VNTB – Cải tiến nhưng cần sự đồng bộ

VNTB –  Cải tiến nhưng cần sự đồng bộ

Quang Nhựt

 

(VNTB) – Mặc dù vẫn còn một số vấn đề về dân chủ, nhân quyền chưa được cải thiện, song, thực tế ghi nhận, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cũng ít nhiều thay đổi được một số vấn đề, giúp cải thiện đời sống người dân cũng như giảm bớt một số thủ tục phiền hà, rắc rối, chờ đợi…

 

“Dĩ nhiên không phải là tất cả nhưng nói cho đúng sự thật, nhiều người dân cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố một khoản do ảnh hưởng bởi dịch Covid19. Như tui và một số khách tui chở nè, đợt bùng này thì chưa thấy gì thiệt, nhưng đợt trước có hỗ trợ, nói nào ngay có nhiêu cũng đỡ nhiêu.

Thực tế thì đúng là vẫn còn nhiều người chỉ nhận được tiền trên truyền hình, đó là do thủ tục quá rườm rà, rắc rối, mà tui nghĩ có những cái nằm ngoài phạm vi quản lý của chính quyền thành phố. Dù muốn lắm nhưng có lẽ cũng lực bất tòng tâm”, ông Út, một xe ôm sinh sống ở địa bàn quận 6, Sài Gòn kể.

“Ở các phường, quận khác thì mình đúng là không biết. Nhưng mà ở phường mình, thuộc quận Bình Thạnh, thật sự mình hài lòng với cách làm việc của nhân viên hộ tịch ở đây. Bước chân vào phường, không biết do mình may hay sao, gặp một em dân quân tự vệ nói chuyện nhỏ nhẹ, hiền lành, chứ không như mấy ông trước.

Rồi nhân viên hộ tịch chỉ dẫn cặn kẽ, đọc cho mình ghi luôn, tại vì nghe đâu trên công an cũng nhiều cái quy tắc, sai một cái phải làm lại, mà làm lại phải chờ thêm 21 ngày nữa. Đó là chưa kể còn cho mình chấm điểm nhân viên trong phường nữa. Cơ bản ghi nhận thấy cũng minh bạch, bên trong có ý gì khác hay không thì không biết”, ông Hai, một cư dân sinh sống ở quận Bình Thạnh chia sẻ suy nghĩ.

“Đúng là một số cơ quan chức năng có thay đổi, một số thủ tục được tinh giản, một cửa nên đơn giản hơn, đỡ rắc rối cho người dân. Tuy nhiên, cũng còn đó nhiều trường hợp vẫn gây khó chịu.

Điển hình như cái vụ ở chi cục thuế quận 6, người dân họ có làm gì đâu, chỉ là đứng nhìn thôi, tự dưng ở đâu có một bà chạy xe lên, nói chuyện với cái ông bận áo màu xanh dương, không phải dạng áo bảo vệ thường thấy ở các cơ quan chức năng hay trung tâm thương mại, các chợ…, nhìn thì giống mấy ông đi hốt ngoài đường lắm.

Rồi hai người xầm xì gì đó, cái ông trong cục thuế ra dòm lom lom người dân, hất tóc, tựa như thể hiện uy quyền. Không biết có gì ẩn khuất hay không mà mới nhìn thôi đã vậy, các cục thuế khác ở các quận khác làm gì có vụ đó.

Nhân viên ở các cục thuế khác như ở Bình Thạnh hay quận 9, cũng không có thái độ “hách-xì-hằng” như cái ông ở cục thuế quận 6 nữa. Thôi thì mình cứ nghĩ làm sao mà thập toàn thập mỹ được, nhưng nếu thay đổi được những cái không hay đó thì vẫn tốt hơn.

Rồi còn trường hợp đi lấy cà vẹt xe, mình nhận được từ anh cảnh sát giao thông, mình vui vẻ cảm ơn đàng hoàng luôn mà ảnh không thèm nhếch cái môi cho phải phép, tạo cho người dân cảm giác như đang thù ghét mình vậy. Theo mình nghĩ, nếu muốn biết cần thay đổi những gì, chính quyền nên lắng nghe ý kiến góp ý từ dân nhiều hơn, còn góp ý thì có nhiều cách mà, miễn sao góp ý xong đừng bị gì là được”, ông Minh, một người dân ‘làm một hơi’.

Cuộc sống mỗi ngày mỗi phát triển, cải thiện những quy định hành chính, giúp đỡ đời sống người dân, thật sự là một dấu son nên được nhìn nhận. Tuy nhiên, dẫu biết rằng con người không phải thần thánh, song cũng nên cần xem lại thái độ hành xử của một số người đang mang trên mình tấm áo trách nhiệm, cho dù người đó có là bảo vệ hay thanh tra của một cơ quan chức năng đi chăng nữa.

Người dân đã phải xoay sở công việc, chi phí sinh hoạt cho đời sống hằng ngày đã nhiều mệt mỏi. Lẽ hiển nhiên, có việc cần, người ta mới đến các cơ quan chức năng, nếu chỉ nhìn xem có đúng cơ quan mình cần “gõ cửa” hay không, đã bị một anh (hoặc ông) bận đồ nhìn giống như thanh tra, nói theo kiểu bình dân, đứng dáng vẻ kênh kiệu, hất tóc với ánh mắt tựa như đang nhìn kẻ thù thì liệu rằng hình ảnh cơ quan đó trước mắt người dân sẽ như thế nào? Bao nhiêu cái tốt, cái đã sửa liệu có ai còn nhớ?

Tại sao nhiều doanh nghiệp có thể gầy được một đội ngũ luôn vui vẻ với khách hàng, tạo được nhiều thiện cảm, không lẽ chính quyền không làm được?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)