VNTB – Bộ trưởng Bộ Công Thương: khó khăn sẽ còn kéo dài

VNTB – Bộ trưởng Bộ Công Thương: khó khăn sẽ còn kéo dài

Hàn Lam

 

(VNTB) – “Khó khăn hiện nay không kém thời Covid-19 bùng phát.”

 

Ngày 25-4, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu” tại TP.HCM. Phát biểu đầy bi quan, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói rằng, “nếu thuộc thẩm quyền thì Bộ Công Thương sẽ hành động ngay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, còn vượt thẩm quyền thì trình lên Quốc hội, Chính phủ xem xét tháo gỡ. Khó khăn sẽ còn kéo dài, chúng ta phải nhìn nhận thẳng vấn đề để có giải pháp kịp thời, phù hợp”.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, kim ngạch xuất khẩu quý I sụt giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đều giảm so với cùng kỳ năm trước và giảm ở cả khu vực doanh nghiệp trong nước lẫn khu vực doanh nghiệp FDI.

Xuất khẩu sang các khu vực, thị trường cũng đều sụt giảm, trong đó giảm mạnh nhất là thị trường châu Mỹ, châu Âu. Về nhóm hàng xuất khẩu thì giảm mạnh ở nhóm các mặt hàng công nghiệp chế biến, nhất là các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may, ông Trần Như Tùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) – kiến nghị: Trong ngắn hạn, cần tăng cường xúc tiến thương mại, chương trình làm việc giữa Việt Nam và các quốc gia để mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua Tham tán thương mại; trong đó tập trung vào các quốc gia trong khối CPTPP và EU – những nơi mà Việt Nam đã ký những Hiệp định thương mại song phương.

Đồng thời, có gói vay ưu lãi suất ưu đãi 0% để trả lương cho người lao động như: Gói vay mà ngân hàng chính sách xã hội đã thực hiện trong giai đoạn Covid-19 để giúp doanh nghiệp phần nào giảm áp lực tài chính để trả lương cho người lao động, giữ chân lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đối với gói vay này, áp dụng cho những doanh nghiệp nào có phương án trả nợ tốt, những doanh nghiệp đã chấp hành đúng và đã hoàn trả xong khoản vay vừa rồi và có đợt này có thể nâng lên 6 tháng lương cơ bản thay vì 3 tháng lương như vừa qua vì sự khó khăn lúc này cũng không khác gì so với gián đoạn Covid-19 vừa rồi.

Ông Diệp Thành Kiệt –  Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam – cho rằng việc đầu tư bền vững không thể nói miệng, Nhà nước cần có chính sách.

Ông Kiệt cũng cho biết tương tự như Dệt May, ngành  Da giày – Túi xách đang chịu ảnh hưởng nặng do lạm phát các nước nhập khẩu tăng cao, người tiêu dùng hạn chế tiêu dùng. Trong ngắn hạn ông cho rằng sẽ khó phục hồi nhưng cần có chính sách “nuôi” để đón phục hồi. Theo đó,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam đề xuất giảm chi phí cho doanh nghiệp trong ngắn hạn.

“Cần giảm lãi suất vay USD để dòng tiền không bị nghẽn. Vì nguồn tiền không có song doanh nghiệp vẫn phải duy trì thu mua nguyên liệu. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có gói tín dụng khoảng 10.000 tỷ đồng lãi suất thấp để phục vụ thu mua nguyên liệu, kích thích tâm lý, để nông ngư dân duy trì sản xuất”, ông Nguyễn Hoài Nam – phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị.

Còn với ông Nguyễn Ngọc Nam – chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) – cho rằng doanh nghiệp trong ngành chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên nguồn tài chính hạn chế, khi tới mùa vụ thường thiếu vốn để thu mua lúa gạo. Do đó ngân hàng cần có cơ chế chính sách tín dụng cho ngành gạo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tùng – phó chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam – kiến nghị Ngân hàng Nhà nước coi sản phẩm trồng trên đất là tài sản để được thế chấp, vay vốn.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)