VNTB – Bốn cô đánh đổ chế độ!

VNTB – Bốn cô đánh đổ chế độ!

Hoàng Lan Mộc Châu

 

(VNTB) – Có một thế lực nào đó, mạnh không thua, hay có thể hơn những kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu, đã can thiệp.

 

Tin bốn cô tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang hơn 11 kg ma túy từ Pháp về, bị phát hiện, bắt giữ khi vừa đặt chân xuống phi trường của thành phố mang tên bác, được trả tự do vì không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu ma túy, do vậy không đủ cơ sở để xử lý hình sự, làm người dân Việt chưng hửng vì quá bất ngờ, nhưng nghĩ lại, họ thở phào nhẹ nhõm vì họ biết ngày tàn của chế độ cộng sản đang đến, có thể đếm được từng ngày.

Ngày 17/3 các báo đài, dưới quyền chỉ huy của ban tuyên giáo trung ương, đồng loạt đưa một tin nóng như lửa trong hỏa ngục về việc Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng có hơn 11kg chất ma túy của các tiếp viên hàng không Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn chủ trì, phối hợp cùng Đội Kiểm soát ma túy (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), Cục Điều tra chống buôn lậu, C04 và Công an TP.HCM điều tra, xác minh 4 nữ tiếp viên hàng không xách hơn 11kg ma túy ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).Trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, không phải việc phát hiện, phá án dạng này là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập… Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án(*).

Như vậy cho thấy vụ bắt buôn lậu ma túy vận chuyển qua đường hàng không quốc tế này bị biết từ lâu và đến lúc phải bắt thì đã có sự phối hợp hoạt động của cả một mạng lưới tình báo, an ninh quốc gia, không khác họ giăng lưới bắt các nhóm võ trang chống nhà nước đột nhập từ hải ngoại nhiều chục năm trước đây, không phải phát hiện tình cờ. Sự việc bắt trọn gói 4 cô tiếp viên này phải được xem là rất quan trọng, và cũng cho thấy việc buôn lậu ma túy của đường dây bốn cô tiếp viên vận chuyển đã có từ lâu, đã bị ‘bật mí’, bị theo dõi và quyết tâm bắt.

Người dân chờ xem kẻ nào là trùm cuối vụ buôn lậu quốc tế có quy mô, bài bản đến nỗi cả mạng lưới tình báo, an ninh của VN phải vào cuộc truy bắt.

Nhưng tại buổi họp báo của Cục Hải quan TP HCM sau đó, ông cục phó Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, cán bộ hải quan tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines, “Qua sàng lọc, soi chiếu, chúng tôi nghi vấn valy của đoàn tiếp viên có chất cấm nên chuyển sang kiểm tra trực tiếp”, ông Nghiệp nói. 

Và kết quả tạm thời là 4 cô tiếp viên được thả ra vì ‘vô tình phạm tội’, và không biết kẻ giao, người nhận ma túy là ai! 

Người ta chưng hửng vì 4 cô tiếp viên được tha quá nhanh, khác với những vụ buôn lậu vài trăm gram ma túy bị phát hiện qua máy soi, và người sở hữu cũng khai chỉ cầm hộ, không biết là cái gì. Kết quả kẻ cầm hộ là tử hình.

Thế lực nào đã nhúng tay can thiệp, đổi trắng thay đen vụ này, chưa nói là sẽ làm cho nó chìm xuồng, nhưng tha cho về vì “không đủ cơ sở để xử lý hình sự” quả thật không đủ sức thuyết phục dư luận, ngồi xổm trên đầu quần chúng. Người ta tin rằng có một thế lực nào đó, mạnh không thua, hay có thể hơn những kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu, đã can thiệp.

Phát hiện và ngăn chặn buôn lậu ma túy qua đường hàng không là việc đầy thách thức. Thường các vụ bắt giữ có kết quả từ một số phương pháp mà các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để theo dõi, khám phá và bắt giữ những kẻ buôn lậu ma túy:

Thu thập thông tin tình báo: Các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng nhiều nguồn khác nhau, bao gồm người cung cấp thông tin, giám sát và phân tích dữ liệu để thu thập thông tin tình báo về các hoạt động buôn bán ma túy. Đây là quy trình ông Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết.

Sàng lọc hành khách và hàng hóa: Hành khách và hàng hóa được sàng lọc bằng cách kết hợp kiểm tra thực tế và công nghệ quét như máy X-quang, máy dò kim loại và hệ thống phát hiện chất nổ. Đây là điều ông cục phó Nguyễn Hữu Nghiệp Cục Hải quan TP HCM cho biết. 

Ngoài ra còn có các nghiệp vụ chuyên môn khác như dùng cảnh khuyển. Chó được huấn luyện để phát hiện ma túy và chúng có thể được sử dụng để sàng lọc hành khách và hàng hóa trong sân bay. Hợp tác với các hãng hàng không và các cơ quan khác, các cơ quan thực thi pháp luật hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không và các cơ quan khác để chia sẻ thông tin và phối hợp nỗ lực xác định và ngăn chặn những kẻ buôn lậu ma túy. Hoạt động bí mật. Các cơ quan thực thi pháp luật đôi khi sử dụng các hoạt động bí mật để thâm nhập vào mạng lưới buôn lậu ma túy và thu thập bằng chứng để bắt giữ và phải có hợp tác với các đối tác quốc tế. Buôn bán ma túy thường là một vấn đề quốc tế và việc hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế khác là rất quan trọng để theo dõi và ngăn chặn những kẻ buôn lậu ma túy. 

