VNTB – Cách ứng đãi với nhân vật sự kiện lịch sử thời Nguyễn

Thanh Hạ

 

(VNTB) – Sự tồn tại và trở lại của nhiều khía cạnh của nhà Nguyễn đã mang lại những quan điểm mới cho bối cảnh lịch sử của thời kỳ này, sự tồn tại của ý chí riêng quan quân vua và ý chí phổ quát của chế độ phong kiến.

 

Phan Thanh Giản – Nhà ái quốc và người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867) của hai tác giả Phan Thị Minh Lễ và Pierre Ph. Chanfreau đã phải tạm dừng phát hành.

 

Trong công văn số 09/CV/XBHN của NXB Hà Nội thông báo về việc tạm thời đình chỉ phát hành cuốn sách cũng không nói rõ lý do vì sao. Nhưng có vẻ như, tất cả những cuốn sách về sự kiện, nhân vật còn gây tranh cãi thường bị đình chỉ để xem xét lại.

Chu kỳ xem xét thường kéo dài vài tháng và kéo dài vài năm.

Hiện tượng xuất bản liên tục các biến cố và nhân vật lịch sử trong những năm gần đây rất đáng khen ngợi vì nó cung cấp một viễn cảnh đa chiều cho sự hiểu biết toàn diện hơn về quá khứ. Trong số các nhà xuất bản trong lĩnh vực này có Công ty cổ phần Sách Alpha, Công ty văn hóa Nhã Nam, và Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt.

Đây là nỗ lực không ngừng nghỉ của ba công ty và cũng cho thấy sự cởi mở của Nhà nước Việt Nam trong các vấn đề xuất bản.

Dường như khả năng xuất bản là cao nếu nội dung của ấn phẩm không nằm trong nội dung của Chỉ thị 15 về tăng cường và nâng cao chất lượng nghiên cứu và biên soạn lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Giống như nhiều câu chuyện khác về những người cai trị thời Nguyễn, câu chuyện của Phan Thanh Giản bắt đầu được đặt trên bàn và xem xét, thay vì hình thành một kiểu mẫu áp đặt quen thuộc về mặt chính trị: ‘Cõng rắn cắn gà nhà’. Chính lịch sử đa chiều này đã góp phần rất lớn trong việc làm rõ mọi khía cạnh của lịch sử đất nước một cách khách quan nhất. Lịch sử trở lại là lịch sử của con người, xã hội, các sự kiện và vấn đề trong quá khứ, là bài học, chứ không phải là một lịch sử của định hướng chính trị, tuyên truyền.

Sự tồn tại và trở lại của nhiều khía cạnh của nhà Nguyễn đã mang lại những quan điểm mới cho bối cảnh lịch sử của thời kỳ này, sự tồn tại của ý chí riêng quan quân vua và ý chí phổ quát của chế độ phong kiến. Điều này có thể cung cấp cho người đọc hiểu hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho người đọc liên kết được các vấn đề trong hiện tại và tìm hướng đi trong tương lai thông qua các khóa học lịch sử.

Đó là lý do tại sao vào cuối Chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã làm việc chăm chỉ để học một bài học hơn là một cuộc chiến thắng thua. Để lý giải vì sao, cái gì đã khiến Bắc Việt giành chiến thắng chung cuộc. Dữ liệu được thu thập và phô bày không giới hạn trong các thư từ, điện tín do tướng tá Mỹ gửi đến Nhà Trắng, Lầu năm góc, mà còn gồm quan điểm, báo cáo và thư gửi của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa Việt Nam và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bộ phim Chiến tranh Việt Nam của đạo diễn người Mỹ Ken Burns và Lynn Novick cũng thể hiện tinh thần đa dạng, dựa trên quá khứ như vậy của nước Mỹ.

Có lẽ đây là lý do tại sao người Mỹ biết Việt Nam tốt hơn và gây cảm tình của người Việt Nam hơn, chỉ bằng cách học hỏi từ những vấn đề trong quá khứ. Họ không tìm cách gây chiến hoặc thậm chí có ý định ‘thay đổi hệ thống chính trị’ ở Việt Nam. Họ đang tìm kiếm một đối tác với hàng ngàn người nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa Mỹ ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hình thành một sự thay đổi lớn ở Việt Nam, điều mà họ chưa làm được trong quá khứ.

Lịch sử đã cung cấp họ một phương tiện để nắm lấy tinh thần người Việt.

Trong khi đó, người Việt thường cảnh giác với lịch sử đa chiều, và được coi là nhạy cảm, là thể hiện ‘tư duy xét lại lịch sử’. Do đó, đôi khi, tình hình hiện tại tương tự như tình huống lịch sử trong quá khứ, nhưng không ai chú ý và cuối cùng lại đi theo con đường cũ mà lịch sử đã từng đi qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: