VNTB – Bộ công an “ổn định vị trí”, bắt đầu kiểm soát thị trường vàng

VNTB – Bộ công an “ổn định vị trí”, bắt đầu kiểm soát thị trường vàng

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Tất cả đều là những bước đi góp phần đưa Tô Lâm lên đỉnh cao quyền lực.

 

Sáng ngày 11/6, ông Tô Lâm đã bàn giao chức vụ cuối cùng tại bộ công an cho ông Lương Tam Quang, là chức bí thư đảng uỷ công an trung ương. Lương Tam Quang là cánh tay đắc lực trong phe Tô Lâm, hai ông này cũng là người đồng hương Hưng Yên với nhau.

Trước đó, ông Quang suýt mất “quyền thừa kế” vị trí bộ trưởng bộ công an của Tô Lâm. Buộc phe này phải tổ chức cuộc họp gấp, triệu tập giám đốc công an tất cả các tỉnh thành để ép phe Nguyễn Phú Trọng phải nhường ghế bộ trưởng bộ công an cho phe Tô Lâm.

Trong nhóm những thượng tướng công an đồng hương với Tô Lâm còn có Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng bộ công an, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra. Ông Ngọc vừa được Tô Lâm đẩy lên ghế Chánh văn phòng trung ương đảng.

Như vậy, bộ công an và phe nhóm của Tô Lâm đã cơ bản dàn xếp xong các vị trí có lợi nhất cho vây cánh của mình. Sau khi ổn định tình hình nội bộ, chắc chắn phe này sẽ tiếp tục tiến hành tấn công các phe đối lập và thâu tóm trọn gói hệ thống kinh tế, xã hội Việt Nam.

Trước mắt, cũng ngay trong ngày 11/6, ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có công văn đề nghị bộ công an phối hợp quản lý thị trường vàng. Theo đó NHNN nhờ bộ công an chỉ đạo công an tại các địa phương phối hợp giúp đảm bảo an ninh tại các điểm bán vàng; xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ thao túng thị trường vàng.

Động thái này cho thấy NHNN đang muốn giao quyền kiểm soát thị trường vàng lại cho phía công an, coi như một phần quà ra mắt tân bộ trưởng Lương Tam Quang.

Nên nhớ rằng người tiền nhiệm vị trí chánh văn phòng trung ương đảng của thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc là ông Lê Minh Hưng. Ông Hưng hiện đang kế nhiệm bà Trương Thị Mai ở ghế trưởng ban tổ chức trung ương. Trước đó, ông Lê Minh Hưng từng là thống đốc NHNN, một vị trí có thể thao túng cả thị trường tài chính Việt Nam thì không thể không có “tiêu cực”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, thống đốc NHNN đương nhiệm cũng vậy, không ai trong hệ thống lãnh đạo của đảng cộng sản mà không có sai phạm. Trước bối cảnh lò lửa đang cháy rực như hiện nay, thì việc mở lời nhường quyền kiểm soát thị trường vàng cho bộ Công an cũng là một hành động “hối lộ” tinh vi nhằm đảm bảo an toàn cho các cá nhân lãnh đạo trong NHNN.

Chắc chắn sau món quà của NHNN, sẽ còn nhiều món quà từ các bộ ngành khác. Vì họ thừa hiểu rằng trên con đường thanh lý môn hộ của phe nhóm công an Hưng Yên thì “không có quà thì sẽ thành củi”. Cái lò ông Trọng đã dần sang tên đổi chủ. Và có lẽ cái ghế ông Trọng cũng sẽ sang tên cho Tô Lâm trong thời gian tới.

Sự kiện đáng chú ý thứ 3 diễn ra ngay trong ngày 11/06, là Tô Lâm vừa tiếp đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba. Tại buổi tiếp này Tô Lâm “gửi lời cảm ơn chân thành” tới Tập Cận Bình, đồng thời Tô Lâm khẳng định sẵn sàng cùng Tập Cận Bình duy trì truyền thống trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước.

Điều này có thể hiểu rằng Tô Lâm sẽ đi theo cách của Trung Quốc trong việc thống nhất hai ghế chủ tịch nước và tổng bí thư vào làm một. Song song đó là lời cam kết với Trung Quốc rằng sẽ thường xuyên báo cáo với Tập Cận Bình về các vấn đề và chủ trương của Việt Nam.

Tổng kết lại, chỉ trong một ngày 11/6, có 3 sự kiện đáng chú ý trong nội bộ bộ công an, trong đối nội và đối ngoại của phe nhóm Tô Lâm. Tất cả đều là những bước đi góp phần đưa Tô Lâm lên đỉnh cao quyền lực. Nhưng cũng là dấu hiệu cho thấy đất nước chuẩn bị lâm vào cảnh lầm than khi bị quản lý bởi một nhà nước công an trị tuyệt đối, và nguy cơ mất độc lập vào tay người cộng sản anh em phía bắc.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)