VNTB – Bòn bon Việt Nam xuất khẩu có hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao

VNTB – Bòn bon Việt Nam xuất khẩu có hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao

Định Tường

(VNTB) – Iceland đã hạn chế việc phân phối quả bòn bon nhập khẩu từ Việt Nam trên thị trường và thông báo lên trên hệ thống cảnh báo.

Iceland đã gửi một cảnh báo trên hệ thống cảnh báo nhanh về Thực phẩm của Liên Minh Châu Âu về hàm lượng cao Carbaryl trong quả bòn bon của Việt Nam.

Theo thông báo của Ireland, hàm lượng Carbaryl (thuốc trừ sâu) có trong quả bòn bon (langsat) ở mức cao và có khả năng gây hại cho con người. Hàm lượng tối đa cho phép của Carbaryl là 0,01mg/kg – ppm, nhưng hàm lượng carbaryl được phát hiện trên bòn bon của Việt Nam xuất khẩu sang nước này lên tới 15,4 +/-50% mg/kg – ppm.

Tài liệu nông nghiệp cho biết, Carbaryl là một loại thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật) do con người tạo ra có độc tính cao đối với côn trùng. Hoạt chất này thường được sử dụng để kiểm soát rệp, kiến lửa, bọ chét, bọ ve, nhện và nhiều loài côn trùng gây hại ngoài trời khác.

Carbaryl đã được đăng ký để sử dụng trong các sản phẩm thuốc trừ sâu từ năm 1959. Hiện không có sản phẩm Carbaryl nào được đăng ký để sử dụng trong nhà để diệt các loài côn trùng như muỗi, gián, mối hoặc trên vật nuôi.

Khi ăn trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu thì Carbaryl được hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, da hấp thụ chậm hơn. Trong một nghiên cứu trên động vật, nồng độ Carbaryl cao nhất trong máu được tìm thấy từ 15 đến 30 phút sau khi ăn nhưng 4 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc với da.

Khi vào bên trong, nó di chuyển theo dòng máu đến nhiều mô. Carbaryl hoạt động trên dây thần kinh bằng cách liên kết với một số enzym. Tuy nhiên, điều này không phải là vĩnh viễn. Trong một nghiên cứu trên động vật, một nửa lượng Carbaryl không bị ràng buộc trong vòng chưa đầy hai giờ.

Carbaryl sau đó được phân hủy thành các sản phẩm không hoạt động và được loại bỏ khỏi cơ thể. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn một liều Carbaryl. Ít hơn một nửa lượng Carbaryl vẫn còn sau hai giờ; khoảng 97% phần trăm rời khỏi cơ thể trong nước tiểu và phân trong vòng 7 ngày.

Ngay sau khi tiếp xúc, cơ thể thường bị yếu, chóng mặt và đổ mồ hôi. Đồng tử giãn, thiếu phối hợp, co giật cơ và có thể xảy ra tình trạng nói lắp. Mọi người cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày, tiêu chảy hoặc chảy nước dãi. Mức độ nghiêm trọng của những tác dụng này có thể phụ thuộc vào liều lượng và cơ địa mỗi người.

Trong các trường hợp ngộ độc nặng, huyết áp cao, giảm trương lực cơ và co giật đã được báo cáo. Các dấu hiệu nghiêm trọng khác bao gồm khó thở, co thắt đường thở, sản xuất chất nhầy, tích tụ chất lỏng trong phổi và giảm chức năng tim và phổi.

Theo thông báo mới nhất của Iceland hiện nay, hàm lượng Carbaryl có trong quả bòn bon đến từ Việt Nam đang ở mức cao và có khả năng gây hại cho con người, hàm lượng tối đa cho phép của Carbaryl là 0,01mg/kg – ppm nhưng hàm lượng Carbaryl được phát hiện trên bòn bon của Việt Nam xuất khẩu sang Iceland lên tới 15,4 +/-50% mg/kg – ppm.

Các cơ quan chức năng của Iceland đánh giá đây là một trường hợp nghiêm trọng và hiện tại, nước này đã hạn chế việc phân phối quả bòn bon nhập khẩu từ Việt Nam trên thị trường của họ và thông báo lên trên hệ thống cảnh báo.

Thời điểm hiện tại, nhiều địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch quả bòn bon – người địa phương gọi là quả lòn bon.

Những ngày này, khắp chợ quê Tiên Phước, cảnh kẻ bán người mua bòn bon rất nhộn nhịp. Bà Nguyễn Thị Thuyền, một tiểu thương cho biết mỗi ngày, cơ sở của bà thu mua từ 1 – 2 tấn bòn bon để chuyển đi các mối tại Tam Kỳ, Đà Nẵng, một phần để lại ở nhà bán. Đây là loại đặc sản một năm chỉ có một lần nên khách rất ưa chuộng, giá bán năm nay cao hơn mọi năm từ 10.000 – 15.000 ngàn đồng/kg.

________________

Tham khảo:

https://webgate.ec.europa.eu/rasff-window/screen/notification/631922


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)