Những vụ ma túy bị chó nghiệp vụ hay màn hình soi chiếu bắt quả tang thường là những vụ do đối tượng buôn lậu bất cẩn, lơ là, có “nghiệp vụ” kém hay chủ quan, bị lừa mang dùm, ăn công, hoặc ở nơi dễ phát hiện ma túy. Mặc dù những trường hợp này rất quan trọng trong việc phá vỡ các mạng lưới buôn bán ma túy, nhưng thường khó dẫn đến việc bắt giữ những kẻ buôn bán cấp cao hoặc thu giữ một lượng lớn ma túy. 

Các vụ ma túy bị phát hiện thông qua thu thập thông tin tình báo và giám sát thường là những trường hợp cơ quan thực thi pháp luật đã xác định được một mạng lưới buôn bán ma túy và đã thu thập bằng chứng trong một khoảng thời gian dài hơn. Những trường hợp này có thể dẫn đến việc bắt giữ những kẻ buôn bán cấp cao, những đường dây quan trọng và thu giữ số lượng ma túy lớn hơn, nhưng chúng đòi hỏi nguồn lực và thời gian đáng kể để điều tra. Đây là trường hợp tìm ra, và bắt giữ 4 cô tiếp viên với một lượng ma túy lớn, của một đường dây có từ lâu, được bao che bởi một hệ thống quyền lực rất lớn.

Những kẻ cầm đầu các mạng lưới này có thể không được biết đến hoặc xác định công khai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các quan chức chính phủ cấp cao hoặc cá nhân có mối liên hệ với chính phủ đã dính líu đến các hoạt động buôn bán ma túy. Không ít các sỹ quan công an đã dính vào buôn bán ma túy.

Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các hoạt động buôn bán ma túy ở Việt Nam và trên thế giới được thực hiện bởi các tổ chức và mạng lưới tội phạm hoạt động rất tinh vi và không loại trừ việc do các quan chức cao cấp của đảng, chính phủ. Các tổ chức này thường có tổ chức chặt chẽ và có nhiều tiền, nhiều thế lực, thậm chí khuynh đảo chính phủ, đồng thời họ sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật và thực hiện các hoạt động của mình. 

Vậy trong trường hợp bắt, rồi tha ngay 4 cô tiếp viên liên quan đến hai thế lực đối nghịch thì sao?

Thế lực của phe bắt đường dây buôn lậu thế nào chưa thể biết rõ, nhưng với một đảng cầm quyền độc tài, chuyên chế, không có thế lực nào ngoài đảng cs VN hay trong chính phủ có thể điều hành các lực lượng an ninh của chính phủ, liên hệ với hải quan quốc tế, trong trường hợp này là hải quan Pháp, đề lừa được các con mồi về bị bắt tại VN với các hình ảnh được nhanh chóng tung lên truyền thông của nhà nước cho thấy quy trình theo dõi ngay từ trên máy bay, xuống mặt đất, vào máy soi như thế nào, đề phòng đối phương có thể chối, cho là bị lừa, bị gài. Người ta nhớ lại vụ mấy năm trước ở Đức, Nguyễn Phú Trọng đã huy động tất cả các lực lượng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, qua mặt tất cả quy ước ngoại giao.

Đối phương là kẻ nào mà có thể gỡ tội cho 4 tiếp viên? Hẳn cũng chẳng thế lực tư nhân nào. Nó phải ngang sức, ngang tài trong đảng, chính phủ với những kẻ bắt để có thế gỡ thế bị chiếu tướng.

Vụ việc rồi đi đến đâu chưa rõ, nhưng nếu đúng như suy diễn là do hai thế lực rất lớn, ngang sức, ngang tài, ngang tiền bạc trong đảng, chính phủ đánh lẫn nhau, người ta thấy có thể  một số ghế trong bộ chính trị, trung ương đảng, trong chính phủ sẽ êm ái bị thay đổi trong thời gian sắp tới mà phe thắng cuộc sẽ được phần hời.

Nhưng dù vụ bốn cô tiếp viên hàng không buôn lậu ma túy có thể dàn xếp như thế chăng nữa, sự thù ghét, chia phe cánh và nhất là suy thoái, tham nhũng, buôn lậu trong đảng càng ngày càng thâm sâu hơn, sự chống đối nhau giữa các phe phái trong đảng vì quyền lợi vật chất, rồi sẽ dẫn đến việc họ đánh lẫn nhau, đánh đổ đảng, đánh đổ chế độ thối nát của chính ĐCSVN.

(*)https://tintuconline.com.vn/xa-hoi/4-nu-tiep-vien-hang-khong-van-chuyen-hon-11kg-ma-tuy-nguoi-nho-la-ai-n-555177.html


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    No comment