VNTB – Các trung tâm nghiên cứu quảng bá tư tưởng Tập Cận Bình đang nở rộ

VNTB – Các trung tâm nghiên cứu quảng bá tư tưởng Tập Cận Bình đang nở rộ

Anh Khoa dịch 

 

(VNTB) – Khi nào triết lý của ông ấy sẽ có một cái tên gọi chính thức hấp dẫn hơn?

 

28 tháng 8 năm 2021

Ch tch Trung Quc, Tp Cn Bình, hu như không bao gi nói trước công chúng nhng gì ông y nghĩ. Mt vài cuc tr li phng vn ca ông y đã được dàn dng rt k lưỡng. Nhưng đội ngũ tuyên truyn đã và đang xây dng mt mng lưới các vin nghiên cu tư tưởng ca Tập Cận Bình. Vào tháng 6, mt t chc được thành lp đ nghiên cu “Tư tưởng Tp Cn Bình v nhà nước pháp quyn”. Tháng sau, hai công ty khác được thành lp đ phân tích các tuyên b v kinh tế hc và phát trin xanh. Đây là đợt huy đng gii hc gi lớn nhất nhằm phân tích các bài phát biu ca mt lãnh đo đang tại vị k t thi Mao Trch Đông.

Trung Quc hin có 18 trung tâm nghiên cu tư tưởng Tp Cn Bình. Nhiu nơi trong s đó tp trung vào mt ch đ c th như chính tr, văn hóa, khoa hc, giáo dc, tôn giáo, ngoi giao hoc an ninh quc gia. Các ý tưởng ca Tập Cận Bình v nhng vn đ này to thành cái được chính thc gi là “Tư tưởng Tp Cn Bình v ch nghĩa xã hi mang màu sc Trung Quc cho k nguyên mi”. Đng Cng sn đã chp nhn các ý tưởng này là mt trong nhng triết lý ch đo ti đi hi đảng 2017. Các trung tâm nghiên cu đu tiên đã được m ngay sau đó.

Các trung tâm này được hưởng đa v chính tr cao. Mt s giám đc trung tâm là quan chc đảng cp cao. Trung tâm mới chuyên về kinh tế là thuộc y ban Ci cách và Phát trin Quc gia, cơ quan lp kế hoch ca chính ph. Theo phương tin truyn thông nhà nước, đây s là “mt cơ quan tư duy quan trng”. Trong phn ln thi kỳ hu Mao, th tướng giám sát chính sách kinh tế. Dưới thời Tập Cận Bình lại không phi như vy. Trên thc tế, Tập Cận Bình đã loi b th tướng đương nhim. Thủ tướng Lý Khc Cường có bng tiến sĩ kinh tế.

Trung tâm pháp quyn mi do Hip hi Lut sư Trung Quc điều hành, đây là câu lc b chính thc ca các chuyên gia pháp lý. Mt trong nhng thông đip chính ca Tập Cận Bình v ch đ này là đng lãnh đo cơ quan tư pháp và những quan nim như phân lp quyn lc hoc đc lp tư pháp là nhng d giáo ly cm hng t phương Tây. Trong mt bài phát biu vào tháng 12, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quc, Guo Shengkun, đã s dng cm t “tư tưởng Tp Cn Bình v pháp quyn” 27 ln. Trung tâm ca B Giáo dc đang nghiên cu vic thúc đy tư tưởng ca Tập Cận Bình trong các trường hc.

Việc khai trương hàng loạt trung tâm nghiên cu tư tưởng Tập Cận Bình phn ánh n lc đánh bóng hình nh vn đã rt hoành tráng ca Tập Cận Bình trước đi hi đng tiếp theo. Đại hội d kiến ​​s được t chc vào cui năm ti s là mt trong nhng đi hi có tm quan trng quyết đnh. Không lâu sau kỳ đi hi gn đây nht, Vào năm 2018, quc hi bù nhìn đã b gii hn nhim kỳ mười năm ca ch tch nước. Đng thái này làm dy lên suy đoán rng Tập Cận Bình có kế hoch tiếp tc làm lãnh đo Trung Quc ít nht 5 năm na sau năm 2022 (Tập Cận Bình cũng kiêm chc tng bí thư, mt vai trò quan trng hơn nhiu mà chưa bao gi có gii hn nhim kỳ, thường một lãnh đạo kiêm nhiệm cả hai chức). Trong nhng tháng ti, có kh năng quan chức đảng sẽ đ Tập Cận Bình tiếp tc cai tr. Những trung tâm trên s tham gia vào việc này.

Tóm lại

Các nhà phân tích s theo dõi các dấu hiệu cho thấy cụm từ gồm 16 từ rườm rà được sử dụng để mô tả tưởng của Tập Cận Bình đang được sửa đổi để đặt Tập Cận Bình ngang hàng với Mao Trạch Đông (Mao cũng đã cai trị cho đến khi qua đời). Tập Cận Bình đã vượt qua những người tiền nhiệm khác. Tư duy của hai người trong số đó, Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, cũng được ghi lại trong điều lệ đảng nhưng không có ghi tên. Đặng Tiểu Bình cũng được nhắc đến tên, nhưng ý tưởng của Đặng Tiểu Bình chỉ được gọi là “lý thuyết”. Lãnh đạo Trung Quốc duy nhất có triết lý được đặt tên là Mao và được gọi đơn giản là tưởng Mao Trạch Đông. Nếu tư tưởng của Tập Cận Bình được rút gọn lại tương tự, thì đó sẽ là một dấu hiệu khác cho thấy khả năng nắm quyền của Tập Cận Bình khó mà suy giảm trong năm tới. Không ai tin rằng quyền lực của ông ta sẽ suy giảm.

Ý tưởng ca Tp Cận Bình rt rng và thường mơ h đến mc bt chp đnh nghĩa sn có (mc dù ý tưởng rng đng phi kim soát mi thứ kể cả hc thut, được th hin rt rõ trong các bài phát biu ca Tập Cận Bình). Nhưng nhng người có thc mc có th xem t Nhân Dân Nht Báo của đảng. Tờ báo này đang trong quá trình xut bn lot sách được bt đu tung ra vào tháng 2 vi ta đ “Tư tưởng Tp Cn Bình v ch nghĩa xã hi với đặc điểm Trung Quc cho k nguyên mi: Hỏi Đáp dành cho người hc”. Mi ngày tờ báo xut bn vài bài mi trên trang nht. Bt chp nhng mi liên h, t báo này dường như không thuyết phc được chính Tập Cận Bình gii thích.

Nguồn: The economist


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: