VNTB – Bộ trưởng lòng vòng né tránh trách nhiệm

VNTB – Bộ trưởng lòng vòng né tránh trách nhiệm

Cảnh Chân

 

(VNTB) –  Ông Diên trả lời lấp lửng rồi lại đổ trách nhiệm qua cho… chính phủ.

 

Trong buổi trả lời chất vấn mới đây, đại biểu quốc hội Trịnh Minh Bình đã hỏi Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên về giải pháp xử lý nạn hàng giả hàng nhái. Cùng với đó đại biểu Bình cũng hỏi ông Diên về việc người nào phải chịu trách nhiệm khi những món hàng không rõ nguồn gốc xuất xử lại tràn lan trên thị trường. Ông Diên đã rất lòng vòng và trốn tránh việc trả lời thẳng vào vấn đề.

Bộ trưởng Bộ Công thương đổ lỗi cho người dân khi bán hàng gian hàng giả là “vì lợi nhuận thì người ta làm thôi”. Rồi tiếp đó ông lại dông dài câu chuyện trách nhiệm khi nói rằng “phải xác định cho từng cơ quan chức năng, tổ chức liên quan”. Ông Diên cho rằng “quy trách nhiệm cho người đứng đầu là yêu cầu cần thiết, nhưng nếu dồn trách nhiệm cho một người là câu chuyện phải tính. Bởi điều này còn tùy thuộc sự vào cuộc của rất nhiều cơ quan, tổ chức. Nếu dồn trách nhiệm như thế thì cũng chưa thật là đầy đủ”. (1)

Chuyện quy trách nhiệm người đứng đầu vẫn đang là vấn đề rất nóng trong thời gian vừa qua. Khi những người đứng đầu nhà nước và quốc hội đều phải từ chức để chịu trách nhiệm người đứng đầu như ông Võ Văn Thưởng, ông Vương Đình Huệ. Cho nên khi đại biểu quốc hội đặt câu hỏi về trách nhiệm người đứng đầu trong xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc thì tức là đang hỏi Bộ trưởng Bộ Công thương có phải từ chức hay không.

Nếu ông Bộ trưởng nhận trách nhiệm, liệu là ông phải từ chức. Vì vậy ông Diên mới phải lòng vòng trả lời lấp lửng. Tới cuối cùng, ông này lại đổ trách nhiệm qua cho… chính phủ. Theo ông Diên thì “trong tương lai, bộ này sẽ cùng các cơ quan tiếp tục tham mưu cho Chính phủ để có quy định cho phù hợp. Thực tế có nhiều việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu nhưng đó là việc người đứng đầu có thể kiểm soát được. Nhưng với tình trạng sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, nếu quy trách nhiệm cho một khái niệm người đứng đầu chung chung thì rất khó”.

Nói như vậy, tức là ông Diên lại “đá quả bóng trách nhiệm” sang chân người đứng đầu chính phủ là ông Phạm Minh Chính. Vì bộ Công Thương do chính phủ quản lý, nếu nói người đứng đầu phải chịu trách nhiệm thì phải đề nghị ông thủ tướng phải từ chức. Nhưng một vấn đề cần nhớ là thủ tướng là đảng viên đảng cộng sản, do ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu. Bây giờ quy trách nhiệm người đứng đầu thì chẳng khác gì tạo phản với tổng bí thư.

Nói đi nói lại thì câu chuyện trách nhiệm vẫn là chuyện nan giải. Và cuối cùng, ông Diên chốt lại phần trả lời chất vấn một cách không thể nào vô trách nhiệm hơn: “Còn nếu quy trách nhiệm cho người đứng đầu một đơn vị chức năng cụ thể, một công việc cụ thể thì cái đó có thể được, nhưng cũng rất cần có thời gian nghiên cứu. Chúng ta ngồi đây có rất nhiều người đang là người đứng đầu, nếu chúng ta quy định như thế thì chắc chắn không dễ gì thực hiện”.

Cả một phần trả lời dong dài, rồi kết thúc bằng việc “cần thời gian nghiên cứu”, “không dễ gì thực hiện”. Thế là cả một bộ Công thương, không ai chịu trách nhiệm, chính phủ cũng không chịu trách nhiệm, đảng cộng sản cũng không chịu trách nhiệm. Nếu không xác định được người nào phải chịu trách nhiệm, thì cần phải coi lại cơ chế, bộ máy nhà nước, cần phải thay đổi, hoặc giải tán để dân bầu lại chính quyền mới. Chứ không thể cứ tuyên truyền với dân là: “mọi chuyện cứ để Đảng và Nhà nước lo”. Thử hỏi, lo nhưng không chịu trách nhiệm, thì là lo như thế nào?

 

_______________

Tham khảo:

(1) https://thanhnien.vn/bo-truong-cong-thuong-cam-ket-khong-bao-che-can-bo-nhung-nhieu-185240604171911253.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 month

    “Bộ trưởng lòng vòng né tránh trách nhiệm”

    No Star Where. Dân nào chánh phủ nấy . Ở VN, mọi thứ đều bầy hầy, nhưng chả ai chịu trách nhiệm cả . Trí thức vưỡn được kính trọng như Thần, Phật altho them the ones gây ra nông nỗi này . No Star Cả & cũng Chả Star Where