VNTB – Cần chính trị hóa những vi phạm hình sự của đảng viên

VNTB – Cần chính trị hóa những vi phạm hình sự của đảng viên

Hà Nguyên

(VNTB) – Vì Việt Nam chưa có luật về Đảng nên hành vi vi phạm của đảng viên có thể nhìn qua lăng kính chính trị hóa để tăng tính răn đe.

Hiến pháp Việt Nam có hai nội dung mâu thuẫn nhau ở Chương I. Theo đó ở Điều 4 của Hiến pháp 2013 nói rằng “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” là độc quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng trong Điều 4 này lại viết, “Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”, song pháp luật về Đảng cụ thể ra sao trong khuôn khổ của luật mẹ là Hiến pháp thì đến nay vẫn chưa có.

Như vậy xem ra khi cần thiết, nếu người ta “chính trị hóa” những vi phạm pháp luật của đảng viên thì điều đó là khả dĩ chấp nhận.

Ở đây người viết muốn đề cập đến một vụ thời sự xảy ra hồi cuối tháng 6 vừa qua. Theo đó, một clip được ghi lại từ camera của gia đình, lúc 16g20 ngày 28-6, tại thôn Làng Sương, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có một người đàn ông mặc quần áo ngắn đi vào trong sân nhà.

Tiếp đó, một nữ sinh từ trong nhà cầm theo điện thoại ra bàn uống nước trước sân nhà, người đàn ông cũng lại bàn uống nước ngồi đối diện nữ sinh và tự tay rót nước uống. Lúc sau, người đàn ông đứng dậy đi sang phía nữ sinh đang ngồi và có hành động lấy tay phải vuốt ve vào vùng cổ, lưng của nữ sinh rồi quay về chỗ ngồi cũ và cầm điện thoại ra xem.

Hơn 1 phút sau, người đàn ông cho điện thoại vào túi quần và tiếp tục di chuyển về phía nữ sinh, lúc này nữ sinh cũng di chuyển ra xa người đàn ông. Đáng chú ý, ở đoạn cuối clip, trước khi nữ sinh vào nhà, người đàn ông nói trên có hành vi dùng hai tay vít cổ cô gái lại để hôn vào mặt nhưng cô gái đã tránh được….

Sau khi trích xuất camera, gia đình cháu L.T. đã xác định người đàn ông có hành vi ôm hôn con gái mình là ông Lương Văn Tòi, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Xuân Thắng, nên gửi đơn tố giác tới cơ quan chức năng.

Sau khi có đơn tố cáo, ông Lương Văn Tòi đã có đơn xin nghỉ việc. Trong chiều 4-7, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thường Xuân đã họp và thống nhất quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lương Văn Tòi, để xác minh làm rõ sự việc. Uỷ ban mặt trận tổ quốc xã Xuân Thắng tạm thời được giao cho Phó Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Thắng phụ trách.

Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tại Điều 1, ghi: “Kế thừa vai trò lịch sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Nhìn vụ việc (xem clip) qua lăng kính chính trị, vì người có dấu hiệu vi phạm ở đây là Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc địa phương cấp xã, thì rất có thể động cơ vi phạm ở đây là cố tình làm cho quần chúng địa phương mất niềm tin vào tổ chức mặt trận tổ quốc, nơi được gọi là tập hợp các đoàn thể, tôn giáo và nhân dân ở địa phương. Từ việc sút giảm niềm tin vào tổ chức của Đảng, người dân – đoàn thể – tôn giáo sẽ dễ bị “chuyển hóa”, hay dễ “tự diễn biến” để rồi bị các thế lực thù địch lợi dụng để cổ súy cho kêu gọi sự cạnh tranh trong đảng phái chính trị, tức hướng đến việc phải sửa đổi Điều 4 của Hiến pháp.

Xin hãy nhớ rằng một lỗ thủng nhỏ có thể làm chìm cả con tàu Titanic huyền thoại.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)