VNTB – Cần cảnh giác dịch bệnh hô hấp trẻ em bí ẩn ở Trung Quốc

VNTB – Cần cảnh giác dịch bệnh hô hấp trẻ em bí ẩn ở Trung Quốc

Mai Lan 

 

(VNTB) – Khả năng Tập Cận Bình sẽ sang Hà Nội vào cuối năm nay, hoặc trễ lắm là tháng Chạp Quý Mão, nên tin tức về dịch bệnh hô hấp trẻ em bí ẩn ở Trung Quốc được đưa tin rất hạn chế trên báo chí nhà nước.

 

Tuy nhiên có một đồn đoán về duyên cớ của việc công an nhiều địa phương ra quân từ nay tới Tết Giáp Thìn cho “chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn” suốt 24/24 giờ/ tuần lễ, đó là ngoài chuyện “giữ an ninh” cuối năm, còn gián tiếp kiểm soát dịch bệnh ‘lạ’ về hô hấp từ Trung Quốc.

Có thể đó là thuyết âm mưu, nhưng cảnh báo này rất đáng quan tâm vì theo bản tin trên Reuters (*), năm thượng nghị sĩ Mỹ bên đảng Cộng hòa hôm 1-12 đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden hạn chế việc du khách qua lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sau khi số ca mắc bệnh hô hấp ở Trung Quốc tăng đột biến.

Kiến nghị thư dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, nêu rõ: “Chúng ta nên hạn chế ngay việc đi lại giữa Hoa Kỳ và (Trung Quốc) cho đến khi chúng ta hiểu rõ thêm về mối nguy hiểm do căn bệnh mới này gây ra”.

Vẫn theo Reuters, một quan chức chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp ở Trung Quốc, nhưng nói thêm: “Chúng tôi đang nhận thấy các xu hướng theo mùa. Không có gì xuất hiện bất thường… Tại thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy có mối liên hệ giữa những người đang tìm kiếm sự chăm sóc tại các khoa cấp cứu của Hoa Kỳ và sự bùng phát của bệnh hô hấp ở Trung Quốc”.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, ông Liu Pengyu, trả lời bức thư của Rubio: “Những tuyên bố liên quan hoàn toàn là bịa đặt với mục đích xấu. Trung Quốc kiên quyết phản đối họ”.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, quyền giám đốc bộ phận phòng chống dịch bệnh và đại dịch của WHO, cho biết vào đầu tuần này rằng sự gia tăng dường như được thúc đẩy bởi sự gia tăng số lượng trẻ em mắc các mầm bệnh mà các em đã tránh được trong hai năm Covid-19.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã tăng đều đặn các chuyến bay giữa các nước, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức của năm 2019. Con số này tăng từ ngày 9 tháng 11 lên 35 ca một tuần ở mỗi quốc gia, tăng từ mức 12 ca một tuần vào tháng Tám.

Vào tháng 1 năm 2020, tổng thống khi đó là Donald Trump đã cấm hầu hết những người không phải công dân Mỹ đã ở Trung Quốc trong hai tuần trước đó đến Mỹ vì lo ngại về Covid-19. Tuy nhiên, ông không hạn chế hay hạn chế các chuyến bay giữa hai nước.

Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại chưa từng có đối với du khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11 năm 2021, bao gồm cả từ Trung Quốc. Hoa Kỳ đã hủy bỏ một yêu cầu riêng rằng hành khách đi máy bay phải xét nghiệm âm tính trước khi đến vào tháng 6 năm 2022.

Hoa Kỳ vào tháng 1 đã bắt đầu yêu cầu hành khách đi máy bay phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 âm tính sau khi Bắc Kinh quyết định dỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt không có Covid và dỡ bỏ các yêu cầu vào tháng 3.

Trong loạt tin tức liên quan, ghi nhận ở tuần cuối cùng tháng 11-2023 tại TP.HCM, ghi nhận tại các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành phố và bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho thấy số ca mắc hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, nhiễm trùng hô hấp… tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Hiện mỗi bệnh viện nhi tiếp nhận, điều trị nội trú từ 200 – 280 trẻ mắc bệnh hô hấp mỗi ngày. Trong đó, khoảng 60% bệnh nhân là trẻ đến từ các tỉnh, thành; 40% còn lại là trẻ tại TP HCM. Trước đó, tính đến tháng 10-2023, bốn bệnh viện nói trên tiếp nhận 238.000 lượt bệnh nhân, trong đó có 39.400 ca nhập viện và 223 ca tử vong.

Tại họp báo định kỳ chiều 30-11, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết thiện hầu hết vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí) đều đã cạn kiệt. Vắc-xin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến hết trong tháng 12 này, còn vắc-xin viêm não Nhật Bản sẽ hết vào tháng 1-2024.

Ghi nhận tại Hà Nội hồi trung tuần tháng 11-2023 có ca bệnh nhi ho gà đầu tiên trong năm nay. Đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, và có thể phòng ngừa qua tiêm đầy đủ các mũi theo quy định của chương trình tiêm chủ mở rộng quốc gia.

___________________

Nguồn:

(*) https://www.reuters.com/world/five-senators-ask-biden-impose-china-travel-ban-after-respiratory-illness-cases-2023-12-01/


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)