid to counter China in the region –  https://www.politico.com/…/biden-vietnam-partnership…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)