Việt Nam Thời Báo

VNTB – Các vị sư sãi bị lợi dụng?

Định Tường

 

(VNTB) – Nếu không coi là ‘bị lợi dụng’, thì đây có thể là hành vi ‘đồng phạm’…

 

Bà Trần Kiều Mai Diễm Phước, chủ một doanh nghiệp tại thành phố Long Xuyên (số 22/3, khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, Long Xuyên, số điện thoại 090.895.9895) – nói rằng ngôi nhà được ốp gỗ cửa sổ, vách tường trong nhà; nhà có lắp máy lạnh, có sofa gỗ… rất khang trang như một “biệt thự” nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất của bà, nhưng bà không phải là người xây dựng, mà do “các thầy chùa” trên núi Sập đã vận động phật tử xây dựng giữa năm 2021.

“Hồi đó tôi mua đất rồi tôi cho chùa luôn. Sau đó họ vận động xây dựng gì đó tôi không biết. Tôi còn ủng hộ tiền cho 3 – 4 chùa nữa. Biệt thự đó đang xây dựng trên đất của tôi, họ làm gì tôi không biết. Bữa đó, lãnh đạo thị trấn Núi Sập có mời tôi ra về việc các biệt thự trái phép thì tôi đã trình bày hết là đất này tôi đã cho các thầy chùa, tôi không có xây dựng”, bà Phước kể.

Tin tức từ người dân địa phương cho biết, hai căn nhà có quy mô khá lớn so với nhu cầu sinh hoạt thông thường của một hộ gia đình – được nhiều người dân sở tại ví von gọi là “biệt phủ” trên lưng núi Sập.

Tìm hiểu chi tiết hơn, phần đất xây dựng có diện tích ngang 62m, dài 40m, toạ lạc bên lề đường lên chùa Duyên Phước trên núi Sập, thuộc khóm Đông Sơn 2, thị trấn Núi Sập. Khu đất này là đất lâm nghiệp. Theo báo cáo của UBND thị trấn Núi Sập, trên thực tế phần đất này trước năm 1975 do ông Trần Văn Kiệu sử dụng. Sau đó đã được chuyển nhượng qua nhiều lần.

Hiện nay, đất này đã được chuyển nhượng cho ông Trương Văn Thành (50 tuổi, trụ trì chùa Duyên Phước).

Ngày 30-8-2021, ông Thành gửi đơn “xin phép về việc cải tạo, sửa chữa lại diện tích đất núi để tạo mặt bằng trồng cây rừng, cây dược liệu và làm nhà tiền chế để bảo quản nguồn dược liệu”, đã được ông Tô Hoài Nam – phó chủ tịch UBND thị trấn Núi Sập – chấp thuận.

Tuy nhiên, hai tháng sau, UBND thị trấn Núi Sập cử cán bộ đến kiểm tra thấy hiện trạng xây dựng là hai căn nhà với đầy đủ khung bê tông, tường gạch, mái lợp tôn, nền gạch men và phía trước có hàng rào kè đá, cổng sắt, cột bê tông, sân lát gạch vỉa hè… “Người xin phép là trụ trì chùa dưới chân Núi Sập nên căn nhà này liên quan đến tôn giáo. Do đó, sau khi hội ý với lãnh đạo tỉnh thì chúng tôi sẽ phối hợp với Ban Tôn giáo, Giáo hội Phật giáo tỉnh và huyện để xử lý nghiêm”, ông Lắm cho báo chí biết như vậy.

Một viên chức đương nhiệm yêu cầu không dẫn tên, trong một trao đổi bên lề, cho biết “biệt phủ” được xây dựng trên lưng chừng Núi Sập là của một cựu lãnh đạo thành phố Long Xuyên, nhưng gần hai năm nay chính quyền không xử lý tháo dỡ khiến người dân bức xúc.

“Ông tự xây dựng nhà hoành tráng trên núi mà không dám thừa nhận, còn “núp bóng” dưới danh nghĩa thầy chùa là không quân tử. Nếu ngành chức năng điều tra kỹ các cơ sở vật liệu xây dựng xem ai là người mua sắt, đá để xây nhà sẽ biết ngay chủ thật sự của biệt phủ này thôi”, viên chức này bức xúc nói.

Công trình thứ 2 bị lập biên bản vi phạm hành chính, trên giấy tờ là của bà Nguyễn Thị Lệ (hộ khẩu thường trú tại thành phố Long Xuyên), công trình này nằm cách chân Núi Sập khoảng 200m, đối diện chùa Linh Sơn, đang xây dựng dang dở. Công trình có chiều ngang 23m, rộng 5m, được bao bọc bằng hàng rào lưới B40; bên trong có một phủ thờ ngang 9m, dài 5m. Hiện, công trình này đang bị đình chỉ xây dựng.

Người dân địa phương rành pháp luật cho biết, hiện có ít nhất ba khu đất được xây dựng bốn căn biệt thự không có giấy phép xây dựng.

“Đất mình cho tặng đã lập thủ tục hợp đồng công chứng giao dịch chưa? Nếu chưa lập thủ tục hành chính liên quan, chính chủ phải chịu trách nhiệm. Nếu né tránh, đề nghị thu hồi quyền sử dụng đất của thửa đất này. Tình và lý rất rõ. Tránh quanh co chính quyền khó xử lý” – một người dân địa phương gợi ý.


Tin bài liên quan:

VNTB – Vì sao đề nghị nghề làm nước mắm là văn hóa phi vật thể?

Baraju T. Ogelefecejo

VNTB – Bức tranh xám xịt của ‘lao động chui’ Việt Nam ở xứ người

Trương Thế Tử

VNTB – Đảng biết hết nhưng không ra được ‘toa thuốc’ hữu hiệu để ‘chữa trị’?

Do Van Tien

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo