VNTB – Bốn cô tiếp viên hàng không là… ‘chim mồi’ của công an Việt Nam?

VNTB – Bốn cô tiếp viên hàng không là… ‘chim mồi’ của công an Việt Nam?

Tử Long

(VNTB) – Cả 4 tiếp viên không vướng vòng lao lý, cũng không có tin tức hiện tại.

 

Sau khi vụ án được phanh phui, con số bắt bớ lên đến 3 chữ số thì không ai còn nhắc đến danh tánh 4 cô tiếp viên này nữa. Cả 4 cô không vướng vòng lao lý, và cũng không có tin tức hiện nay ra sao.

Ngày 1-6-2023, một nguồn tin cho biết Công an TP HCM đã có báo cáo gửi Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân TP.HCM về kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn TP.HCM từ tháng 10-2022 đến tháng 4-2023, trong đó có đề cập đến vụ trong hành lý bốn tiếp viên hàng không có ma túy bị phát hiện hôm 16-3-2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo trên, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội “mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm”. Công an đã xử lý hành chính 37 đối tượng; thu giữ gần 60kg ma túy tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Qua điều tra, bước đầu xác định: từ giữa năm 2022 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã mua bán hơn 109.000 viên thuốc lắc, 80kg Kentamine, ma túy đá và 3.000 gói nước vui (dạng ma túy mới) với tổng số tiền giao dịch khoảng hơn 52 tỉ đồng.

Theo diễn biến vụ việc được công khai với báo chí, sáng 16-3, lực lượng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã kiểm tra hành lý của nhóm 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines khi nhập cảnh từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay số hiệu VN 10.

Khi xác định nghi vấn, lực lượng Hải quan phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác đã đưa 4 nữ tiếp viên cùng hành lý vào khu vực riêng để soi chiếu, kiểm tra.

Cụ thể, trong 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên, lực lượng chức năng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp, gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 gram chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử đều là ma túy.

Nhóm tiếp viên khai rằng, khi ở Pháp đã được một người (khi ấy chưa xác định danh tính) nhờ “xách tay” một số hàng hóa về nước và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Theo cơ quan điều tra thì sau khi ma túy vận chuyển về đến Việt Nam, các nghi phạm sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này cho một số người ở Đồng Nai. Tiếp đó tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các nghi phạm trú ở TP.HCM và Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm ở TP.HCM và một số tỉnh, thành khác.

Đến ngày 22-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines và đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý” để điều tra làm rõ. Theo Công an TP.HCM, các nữ tiếp viên bị lợi dụng để vận chuyển ma tuý từ Pháp về Việt Nam, không biết trong các tuýp kem đánh răng có chứa ma túy.

Mặc dù vụ án được cho là không liên quan đến các nữ tiếp viên hàng không nêu trên, song ghi nhận một thực tế là vụ án thật sự ‘lan rộng’ từ việc phát hiện số ma túy được bốn cô tiếp viên của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam vận chuyển “dùm” từ Pháp về TP.HCM.

Như vậy với việc trả tự do, buộc thôi việc, và sau đó có tin một vài nhân vật liên quan đã rời Việt Nam ngay khi vụ án đình đám trên truyền thông, cho thấy nghi vấn về “biện pháp nghiệp vụ” đã sử dụng, qua hình thức “chim mồi” là bốn cô tiếp viên hàng không hôm 16-3 đó.

“Chim mồi” cũng được ghi nhận đã áp dụng của “biện pháp nghiệp vụ” ở một số vụ án liên quan đến các tổ chức xã hội dân sự độc lập lúc cáo buộc về tội danh theo điều luật 117 của Bộ luật hình sự.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyên Giang 1 year

    Có trời biết, 4 cô tiếp viên biết và đặc biệt là đảng csvn biết là chim mồi hay không chim mồi! Cứ để vụ việc đi vào quá khứ thế là xong!