VNTB – Bộ trưởng thừa nhận hệ thống chính trị bảo kê khoáng tặc

VNTB – Bộ trưởng thừa nhận hệ thống chính trị bảo kê khoáng tặc

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Doanh nghiệp khai khoáng trái phép được cả hệ thống chính trị ở các địa phương bảo kê.Bộ trưởng bộ Tài Nguyên – Môi Trường (TN-MT) Đặng Quốc Khánh cho biết việc doanh nghiệp khai khoáng trái phép được cả hệ thống chính trị ở các địa phương bảo kê. Ngoài ra, câu trả lời của ông Khánh cũng làm lộ ra năm vấn đề mà người cộng sản luôn luôn gặp phải trong mấy chục năm nay.

Cụ thể, chiều ngày 6/11, đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cho rằng tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra phức tạp nhiều năm qua. Bà Thuý yêu cầu bộ TN-MT nói rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong thời gian qua, và đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, bộ trưởng Khánh đổ lỗi cho các cán bộ địa phương rằng: “Trong khai thác khoáng sản trái phép, các địa phương có vai trò lớn trong kiểm tra, giám sát vì khoáng sản nằm trên địa bàn, khai thác chở bằng ô tô và chạy trên đường. Nhưng qua khám phá các vụ án về khai thác khoáng sản thì có liên quan đến cán bộ địa phương, có hệ thống “bảo kê” cho việc này. Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phối hợp các địa phương tiến hành giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép”.

Phần trả lời này cho thấy nhiều vấn đề trong hệ thống đảng cộng sản hiện nay:

Thứ nhất, chuyện đổ lỗi qua lại giữa trung ương và địa phương. Chính phủ, nhà nước, bộ chính trị thì cho rằng các chức sắc ở tỉnh, huyện tham nhũng, bảo kê, dung túng cho các doanh nghiệp làm ăn trái pháp luật. Còn địa phương thì tố cho chỉ đạo, quy trình ở trung ương rườm rà, không hiểu, không sát thực tiễn. Dẫn đến trường hợp “trên bảo dưới không nghe” hoặc ở dưới muốn làm nhưng sợ sai ý ở trên.

Thứ nhì, tình trạng khai thác khoáng sản vô tội vạ, công khai, chở bằng ô tô, xe tải… Câu chuyện này không mới, không chỉ khoáng tặc, mà cát tặc, lâm tặc cũng tung hoành khắp nơi từ lâu nay. Khi khai thác khoáng sản, cát hay gỗ thì họ chỉ có thể vận chuyển bằng những phương tiện vận tải lớn như sà lan, xe ben, xe tải, container; và diễn ra rầm rộ mỗi ngày, mỗi giờ. Cho nên nếu nói khó phát hiện hoặc tới khi thanh tra mới biết có sự tiếp tay của các quan chức cộng sản thì chỉ có thể là lừa dân.

Thứ ba, cả hệ thống chính trị ở địa phương tham gia vào đường dây bảo kê. Đây cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Một doanh nghiệp khai khoáng hoạt động tại địa phương, muốn yên ổn thì phải chung chi đầy đủ và đều đặn cho báo chí, công an xã, huyện, tỉnh, phòng TN-MT huyện, sở TN-MT tỉnh, bí thư, chủ tịch từ xã tới huyện, tới tỉnh. Đó là chưa kể cuối năm, lễ tết vẫn phải giao lưu, phát bao thư đều đều cho tất cả các cán bộ từ cấp thấp tới cấp cao…

Thứ tư, nhà nước cộng sản không thể xử lý dứt điểm những vấn nạn này mà chỉ hứa hẹn cho có, từ lần này tới lần khác rồi đâu lại vào đó. Bộ trưởng bộ TN-MT đưa ra một câu giải pháp rất chung chung, và vô cùng quen thuộc: “sẽ phối các địa phương tiến hành giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm”. Một câu nói “cổ điển” để lươn lẹo, lấp liếm cho bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào, mà ngành nào, ông nào cũng nói được và nói thường xuyên.

Thứ năm, sự mâu thuẫn trong lập luận của người có bằng cao cấp lý luận chính trị. Leo lên tới chức bộ trưởng, mà Đặng Quốc Khánh lại câu sau đá câu trước. Mới đầu ông này đổ lỗi cho cả hệ thống chính trị địa phương bảo kê cho khoáng tặc. Ngay sau đó lại đưa ra giải pháp là phối hợp với những kẻ bảo kê đó để giám sát xử lý doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép. Chứng tỏ rằng giải pháp này chỉ là lấp liếm có, chứ không bao giờ làm nên mới không biết là nó mâu thuẫn ở đâu.

Chỉ dựa vào một câu trả lời của bộ trưởng mà lộ ra cả một hệ thống chính trị tham nhũng, bảo kê, lươn lẹo, lấp liếm, gian trá mị dân. Thì suốt hai tuần qua, tại kỳ họp quốc hội Việt Nam có vô số câu nói như vậy, nhưng lại ít được dư luận quan tâm. Đảng cộng sản, ban tuyên giáo thừa biết rằng cứ mỗi lần quan chức đảng viên của họ phát biểu là sẽ lộ ra những câu, những chuyện như vậy. Nên mỗi kỳ họp là lại thao túng dư luận. Không bắt giam hoa hậu, người mẫu, thì tung clip giường chiếu, phim ảnh… Để người dân mất tập trung vào chính trị, quên đi những vấn đề đại sự quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mỗi chúng ta.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)