VNTB – Cảm xúc mùa thi

VNTB – Cảm xúc mùa thi

Nguyễn Ngọc Tâm

(VNTB) – Những cảm giác mùa thi luôn là ký ức khó quên của tuổi học trò.

 

Sài Gòn, những ngày cuối tháng sáu của mùa thi “hai trong một”, kết thúc 12 năm đèn sách và giấc mơ bước tiếp vào giảng đường đại học.

Trên đường đi làm, tôi bắt gặp những khuôn mặt đầy âu lo của rất nhiều phụ huynh đang đợi con em mình trước mỗi cổng trường. “Liệu con mình có trả lời được tất cả các câu hỏi? có đủ bình tĩnh? có chuẩn bị hết những gì cần thiết chưa?”.

Mùa thi là mùa của biết bao cung bậc cảm xúc. Đối với các bạn học sinh là giây phút trọng đại sau bao ngày tháng miệt mài đèn sách. Đối với các bậc phụ huynh, thầy cô giáo là sự ngóng đợi, ước mong con em đỗ đạt. Và rồi thì mùa thi nào cũng qua đi, cũng trở thành kỷ niệm thuở hoa niên.

Cũng là những lo lắng, mong mỏi, cũng là những buồn vui lẫn lộn khi phải chia tay bạn bè và bước tiếp trên con đường mới.

Thế đó, cuộc đời như một vòng xoay của cảm xúc, giờ ngồi nhớ lại mùa thi xa xôi nào đó ta mới thấy rằng đại học không phải là một kỳ thi quá khó nhưng luôn căng thẳng vì ta hay tưởng tượng không đỗ đại học là một điều khủng khiếp thế nào…

Thế là ta học, bạn ta học, học cho tương lai, sự nghiệp bản thân của mỗi người. Ngày tháng thênh thang, mỗi người rồi lại có một hướng đi cho riêng mình và ai cũng có lúc nhớ về ngày mình “lều chõng” đi thi như một kỷ niệm đẹp của tuổi học trò.

Và các sĩ tử ơi, một tấm bằng đại học bây giờ cũng giống như một đôi giày vậy: Để có thể bước tiếp trên con đường phía trước, các bạn có thể đi chân trần, nhưng nếu có một đôi giày, thì ít nhiều đoạn khởi đầu của các em sẽ dễ dàng hơn.

Cuối cùng, dù các bạn có lựa chọn như thế nào thì hãy nhớ một điều rằng: Đôi khi, một đôi giày tốt có thể đưa con người ta đến những nơi tuyệt vời. Nhưng tương lai của mỗi người do chính bản thân họ quyết định, chứ không phải do một đôi giày.

Một vài hình ảnh ghi nhận ở mùa thi tháng 6-2023 tại Sài Gòn:

Bên ngoài cổng trường, nhìn các bậc phụ huynh chờ con, dường như ai trong chúng ta cũng hiểu được nỗi lòng khi có con em “vượt vũ môn”.

Ở Việt Nam, việc học sinh đậu đại học còn gắn liền với niềm tự hào của cả một gia đình, với danh tiếng của một trường học, và trên bề mặt, là thành quả của một nền giáo dục.

Sau mùa thi, mỗi thí sinh sẽ có một lựa chọn riêng cho con đường tương lai, sẽ có những thành công hoặc trắc trở, lận đận…

Một xe của cảnh sát cơ động đưa đón thí sinh ở điểm trường Ten-lơ-man.

Theo thông báo thì hơn có 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)