VNTB –  Bộ GD-ĐT đòi “xử” người phản đối việc học tiếng Trung Quốc

VNTB –  Bộ GD-ĐT đòi “xử” người phản đối việc học tiếng Trung Quốc

Dân Trần

 

(VNTB) – Bộ GD-ĐT đề nghị điều tra, xử lý hành vi xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc Trong những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện văn bản của bộ GD-ĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3 và lớp 4 trong cơ sở giáo dục phổ thông. Nhiều người dân, giáo viên đã tỏ ra phẫn nộ và phản đối gay gắt về việc này. 

Chị N.T. Một phụ huynh bình luận với phóng viên Việt Nam Thời Báo “nếu thay tiếng Anh bằng tiếng Trung thì là đi ngược với xu hướng chung của thế giới. Người Việt Nam từ lâu nay đã sử dụng với ký tự Latinh, quen với các âm tiếc Anh ngữ. Bây giờ lại bắt trẻ em học chữ tượng hình thì quá vô lý. Tức là học sinh lớp 3 phải vừa học chữ tượng thanh của Việt Nam, vừa học chữ tượng hình của Tàu. Như vậy làm sao các cháu tiếp thu nổi?”

“Đây là một quyết định sai lầm, gây tổn hại cho quyền lợi và tương lai của học sinh, cũng như ảnh hưởng đến tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việc thay thế tiếng Anh bằng tiếng Trung Quốc là một bước lùi trong nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, là công cụ giao tiếp, học tập và làm việc với nhiều nước trên thế giới”. Ông L.Q.T., một giáo viên Anh ngữ nói với phóng viên VNTB.

Việc học tiếng Anh giúp học sinh mở rộng kiến thức, kỹ năng và tầm nhìn, đồng thời tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp cận với các cơ hội học bổng, việc làm và hợp tác quốc tế. Việt Nam may mắn là quốc châu Á duy nhất sử dụng hệ chữ Latinh, chính vì vậy người Việt học và tiếp thu tiếng Anh tốt hơn các nước còn lại.

Tuy nhiên hệ thống giáo dục hiện nay còn nhiều bất cập. Nên dù được học Anh Văn suốt hàng chục năm trên ghế nhà trường, học sinh Việt Nam vẫn không sử dụng tốt Anh ngữ được. Ngay cả tiếng Việt, nhiều người tốt nghiệp lớp 12 vẫn chưa viết đúng chính tả. Thì việc dạy cho trẻ học chữ tượng hình Trung Quốc là bất khả thi.

Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại về tác động tiêu cực của việc dạy tiếng Trung Quốc này đến chủ quyền của Việt Nam. Trong bối cảnh Trung Cộng đang có những hành động gây hấn và xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông, việc thúc đẩy tiếng Trung trong giáo dục có thể bị coi là một sự nhượng bộ trước áp lực của thế lực ngoại bang. Điều này không chỉ làm mất lòng tin của dân chúng vào đảng cộng sản, mà còn làm suy yếu tinh thần đấu tranh và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Phản hồi về việc này, bộ GD-ĐT cho rằng việc thay thế tiếng Anh bằng tiếng Trung là thông tin xuyên tạc. Bộ này cho rằng “Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Cụ thể, ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ GD-ĐT khẳng định tiếng Trung Quốc chỉ là một trong những ngoại ngữ bên cạnh tiếng Anh, Hàn, Nhật, Pháp, Nga được sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông lớp 3. Dự kiến, trong tháng 12/2023, bộ sẽ tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Bộ GD-ĐT cho rằng nhiều người đã lợi dụng văn bản này để đưa thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định. Theo bộ này, điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội. Bộ GD-ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định pháp luật.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Tannham 7 months

    Ngôn ngữ thuộc khoa học kỹ thuật và quốc tế phải ₫ược áp dụng.còn chữ tượng hình gây khó học cho học sinh nên chỉ giành cho số ít mà thôi.