VNTB – Cần phải giải tán Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM

VNTB – Cần phải giải tán Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM

Dân Trần

 

(VNTB) – Giải tán Đoàn TNCS HCM vừa để tránh lãng phí ngân sách, vừa bảo vệ thanh niên khỏi bị đầu độc. 

 

Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) từ trước tới nay vốn là bàn đạp để tiến thân của nhiều thế hệ chính trị gia Việt Nam. Ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước vừa bị phế truất cũng từng làm công tác đoàn từ thời còn là sinh viên cho tới khi chuyển qua công tác đảng. Ngoài ra còn có nhiều tên tuổi khác như Trương Thị Mai, Đào Ngọc Dung, Nguyễn Thành Phong … cũng từng kinh qua lộ trình như ông Thưởng.

Theo điều lệ đoàn thì độ tuổi của đoàn viên không được quá 30. Nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt thì được xem xét gia hạn nhưng cũng không được quá 35 tuổi. Thế nhưng nhìn vào ban chấp hành đoàn hiện nay, tất cả đều trên 35. Thậm chí có người trên 45 tuổi nhưng vẫn cố chấp nằm trong nhóm lãnh đạo đại diện cho “thế hệ trẻ”.

Cụ thể, bí thư thứ nhất trung ương đoàn, ông Bùi Quang Huy sinh năm 1977, hiện đã 47 tuổi. Bí thư thường trực là ông Nguyễn Ngọc Lương đã 46 tuổi. Người phụ nữ duy nhất trong ban bí thư trung ương đoàn là Nguyễn Phạm Duy Trang sinh năm 1982, 42 tuổi. Hai ông Ngô Văn Cương và Nguyễn Tường Lâm đều sinh năm 1984, 40 tuổi. Trẻ nhất trong ban bí thư là con cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Minh Triết thì hiện cũng 36 tuổi.

Như vậy, có thể nói tất cả ban bí thư trung ương đoàn đều vi phạm chính điều lệ đoàn. “Cho dù điều lệ đoàn không có quy định độ tuổi, thì những người lãnh đạo đại diện cho thanh niên cũng phải thuộc thế hệ trẻ, vì Việt Nam không thiếu nhân tài. Chưa cần nói tới việc đoàn là bàn đạp chính trị cho các quan chức, chỉ cần nhìn vô độ tuổi của các bí thư cũng thấy rằng đoàn đã lỗi thời và không phù hợp với tư duy của người trẻ nữa rồi. Như vậy thì làm sao đóng góp cho tương lai đất nước được“. Bạn Q.D., một sinh viên tại Sài Gòn nó với phóng viên VNTB.

Hằng năm, Ngân sách Nhà nước phải chi hơn 150 tỷ đồng cho Đoàn TNCS. Nhưng những đóng góp của Đoàn trong việc thực hiện sứ mạng lãnh đạo thanh niên thì không thấy đâu mà chỉ thấy toàn tiêu cực. Thậm chí, các chi bộ đoàn còn kêu gọi đoàn viên phải làm thêm công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội (DLXH). Từ đó biến Đoàn viên dần trở thành dư luận viên, theo dõi những trang mạng xã hội của thanh niên trong địa phương.

Ví dụ năm 2017, trên trang thông tin của tỉnh Đoàn tỉnh Bình Thuận có bài thông báo về “công tác tuyển chọn, xây dựng đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh, chỉ đạo xây dựng đội ngũ công tác viên DLXH cấp cơ sở”. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã thành lập tổ công tác DLXH trong Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh. Đồng thời thành lập Tổ nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên thanh thiếu niên qua mạng internet. Các thành viên trong tổ được phân công phụ trách các đơn vị, thường xuyên nắm bắt và tham gia định hướng tư tưởng và dư luận xã hội trước những vấn đề có liên quan được đoàn viên thanh niên quan tâm trên mạng internet. (1)

Không chỉ lỗi thời, thiếu đổi mới, biến đoàn viên thành dư luận viên, Đoàn TNCS hiện nay còn bị đánh giá là thiếu sự đa dạng và đối thoại. Thật trớ trêu là đoàn thanh niên lại gặp khó khăn trong việc thu hút sự tham gia của thanh niên và các nhóm đối tượng đa dạng, không có đối thoại và tôn trọng ý kiến đóng góp từ đoàn viên mà chỉ có chỉ đạo từ trên xuống.

Ngoài ra, khi thanh niên gặp phải những khó khăn trong việc làm, nợ lương, hoặc gặp tai nạn, thì cũng không thấy sự xuất hiện của Đoàn TNCS. Việc Đoàn TNCS là bàn đạp chính trị cho con cái các lãnh đạo cũng khiến cho những thanh niên “không có gốc” nhưng có tài năng không tìm thấy cơ hội phát triển và sự thăng tiến trong tổ chức này. Đó là chưa kể vô số những tiêu cực khác đã và đang xảy ra mỗi ngày, mỗi giờ trong các chi bộ đoàn hiện nay.

Có thể thấy việc Đoàn TNCS không còn quan trọng với thanh niên trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí tổ chức này đang dần trở thành nguyên nhân khiến cho thanh niên trở nên biến chất, trở thành nô lệ phục tùng chế độ độc tài. Giải tán Đoàn TNCS HCM là điều cần thiết, vừa để tránh lãng phí ngân sách, vừa bảo vệ thanh niên khỏi bị đầu độc. Tuy nhiên, giải tán Đoàn TNCS chẳng khác nào giải tán Đảng Cộng sản, một bài toán khó cho người Việt.

________________
Tham khảo:
(1) https://tinhdoan.binhthuan.dcs.vn/Trang-chu/post/19034

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)