VNTB – Các nhóm nhân quyền lo ngại khi Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch

VNTB – Các nhóm nhân quyền lo ngại khi Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch

 

(VNTB) – Bộ Chính trị Việt Nam hiện nay bị các quan chức an ninh hiện tại và trước đây chi phối

 

Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm, đã được xác nhận hôm thứ Tư là tân chủ tịch nước. Tô Lâm giám sát các hoạt động của công an và tình báo trong thời kỳ mà các nhóm nhân quyền cho rằng các quyền tự do cơ bản đã bị đàn áp một cách có hệ thống và cơ quan mật vụ nước này bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Tô Lâm đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ chức trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra làm rung chuyển tầng cao của giới kinh doanh và cơ sở chính trị của đất nước, đồng thời dẫn đến nhiều thay đổi cấp cao nhất trong chính phủ.

Ông Nguyễn Khắc Giang, nhà phân tích tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore, cho biết, chức vụ Chủ tịch nước của Việt Nam chủ yếu mang tính chất nghi lễ, nhưng vai trò nguyên thủ quốc gia mới đặt Tô Lâm, 66 tuổi này vào một “vị trí rất vững chắc” để trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản tiếp theo, Tổng bí thư là người có vị trí chính trị quan trọng nhất Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu vào nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2021, nhưng ở tuổi 80, ông có thể làm thêm nhiệm kỳ nào sau năm 2026.

Nguyễn Phú Trọng coi tham nhũng là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với đảng. Là Bộ trưởng Bộ Công An, Tô Lâm đã lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi Tô Lâm được bổ nhiệm làm chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ được bổ nhiệm tạm thời thay ông đảm nhiệm chức vụ tại Bộ Công An.

Tô Lâm đã làm việc trong Bộ Công an hơn bốn mươi năm trước khi trở thành Bộ trưởng vào năm 2016. Sự thăng tiến của ông diễn ra trong khi Bộ Chính trị Việt Nam mất 6 trong số 18 thành viên trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng ngày càng mở rộng, trong đó có hai cựu chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội Việt Nam.

Nguyễn Khắc Giang cho biết, Tô Lâm đứng đằng sau nhiều cuộc điều tra các quan chức cấp cao và nhận định Thủ tướng Phạm Minh Chính được coi là ứng cử viên lớn khác có thể kế nhiệm ông Trọng.

Hôm thứ Hai Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã nhận chức Chủ tịch Quốc hội sau khi Vương Đình Huệ từ chức vì cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Cho đến khi từ chức, Vương Đình Huệ cũng được nhiều người coi là người kế vị tiềm năng chức Tổng Bí Thư.

Sự bất ổn chưa từng có này trong hệ thống chính trị của Việt Nam đã khiến các nhà đầu tư lo sợ khi nước này cố gắng định vị mình như một giải pháp thay thế cho các công ty đang tìm cách chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài tràn vào, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh và máy tính, làm tăng kỳ vọng Việt Nam có thể gia nhập “Bốn con hổ châu Á” – Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan, những quốc gia có nền kinh tế trải qua quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và đạt mức tăng trưởng cao. giá.

Nhưng những vụ bê bối và sự không chắc chắn – như bản án tử hình đối với bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc biển thủ gần 3% GDP của cả nước năm 2022 – đã kéo theo sự bất ổn và sự thận trọng quan liêu trong việc đưa ra các quyết định. Tăng trưởng kinh tế giảm xuống 5,1% vào năm ngoái từ mức 8% vào năm 2022 do xuất khẩu chậm lại.

Trong những năm Tô Lâm đứng đầu Bộ Công an, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế và các tổ chức giám sát khác đã chỉ trích mạnh mẽ Việt Nam vì hành vi quấy rối và đe dọa những người chỉ trích.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, vào năm 2021, tòa án các tỉnh thành đã kết án ít nhất 32 người vì thể hiện quan điểm chỉ trích chính phủ và kết án họ nhiều năm tù, trong khi công an bắt giữ ít nhất 26 người khác với các cáo buộc bịa đặt.

Dưới sự giám sát của Bộ Trương  Tô Lâm, xã hội dân sự phải đối mặt với những hạn chế hơn nữa, các hạn chế viện trợ nước ngoài được đưa ra vào năm 2021 đã được thắt chặt hơn vào năm 2023, các nhà hoạt động khí hậu bị bắt giam và Việt Nam ban hành luật kiểm duyệt mạng xã hội, Ben Swanton của Dự án 88 cho biết.

Swanton nói: “Với việc Tô Lâm lên làm chủ tịch nước, Việt Nam giờ đây trở thành một quốc gia công an trị theo đúng nghĩa đen”, đồng thời cho biết thêm rằng Bộ Chính trị hiện do các quan chức an ninh hiện tại và trước đây thống trị. Ông cho biết sẽ có nhiều đàn áp và kiểm duyệt hơn.

Trong khi Việt Nam đang bị phong tỏa vì COVID-19 vào năm 2021, một đoạn video xuất hiện cho thấy đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gokce, thường được biết đến với cái tên Salt Bae – Thánh rắc muối, đút cho Tô Lâm ăn món bít tết dát vàng ở London. Dù bị kiểm duyệt, video vẫn lan truyền rộng rãi làm dấy lên cơn thịnh nộ từ những người đang phải chịu đựng  tình trạng thiếu hụt kinh tế trầm trọng vì các lệnh phong tỏa do đại dịch.

Trong khi đó, một người bán bún bò tên Bùi Tuấn Lâm đã bị bắt vì tội tuyên truyền chống nhà nước và bị kết án 5 năm tù sau khi đăng một video nhại lại Thánh rắc muối Salt Bae.

Cũng trong nhiệm kỳ Bộ trưởng Công an, vào năm 2017, khi chính quyền Đức cho biết Trịnh Xuân Thanh và một người bạn đồng hành đã bị bắt cóc và kéo vào một chiếc xe tải ở trung tâm thành phố Berlin, quan chức Đức gọi đó là “một vụ việc trắng trợn và chưa từng có” đã vi phạm luật pháp Đức và quốc tế.”

Việt Nam cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã tự ra đầu thú sau gần một năm trốn tránh. Đức cho biết Trịnh Xuân Thanh và một người đi cùng đã bị bắt cóc, và đáp trả bằng cách triệu tập đại sứ Việt Nam để đàm phán và trục xuất tùy viên tình báo.

Trịnh Xuân Thanh bị kết án tù chung thân vào năm 2018 sau khi bị đưa ra xét xử tại Việt Nam.

Khi công bố cáo buộc liên quan đến gián điệp vào năm 2022 đối với một người đàn ông bị cáo buộc tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Văn phòng Công tố Liên bang Đức cho biết vụ bắt cóc là một “hoạt động của mật vụ Việt Nam ” do đặc vụ Việt Nam, nhân viên viên đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cũng như một số công dân Việt Nam đang sinh sống ở châu Âu thực hiện.

Nghi phạm Anh T.L.  là đặc vụ nước ngoài bị kết án vào năm 2023 về tội hỗ trợ và tiếp tay cho vụ bắt cóc, bị kết án 5 năm tù giam.

Tòa án Đức khi đó cho biết: “Mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam tiếp tục bị lung lay bởi hành vi phạm tội này cho đến ngày nay”.

Một nghi phạm khác, được xác định là Long N.H., bị kết án gần 4 năm tù vào năm 2018 tại tòa án Berlin vì tội làm gián điệp.

Nguồn: AFP 


 CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)