VNTB – Các nhà sản xuất chip và màn hình Hàn Quốc ngừng bán hàng cho Huawei

VNTB – Các nhà sản xuất chip và màn hình Hàn Quốc ngừng bán hàng cho Huawei

Overview

Khánh An dịch

 

(VNTB) – Một số nhà cung cấp Hàn Quốc của Huawei được cho là sẽ ngừng giao sản phẩm cho công ty này vào tuần tới để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

Hãng thông tấn Yonhap, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, đã đưa tin vào ngày 9 tháng 9 rằng các nhà sản xuất chip Hàn Quốc Samsung Electronics và SK Hynix sẽ “hầu như ngừng giao hàng” cho Huawei bắt đầu từ ngày 15 tháng 9.

Theo một trong những nguồn tin giấu tên, có khả năng Samsung Electronics sẽ bán lại sản phẩm của mình cho Huawei sau khi được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận.

Các công ty đang tuân thủ các lệnh trừng phạt được công bố vào tháng 5, trong đó Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấm Huawei mua chất bán dẫn từ các nhà sản xuất chip toàn cầu được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ. Các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 14 tháng 9. Vào ngày 17 tháng 8, bộ này đã mở rộng các hạn chế được áp dụng vào tháng 5 nhằm bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong một tuyên bố, nói rằng sự thay đổi quy tắc vào tháng 8 “sẽ ngăn Huawei lách luật của Hoa Kỳ thông qua việc sản xuất chip thay thế và cung cấp chip làm sẵn”.

Các chip bán dẫn trên thực tế được tìm thấy trong tất cả các thiết bị hiện đại, từ máy tính và điện thoại di động đến tên lửa và máy bay chiến đấu. Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào chip nước ngoài để sản xuất công nghệ của mình, mặc dù Bắc Kinh đặt mục tiêu sản xuất trong nước 70% nhu cầu chất bán dẫn vào năm 2025, theo chính sách công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”.

Tổng cộng có 152 công ty bao gồm Huawei và các chi nhánh của công ty này hiện nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, có nghĩa là các công ty Hoa Kỳ cần phải có giấy phép đặc biệt để kinh doanh với các công ty này. Huawei và 68 công ty thành viên  bị đưa vào danh sách đen trước tiên vào tháng 5 năm ngoái vì lý do an ninh quốc gia.

Một số hãng truyền thông khác của Hàn Quốc cũng đưa tin về quyết định của Samsung Electronics và SK Hynix, trích dẫn các nguồn giấu tên của họ, bao gồm cả tờ báo địa phương The Hankyoreh.

Ngoài ra, các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc là Samsung Display và LG Display cũng sẽ tạm dừng giao hàng cho Huawei vào đầu tuần tới, theo The Korean Times.

SK Hynix từ chối bình luận trong một email trả lời cho Đại Kỷ Nguyên. Samsung và LG đã không trả lời cho tới thời điểm đăng bài này.

TSMC có trụ sở tại Đài Loan, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng cho biết rằng họ sẽ không giao chip cho Huawei sau ngày 14 tháng 9.

Theo báo cáo của công ty môi giới Eugene Investment and Securities có trụ sở tại Seoul, vào năm 2019, Samsung kiếm được 7,37 nghìn tỷ won (khoảng 6,2 tỷ USD) từ việc bán chip cho Huawei, chiếm khoảng 2,3% tổng doanh thu của công ty. Trong khi đó, SK Hynix kiếm được khoảng 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,5 tỷ USD) từ việc bán chip cho công ty này vào năm ngoái.

Kuo Ming-chi, một nhà phân tích trong lĩnh vực điện thoại thông minh, nói với The Korea Times rằng Huawei có thể từ bỏ mảng kinh doanh điện thoại thông minh nếu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Kuo nói thêm, một tác động nhẹ hơn có thể khiến Huawei mất thị phần điện thoại thông minh.

Park Hyung-woo, một nhà phân tích của Shinhan Financial có trụ sở tại Seoul, ước tính rằng doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei sẽ giảm xuống khoảng 190 triệu trong năm nay từ 240 triệu vào năm 2019, theo The Korea Times. Năm tới, con số có thể giảm xuống dưới 100 triệu chiếc.

 

________________

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/south-korean-chip-and-display-panel-makers-halt-sales-to-huawei-reports_3493562.html

Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.