VNTB – Binh sĩ Nga mất nhuệ khí?

VNTB – Binh sĩ Nga mất nhuệ khí?

Lynn Huỳnh (lược thuật)

 

(VNTB) – Tinh thần binh sĩ Nga tiếp tục đi xuống…

 

Sở chỉ huy chiến trường miền Nam Ukraine tiếp tục điều chuyển thiết bị và nhân sự tới bàn đạp đầu cầu trên bờ Nam của sông Ingulets.

Lực lượng tiếp viện điều chuyển trên thảo nguyên trong hành lang hẹp tại Sukhoi Stavka và Kostromka đến đường cao tốc Davydov Brod-Novaya Kakhovka. Quân đội Ukraine đánh chiếm thành công ngôi làng không có dân cư Bezymennoye ở phía tây Karlomarksovskoye.

Từ phía Nikolaev và Bashtanka, quân đội Ukraine tiếp tục tăng cường viện binh vào ban đêm đến Bereznegovatoe với các xe thiết giáp M113 đời cũ của Mỹ. Quân tiếp viện đang hướng đến làng Pervomaiskoye ở phía tây Snigirevka, Prishib (về phía bắc) và các giao lộ gần Andreevka.

Quân đội Ukraine sẽ tấn công quân đội Nga trên địa bàn khác ở phía nam và rút quân ở bờ nam sông Ingulets trong tam giác Andreevka-Lozovoe-Kostromka.

Để lại khoảng 40 trang thiết bị dự bị phía đông bắc Bereznegovatoy, quân Ukraine tiến hành phản công qua Ternovka và cầu vượt tới bờ phía nam dòng sông. Quân Ukraine vượt qua được bên kia sông và bắt đầu tấn công giành lại Blagodatovka…

Trong cập nhật tình hình chiến sự ngày 4-9 trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh nói lực lượng Nga đang phải đối mặt với “các vấn đề về tinh thần và kỷ luật” bên cạnh sự mệt mỏi khi chiến đấu và tỷ lệ thương vong cao. Theo tình báo quân đội Anh, một trong những mối bận tâm chính của binh sĩ Nga là việc trả lương, và khả năng cao là không chi trả được “các khoản tiền thưởng khá lớn”, liên quan đến vấn đề chỉ huy tham nhũng cũng như “bộ máy quân sự không hiệu quả”.

Phía quan chức Ukraine cho biết họ không có vũ khí và nhân lực để đánh nhanh thắng nhanh. Thay vào đó, họ muốn làm suy yếu các lực lượng tiền tuyến của Nga đồng thời sử dụng pháo và tên lửa tầm xa, chẳng hạn các hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, để tấn công các cơ sở quan trọng phía sau phòng tuyến của Nga như trung tâm chỉ huy và kho đạn.

Người hàng xóm Chechnya dường như muốn rút lui để tránh sa lầy vào cuộc xâm lăng do Putin đã khởi xướng và đang tìm cách lôi kéo đồng minh. Theo đó, ông Ramzan Kadyrov – Tổng thống Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) – dường như có ý định từ chức khi ông tuyên bố muốn nghỉ việc “vô thời hạn”.

Phát biểu trong một đoạn video đăng trên Telegram hôm 2-9, Ramzan Kadyrov – lãnh đạo Chechnya trong 15 năm – nói rằng ông muốn nghỉ “vô thời hạn” vì đã giữ chức Tổng thống quá lâu. “Tôi thấy rằng mình đã nắm quyền quá lâu. Tôi cũng cảm thấy bản thân xứng đáng được nghỉ dài và vô thời hạn”, ông Kadyrov nói. Trong video, ông Kadyrov chia sẻ rằng có lẽ đã đến lúc ông nên từ chức, trước khi “bị đuổi”. Ông Kadyrov cũng thừa nhận thời sung sức nhất của ông đã đi qua.

Ông Kadyrov hiện là chỉ huy tối cao của lực lượng biệt kích Chechnya thiện chiến nổi tiếng thế giới và là đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Putin. Ông Kadyrov từng được Tổng thống Putin trao Huân chương Anh hùng – danh hiệu cao quý nhất của Nga.

Chỉ 2 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24-2), ông Kadyrov đã điều lực lượng Chechnya ra chiến trường. Kể từ thời điểm đó, ông Kadyrov liên tục đăng tải các hình ảnh, video trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ Chechnya đang chiến đấu năng nổ ở Ukraine và lập nhiều công trạng.

Hồi giữa tháng 3, ông Kadyrov thậm chí còn tuyên bố trên mạng xã hội rằng mình và các binh sĩ đang có mặt ở gần Kiev. Cũng trong tháng 3, ông Kadyrov được Tổng thống Nga phong quân hàm trung tướng.

Quân đội Ukraine ngày 4-9 đã đưa ra ước tính chính thức mới nhất về thiệt hại của Nga trong cuộc xung đột cho đến nay. Theo tờ The Kyiv Independent có 49.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ tháng 2 nhưng những con số này không thể xác minh. Ngoài ra, Ukraine cũng tuyên bố đã tiêu diệt 2.049 xe tăng, 236 máy bay, 15 tàu thuyền, 864 máy bay không người lái (UAV), 294 hệ thống rốc két phóng loạt (MLRS), 203 tên lửa hành trình… của Nga.

Nga chưa bình luận gì ngay về những con số này.

Một bình luận chính trị về vấn đề trên cho rằng nhìn một cách tổng thể thì Trung Quốc mới là quốc gia đáng ngại ngần bậc nhất trong các mối nguy về xâm lược đất đai lẫn kinh tế. Tập Cận Bình và Vladimir Putin đều là những nhà độc tài lớn tuổi, không muốn từ bỏ quyền lực. Kêu gọi sự phẫn nộ của dân chúng đối với những sai trái trong quá khứ được cho là do các thế lực nước ngoài gây ra là một trong những công cụ để tiếp tục nắm quyền.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Tập Cận Bình trong việc phát triển tầm vóc toàn cầu của Bắc Kinh dựa trên một kế hoạch nhiều mặt, không tập trung chủ yếu vào sức mạnh quân sự. Cách tiếp cận của Putin trong những năm gần đây lại tập trung vào việc sử dụng vũ lực để giành lại lãnh thổ đã mất khi Liên bang Xô-viết tan rã.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)