VNTB – Bộ Y tế cho phép Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn nhập 5 triệu liều vắc xin Trung Quốc

VNTB – Bộ Y tế cho phép Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn nhập 5 triệu liều vắc xin Trung Quốc

Báo Tuổi Trẻ ngày 9/7/2021 đưa tin Bộ Y tế đã đồng ý cho một công ty tại Tp. HCM được nhập 5 triệu liều vắc xin COVID -19 của Trung Quốc sau khi công ty này đặt hàng mua vắc xin của Trung Quốc vào ngày 1/7/2021.

Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho phép nhập khẩu lô vắc xin Vero-Cell của Sinopharm – Trung Quốc “để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam”.

Cục Quản lý dược cho biết vắc xin nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc xin được ban hành kèm theo quyết định của bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc xin nhập khẩu; đảm bảo việc bảo quản vắc xin tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin nhập khẩu; đồng thời bảo đảm việc sử dụng vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Chấp thuận cho nhập lô 5 triệu liều vắc xin Trung Quốc này cho thấy chính quyền tại Việt Nam đã rất lúng túng trong việc phòng chống dịch khi mà dịch bệnh lay lan tại Việt Nam chỉ bằng một phần rất nhỏ so với dịch COVID tại các nước phương tây.

Vắc xin Trung Quốc không được tín nhiệm nhưng vẫn được chọn sử dụng vì rẻ tiền và đôi khi lại còn được miễn phí nhờ chính sách ngoại giao vắc xin của Trung Quốc. Cảnh báo về hiệu quả kém của vắc xin Sinovac đã được đề cập đến ở các quốc gia như Tiểu các vương quốc Ả rập, Bahrain, Peru. Singapore không xem người đã được tiêm vắc xin Sinovac là người đã được tiêm vắc xin ngừa COVID.

Vero-cell của Sinopharm cũng chưa có được thống kê về hiệu quả phòng ngừa covid trên thế giới từ các nguồn nghiên cứu độc lập và khả tín nhưng đã được Bộ Y tế cho phép nhập về để tiêm cho người dân Sài Gòn.

Câu hỏi đặt ra là lô vắc xin này sẽ được tiêm cho ai? Dĩ nhiên không phải là đảng viên, hay công nhân viên chức nhà nước hay thậm chí là lực lượng giờ đây được tặng cho danh hiệu đầy kiêu hãnh “ lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế,” nói cách khác đó là công nhân các nhà máy sản xuất gia công hàng cho nước ngoài.

Lý do: đây là những lực lượng ưu tiên nên khi có AstraZeneca sẽ được tiêm chủng trước, và có lẽ chính phủ cũng không dại gì sử dụng vắc xin Trung Quốc khi chưa biết chắc hiệu quả để đánh đổi lấy nguy cơ bùng phát dịch lần tiếp theo trong các khu công nghiệp vốn sẽ khiến cho tốc độ phát triển kinh tế lao đầu xuống dốc.

Câu hỏi tiếp theo là người dân Việt Nam nào sẵn lòng chịu cho tiêm vắc xin Trung Quốc vào cơ thể của mình khi họ đã đóng tiền mua vắc xin, hay thậm chí chịu trả tiền dịch vụ để được tiêm vắc xin tử tế chứ không phải vắc xin tàu.

Vậy thì chính quyền Tp. mua lô vắc xin 5 triệu liều này về để tiêm cho ai, ở đâu và khi nào? Người dân được quyền biết và chính quyền cần phải minh bạch về điều này.

Một lọ vắc xin AstraZeneca cho 10 liều được xẻ làm 12 đã là quá. Chỉ hi vọng rằng họ đừng đưa vắc xin tàu vào người dân mà lại lừa đó là vắc xin do Nhật, Mỹ hay quỹ COVAX tài trợ. 

Đừng đem sức khoẻ của người dân ra để đánh đổi mục tiêu chính trị nào đó!


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)