VNTB – Biden sẽ đến Việt Nam ngày 10-9-2023

VNTB – Biden sẽ đến Việt Nam ngày 10-9-2023

WASHINGTON – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ có chuyến công du đến Việt Nam vào tháng tới để gặp gỡ các quan chức hàng đầu về công nghệ và kinh tế cũng như ổn định khu vực và biến đổi khí hậu, khi Washington chú ý đến mối quan hệ chặt chẽ hơn trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn của Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo hàng đầu khác của Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 trước khi tới Alaska để kỷ niệm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Hoa Kỳ.

Washington mong muốn nâng cấp quan hệ với Hà Nội, coi đây là đối tác quan trọng trong khu vực vào thời điểm quan hệ Mỹ với Bắc Kinh ngày càng căng thẳng. Trong khi đó, Việt Nam phải cân nhắc phản ứng của nước láng giềng hùng mạnh khi Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn.

Chính quyền Biden đã tìm cách tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ ở châu Á và Biden sẽ đến Việt Nam từ Ấn Độ, nơi ông dự kiến đến thăm từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 9 và tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, ông sẽ không tham dự các cuộc họp ASEAN vào đầu tháng tới mà cử Phó Tổng thống Kamala Harris.

Các nhà ngoại giao cho biết nếu Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 quốc gia tại Jakarta sẽ là sự thất vọng đáng kể.

Trong khi ở Hà Nội, ông Biden và quan chức Việt Nam sẽ thảo luận về việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước cũng như thúc đẩy “nền kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau khi ông Biden công bố kế hoạch cho chuyến đi hồi đầu tháng này. 

Washington tập trung vào Việt Nam như một đối tác quan trọng trong khu vực, đặc biệt khi ký ức về thời kỳ Chiến tranh Việt Nam ngày càng mờ nhạt. Ông Biden và ông Trọng đã có cuộc điện đàm hồi tháng 3, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến thăm Việt Nam một tháng sau đó.

Ông Trọng, nhân vật quyền lực nhất của Việt Nam, năm ngoái đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh sau khi giành được nhiệm kỳ thứ ba, một điều chưa từng có tiền lệ. – Reuters


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)