VNTB – Cái giá ngày càng tăng của tự do tôn giáo ở Việt Nam

VNTB – Cái giá ngày càng tăng của tự do tôn giáo ở Việt Nam

(VNTB) – Việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển là điều cần thiết để chứng minh cam kết về tự do tôn giáo mà chính phủ Việt Nam đã hứa hẹn.

 

Tháng Ba 2019, bà Bùi Thị Kim Phượng, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam, sửa soạn lên máy bay sang Hoa Kỳ để tham dự một loạt những buổi họp về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo ngày càng tồi tệ ở Việt Nam. Nhưng bà Phượng bị nhân viên an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất chặn lại và buộc phải quay về. Tội của bà là : kết hôn với Nguyễn Bắc Truyển, một tù nhân lương tâm và người hoạt động cho tự do tôn giáo nổi bật.

Nguyễn Bắc Truyển thành lập hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo, một tổ chức chuyên giúp đỡ các tù nhân lương tâm và gia đình. Trong nhiều năm, ông Truyển đã tư vấn và vận động, chủ yếu cho các đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Thế nhưng vào tháng 7 năm 2017, ông đã bị chính quyền Việt Nam bắt cóc. Chín tháng sau, ông bị xét xử với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Sau phiên tòa diễn ra chỉ trong chưa đầy một ngày, ông Truyển đã bị kết án 11 năm tù.

Thông qua Dự án Bảo Vệ Tự Do của Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội và Dự án Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), chúng tôi đang vận động cho việc trả tự do cho ông Truyển.

Bản án của ông Nguyễn Bắc Truyển đánh dấu một giai đoạn đáng lo ngại cho tự do tôn giáo ở Việt Nam. Số tù nhân lương tâm ở Việt Nam đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Nhà cầm quyền được cho là đang trả thù các Kitô hữu người H’mông và người Thượng vì họ không chịu từ bỏ tôn giáo của họ. Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo độc lập, Cao Đài và Phật tử Khmer Krom bị đe dọa, quấy nhiễu và tấn công khi tham dự các nghi lễ tôn giáo. Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo năm 2016 đã áp đặt những trở ngại quan liêu đáng kể trong việc thiết lập những cơ sở thờ phượng mới và yêu cầu tất cả các nhóm tôn giáo phải đăng ký với chính phủ, và còn những điều kiện khác; nhiều người đã từ chối tuân thủ những ràng buộc này vì lo lắng cho sự độc lập của họ.

Chúng tôi thừa nhận rằng chính phủ Việt Nam đã đạt được một số tiến bộ trong năm qua. Các tổ chức tôn giáo có đăng ký đã được phép tổ chức những lễ hội lớn ở nơi công cộng. Những cuộc tấn công của các nhóm có liên quan với nhà nước đối với các cộng đồng Công giáo có vẻ như đã giảm so với những năm trước. Nhà nước đã điều tra sự lạm dụng các quan chức địa phương trong việc chống lại cộng đồng tôn giáo.

Thế nhưng, việc ông Truyển vẫn còn đang tiếp tục bị giam giữ – trong tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi và với những hạn chế nghiêm trọng, hà khắc đối với việc thăm nuôi và nhận thực phẩm và vật tư y tế – là trái với những quyền con người cơ bản về tự do thờ phượng. Việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển là điều cần thiết để chứng minh cam kết về tự do tôn giáo mà chính phủ Việt Nam đã hứa hẹn.

Nếu như chính phủ Việt Nam không trả tự do cho ông Truyển và có những hành động để ngăn chặn các hành vi vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra, chúng tôi mạnh mẽ đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ định Việt Nam một Quốc gia cần quan tâm đặc biệt theo Đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998. Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao và USAID nên cung cấp kinh phí cho các chương trình tại Việt Nam nhằm giáo dục các giới chức địa phương về tầm quan trọng của tự do tôn giáo. Sau cùng, chúng tôi kêu gọi tất cả các giới chức chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm các thành viên của Quốc hội, liên tục nêu mối quan tâm về tự do tôn giáo trong các cuộc họp với quan chức Việt Nam.

Kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được khôi phục, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc trong 25 năm qua. Những vi phạm liên tục về tự do tôn giáo và việc giam giữ ông Nguyễn Bắc Truyển đang gây trở ngại cho một mối quan hệ thậm chí còn gần gũi hơn. Trả tự do cho ông ông Nguyễn Bắc Truyển là một mục tiêu quan trọng cho con đường hướng về phía trước.

*Bà Anurima Bhargava là Ủy Viên của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Dân Biểu Harley Harley Rouda đại diện cho địa hạt 48 của bang California.

 

Nguồn: https://thehill.com/blogs/congress-blog/foreign-policy/494450-the-rising-cost-of-religious-freedom-in-vietnam?

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)