VNTB – Ca nhiễm Covid sau 99 ngày sóng yên gió lặng

VNTB – Ca nhiễm Covid sau 99 ngày sóng yên gió lặng

Overview

 Út Sài Gòn

(VNTB) – Vậy là sau 99 ngày gọi là không phát hiện ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Đà Nẵng, đã xuất hiện một ca nhiễm bệnh, đúng hơn là chỉ ‘nghi nhiễm’ vì mới có ‘4 lần xét nghiệm dương tính’, còn chờ kết quả lần thứ 5 (!?)

Tin tức được lan nhanh ở các mặt báo cũng như các trang thông tin mạng xã hội và đến tận quán cà phê mà “hội nhiều chuyện” của Út.

– Ê ông bà biết tin gì chưa?

– Tin gì hả anh Tám? Ngày nào mà chả có một đống tin.

– Tin Đà Nẵng có ca nhiễm Covid19 nè.

– Cũng có gì lạ đâu anh? Ngày nào mà chả có tin người nhiễm Covid-19. Hổng phải chuyên gia từ nước ngoài về thì cũng người dân từ ngoài nước về.

– Nhưng lần này thì khác, tui thấy báo chí viết ca này là ở ngay tại Việt Nam. Sau hơn 99 ngày không lây nhiễm trong cộng đồng, giờ lại có. Mà nghe đâu ca này cũng không nhẹ. Ca dương tính Covid19 ở Đà Nẵng này tiên lượng nặng, đang thở máy.

– Nghe sao thấy ghê dữ thần vậy? Rồi không biết cái trường hợp này tiếp xúc với bao nhiêu người. Nhất là nhiều người ỷ y nữa chứ, bữa vào bệnh viện, tui thấy có người xếp hàng dài, gần nhau mà không đeo khẩu trang luôn đó.

– Cái này tui không rõ nhưng hình như mấy người tiếp xúc với cái ông này nghe đâu bị cách ly rồi.

– Nhưng mà cách ly có đầy đủ hết không? Không biết có người nào đã đi qua tỉnh khác hay về Sài Gòn mình không nữa? Ghê quá đi.

– Theo Út nghĩ, chính quyền Sài Gòn mình cũng đã chuẩn bị tinh thần hết rồi. Bữa rồi, Út có đọc một bài báo, thuật chính quyền đã tổ chức phiên họp định kỳ về tình hình kinh tế – văn hoá – xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 với các sở ngành và 24 quận huyện. Phân tích về tình hình kinh tế – xã hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP.HCM đã lưu ý, từ nay cho đến cuối năm 2020 và có thể còn xa hơn nữa, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn khó lường.

– Nếu chính quyền thành phố mình có sự chuẩn bị trước và luôn trong tâm thế chưa hết dịch, thì nói nào ngay người dân như tụi mình cũng an tâm được phần nào. Có điều Tám thấy hình như đúng như lời bà Bảy nói, nhiều người đều mang tâm thế đã hết dịch hay sao á.

– Ừ, thì một phần do không như thuở cách ly xã hội nữa, mặc dù tin tức trên mạng cũng có những ca nhiễm khi từ nước ngoài về đó, đã được cách ly, phần nào bà con mình yên tâm nhưng những ca cách ly trèo tường trốn thì chỉ đăng một vài cái.

Rồi những ca không biết như thế nào mà qua được Việt Nam thì lại đăng không nhiều. Trong lúc đó thì lại rất nhiều tin hồ hởi, như ý kiến mở lại đường bay với Trung Quốc. Trong khi đó, các cơ quan y tế như Bộ y tế, Sở y tế, thì liên tục cảnh báo về dịch, đừng chủ quan, không chỉ với dịch Covid19 mà còn bạch hầu, sốt xuất huyết thì ít người quan tâm.

Một phần nữa là do trong thời gian cách ly cho đến tận bây giờ, Covid-19 đã tác động quá lớn đến kinh tế, cuộc sống, cơm ăn áo mặc của người lao động. Cho nên, có một số người họ đâm ra mặc kệ, tới đâu thì tới. Chứ giờ mà như thời cách ly, sao sống nổi? Tích cốc phòng cơ thì cũng có giới hạn, chịu vài tuần thì còn có thể chứ dài hơi thì đúng là khó cho bà con.

– Anh Út nói có như mấy ông cán bộ tuyên huấn. Chưa hoàn toàn hết dịch mà người dân mình cứ mang tâm thế đã hết dịch thì lo gì nữa. Như tui có thằng cháu, bạn nó đang đi làm mảng lập trình cho một công ty. Nghĩa là có ăn có học đàng hoàng đó nha, học đại học Quốc gia luôn, khi mà vừa có lệnh cách ly xã hội, một số quán ăn chưa bán mang về thì nó rủ cháu tui đi ăn uống gì đó, nói chuyện này nọ.

Cháu tui không đi vì dịch. Rồi sau thời gian giãn cách, nó lại rủ nữa, nó bảo hết dịch rồi mà lo gì. Cháu tui cũng không đi, nói như lời của chủ tịch Sài Gòn mình: “Chúng ta nên nhớ là Thủ tướng vẫn chưa công bố chấm dứt dịch. Vậy vẫn phải duy trì các biện pháp, giải pháp kịp thời…”. Biết là mình lo quá xa rồi nhưng nói gì thì nói, cẩn thận vẫn hơn. Chứ để lây nhiễm trong cộng đồng thì mệt lắm. Như nước ngoài đó, thấy ghê hông.

– Nói gì thì nói, mình kiểm soát được dịch thành công là nhờ người dân đồng lòng với chính quyền. Một trong hai cách ỷ y là mệt dữ lắm.

– Thì bởi, mà thôi, hy vọng rằng nói theo kiểu báo đảng, với tầm nhìn và sự cảnh giác cao độ về dịch của chính quyền mình, sẽ bảo vệ an toàn cho người dân. Và cũng hy vọng người dân mình cũng đừng lơ là về dịch, nếu không thì thật là nguy hiểm lắm luôn… Bệnh một phát kéo dài là bọn già cả tụi mình quên luôn chuyện làm mấy ông bà chủ để đi bầu cử cho Quốc hội nhiệm kỳ mới đó nhe!

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.