VNTB – Bức tượng khổng lồ của Mao

Thái Thịnh (VNTB) Bức tượng cao 37 mét, nằm ở huyện Thông Hử, Tp. Khai Phong (Hà Nam, Trung Quốc).

Theo trang Rappler, một bức tượng vàng khổng lồ của Mao Trạch Đông – cha đẻ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được dựng lên tại vùng nông thôn mới thuộc tỉnh Hà Nam, giá trị dự án này lên tới 460,000 USD. 
Bức tượng vàng ngồi chiễm chệ tại huyện Thông Hử, thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam. Ảnh: AFP
Bức tượng cao 37 mét, miêu tả Mao Trạch Đông đang ngồi nghỉ ngơi, hai tay khoanh lại. 
Số tiền xây dựng được đóng góp từ các doanh nghiệp địa phương và hoàn thành sau 9 tháng, cổng thông tin HMR.cn trong một bản tin ngày thứ Hai (04.01) cho biết.
Mặc dù là nguyên nhân khiến hàng triệu người chết, Mao vẫn được tôn kính ở Trung Quốc, và lãnh đạo Cộng sản cũng tìm cách kiểm soát chặt chẽ các cuộc thảo luận công khai liên quan đến lịch sử thời kỳ Mao cầm quyền, cũng như sử dụng di sản của ông để ràng buộc người dân với đảng.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã ca ngợi Mao như một “hình tượng lớn” và làm sống lại một số lời nói liên quan đến việc tập trung quyền lực.
Một số người sử dụng Internet đã chỉ trích dự án này, chỉ ra vị trí đặt là vùng đất thuộc tỉnh Hà Nam, trung tâm của một nạn đói vào cuối những năm 1950 – mà chính yếu là do chính sách kinh tế của Mao khiến 40 triệu người.
“Họ đã quên nạn đói?” một người dùng Sina Weibo tự vấn.
Những người khác cũng đặt câu hỏi về bức tượng của người đã phát động cuộc Cách mạng Văn hóa đầy bạo lực và chết choc kéo dài hàng thập kỷ.
Tuy nhiên, nhiều lời khen ngợi đối bức tượng, một người sử dụng Weibo cho biết: Mao “. là người dám đương đầu, phá cách để dẫn dắt Trung Quốc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: