VNTB – Các chuyên gia cảnh báo thặng dư thương mại của Việt Nam có thể gây ra căng thẳng với Mỹ nếu Trump trở lại

VNTB – Các chuyên gia cảnh báo thặng dư thương mại của Việt Nam có thể gây ra căng thẳng với Mỹ nếu Trump trở lại

 

(VNTB) – Việt Nam đạt thặng dư thương mại 104 tỷ USD với Washington, chỉ thấp hơn Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mexico.

 

Các nhà phân tích cảnh báo rằng thặng dư thương mại lớn của Việt Nam với Hoa Kỳ có thể gây ra căng thẳng với Washington trong trường hợp Trump đắc cử tổng thống lần thứ hai, khi xuất khẩu tấm pin mặt trời và các sản phẩm điện nhạy cảm khác tăng nhanh. Kết quả Siêu Thứ Ba tuần trước xác nhận cuộc bầu cử vào tháng 11 ở Mỹ đối thủ của Joe Biden đương nhiệm sẽ là Donald Trump, người trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên tỏ ra cứng rắn hơn Biden đối với sự mất cân bằng thương mại.

Dữ liệu Mỹ cho thấy năm ngoái, Việt Nam đạt thặng dư thương mại 104 tỷ USD với Washington, chỉ thấp hơn Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mexico.

BMI, một công ty nghiên cứu và là thành viên của nhóm Fitch Ratings, cho biết: “Việt Nam dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ”.

BMI lưu ý rằng trong số các quốc gia không có thỏa thuận thương mại tự do với Washington, Việt Nam là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào xuất khẩu thiết bị điện và các “hàng hóa khác có nhiều khả năng bị áp thuế hơn trong trường hợp có chính quyền Trump thứ hai”.

Đồ điện tử, như máy tính hoặc điện thoại thông minh, chiếm khoảng 36% trong tổng giá trị xuất khẩu trị giá 114 tỷ USD của Việt Nam sang Mỹ vào năm ngoái.

Trong số này, gần 5 tỷ USD, tăng so với 3,2 tỷ USD một năm trước đó, là của mặt hàng xuất khẩu pin mặt trời. Washington giám sát chặt chẽ các rủi ro khi vận chuyển từ Trung Quốc và sử dụng nguyên liệu thô từ Tân Cương, cả hai đều phải chịu lệnh trừng phạt.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Trung Quốc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và Bắc Kinh cực lực phủ nhận điều này.

Một nhà ngoại giao phương Tây tại Hà Nội cho biết thặng dư thương mại của Việt Nam sẽ gặp rủi ro lớn nhất trong mối quan hệ với Washington với Trump khi còn ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông kỳ vọng sẽ không có thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ ngành bán dẫn của Việt Nam, điều mà Biden đã thúc đẩy trong chính sách “kết bạn” nhằm giảm thiểu rủi ro từ Trung Quốc. 

Chính phủ Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Cũng có thể có những lợi ích từ nhiệm kỳ thứ hai của Trump. Một đại diện ẩn danh của một công ty Việt Nam cho biết, lập trường cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông tạo ra lợi thế nhiều hơn là rủi ro liên quan đến thương mại. 

Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi chính từ việc các công ty chuyển một số hoạt động ra khỏi Trung Quốc sau khi Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Florian Feyerabend, đại diện tại Việt Nam của Konrad Adenauer Foundation, một tổ chức tư vấn của Đức, cho biết xu hướng đó có thể sẽ tăng cường dưới thời Trump.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Áp lực của Mỹ lên mặt trận chính sách đối ngoại và an ninh có thể sẽ gia tăng”, đồng thời lưu ý rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump có thể mang lại sự quay trở lại cho các chính sách giao dịch và tạo thêm áp lực lên Hà Nội nhằm hạ cấp mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và Nga một cách hiệu quả. Reuters


_____________

Nguồn:

Reuters – Vietnam trade surplus may reignite US tensions if Trump returns, experts warn


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)