VNTB – Buôn bán phụ nữ, trẻ em gái từ Việt Nam sang Trung Quốc đang gia tăng

VNTB – Buôn bán phụ nữ, trẻ em gái từ Việt Nam sang Trung Quốc đang gia tăng

 

Tác giả: Liyan Qi 

 

(VNTB) – Có những dấu hiệu cho thấy nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái vào Trung Quốc đang gia tăng trở lại sau khi dứt dịch Covid-19

 

Covid-19 và hàng rào dựng lên dọc biên giới phía nam đã khiến nạn buôn bán trẻ em gái và phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc gần như chấm dứt, nhiều nạn nhân bị ép kết hôn với đàn ông Trung Quốc. Bây giờ, các dấu hiệu cho thấy việc buôn bán người như vậy đã tiếp tục.

Vào tháng 5, một chiếc xe thể thao đa dụng 7 chỗ chở 14 người lật xuống một vách đá ở thị trấn Jingxi của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam, khiến 11 người thiệt mạng. Truyền thông Việt Nam cho biết các nạn nhân đều là người Việt Nam và các nhóm nhân quyền cho biết những phụ nữ này có khả năng bị bán sang Trung Quốc. Chính quyền Jingxi cho biết họ đang điều tra vụ việc như vụ án buôn lậu người.

Theo Bộ Công an Việt Nam, công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đã triệt phá một đường dây buôn bán các bé gái Việt Nam dưới 16 tuổi bị “lừa và bán” sang Trung Quốc để làm cô dâu hồi tháng 2.

Những vụ việc như vậy  là một trong những dấu hiệu cho thấy nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái vào Trung Quốc đang gia tăng trở lại, các tổ chức theo dõi nhân quyền và phi lợi nhuận cho biết.

Tỷ lệ chênh lệch giới tính ở các vùng nông thôn đã khiến hàng triệu đàn ông Trung Quốc không thể tìm được vợ. Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại Thái Lan, cho biết một số kẻ buôn người dụ dỗ phụ nữ bằng những lời hứa hẹn làm việc, trong khi những các cô gái bị lừa đi du lịch Trung Quốc cùng với một người mối lái buôn người giả làm bạn trai.

Năm ngoái, dư luận Trung Quốc chú ý đến nạn bán phụ nữ làm cô dâu sau khi một đoạn video ngắn quay cảnh một phụ nữ bị xích trong nhà kho lan truyền trên mạng. Trước làn sóng phẫn nộ về một người phụ nữ bị bán làm vợ cho hai người đàn ông  khác nhau trong hơn hai mươi năm, quan chức Trung Quốc đã công bố một chiến dịch truy tìm và giải cứu những phụ nữ bị ép bán làm vợ trên toàn quốc.

Tỷ lệ chênh lệch giới tính ở Trung Quốc là kết quả của văn hóa trọng nam, đồng nghĩa với việc thai nữ thường xuyên bị buộc phá bỏ nhiều hơn vì chính sách một con kéo dài hàng chục năm trời.

Giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm khắc những kẻ buôn người. Nhưng chiến dịch năm ngoái dường như đã mất đà sau khi chồng của người phụ nữ bị xiềng xích trong nhà kho bị kết án tù. Chẳng còn có lời chính thức nào trong những tháng gần đây về nỗ lực kiểm soát các hoạt động buôn người.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, hoặc nội các, và cơ quan nhập cư đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Trong những thập niên trước, cô dâu ở các vùng nghèo của Trung Quốc thường bị bán đi. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều cô dâu nước ngoài như  Việt Nam, Myanmar và Triều Tiên bị bán, theo tài liệu của cảnh sát Trung Quốc, tài liệu của tòa án và các tổ chức nhân quyền.

Khi đại dịch xảy ra, sự giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới Trung Quốc đã ngăn cản được hầu hết các hoạt động buôn người vào Trung Quốc. Một yếu tố góp phần khiến nạn buôn người tái diễn là nhận thức phổ biến của giới trẻ Việt Nam rằng cuộc sống ở Trung Quốc tốt hơn rất nhiều khi nước này thoát khỏi đại dịch, khiến nhiều phụ nữ Việt Nam dễ bị dụ dỗ sang Trung Quốc làm việc.

Việt Nam đã phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ trong nhiều năm nay. Nhiều thanh niên Việt Nam không biết là thanh niên Trung Quốc cũng đang chật vật tìm việc làm trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm sau Covid.

*****

[ads_color_box color_background=”#fcf7f7″ color_text=”#444″]

Một cô gái được giải cứu sau 5 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Chiều 30.6, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị đã hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và bàn giao chị H.T.T (27 tuổi, trú tại xã Avao, H.Đakrông, Quảng Trị), nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, về đoàn tụ cùng gia đình.

Trước đó, ngày 12.6, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam phối hợp Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng, Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tiếp nhận và làm việc với chị H.T.T, người bị lừa bán sang Trung Quốc.

Sau đó, các lực lượng chức năng đề nghị Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị hỗ trợ tiếp nhận và đưa nạn nhân về đoàn tụ cùng gia đình.

Trước đó, vào năm 2019, trong thời gian làm việc tại Bình Dương, chị T. bị một nghi phạm làm cùng công ty hứa hẹn đưa ra Hà Nội và sắp xếp cho làm công việc bán áo quần với mức lương cao. Tin lời, chị T. đồng ý và bị các nghi phạm dẫn bán qua Trung Quốc. Đến tháng 6.2023, chị T. mới được giải cứu và đưa về Việt Nam.

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất các thủ tục và bàn giao chị T. về đoàn tụ cùng gia đình sau 5 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Báo Thanh Niên

[/ads_color_box]


____________

Nguồn:  The Wall Street Journal – Trafficking Of Women, Girls From Vietnam Is Rising

https://www.wsj.com/articles/as-china-reopens-borders-trafficking-of-women-and-girls-resumes-b1132ab1

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 11 months

    Xuất khẩu tình dục?