VNTB – Cần thiết khởi tố vụ án hình sự liên quan Điều luật 331

VNTB – Cần thiết khởi tố vụ án hình sự liên quan Điều luật 331

Mai Lan

 

(VNTB) – Sinh viên HUFLIT ‘đấu khẩu’ với diễn giả sau buổi nói chuyện khởi nghiệp là câu chuyện thời sự về việc “lợi dụng quyền tự do ngôn luận…”.

 

Trang HUFLIT Confessions có bài viết bày tỏ sự bức xúc về một người được cho là diễn giả, đồng thời là giám đốc của một công ty đến trường chia sẻ về chủ đề khởi nghiệp. Trong bài viết đã phản ánh nhiều vấn đề về vị diễn giả này. Cụ thể vị diễn giả đã đến chương trình trễ giờ. Để hơn 400 người đợi suốt cả 1 tiếng đồng hồ. Điều khiến sinh viên của trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cảm thấy khó chịu nhất, khi trong bài diễn thuyết, diễn giả có những phát ngôn không phù hợp, thậm chí phản cảm.

Bài viết này có nội dung như sau:

Chào mọi người, mình viết bài này để bày tỏ bức xúc về một diễn giả gần đây chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp gì đó ở hội trường SVH.

Mình không biết trước khi mời một người nào đó về trường chia sẻ kinh nghiệm thì ban tổ chức (BTC) có tìm hiểu kĩ về những gì người đó sẽ phát biểu không ạ?

Điều gây bức xúc đầu tiên chắc là vấn đề thời gian ạ. Không biết do BTC trừ hao thời gian hay như nào nhưng anh xuất hiện trễ hơn giờ bắt đầu chương trình 1 tiếng đồng hồ. Anh là giám đốc công ty tổ chức sự kiện nhưng lại để hơn 400 người đợi 1 tiếng đồng hồ?

Nhưng vấn đề đó không là gì so với những điều anh chia sẻ cho sinh viên. Biết là anh chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp nhưng ai đời đứng trong môi trường đại học, trước bao nhiêu sinh viên mà lại nói là “Trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?”.

Anh còn nói những bạn nào da trắng thì nhuộm tóc được còn những bạn da đen thì đừng nhuộm tóc, nhìn rất dơ. Anh còn nói rất nhiều câu nghe chối tai, kiểu đang dạy đời người ta vậy nhưng mình nghe không nổi nên phải bỏ về giữa chừng.

Mình biết không phải một mình mình cảm thấy như vậy vì trong lúc ra về, mình có nghe những bạn khác đi cùng thang máy cũng nói y như mình.

Mong các đơn vị tổ chức sau này có mời ai thì nên tìm hiểu kỹ về những thông tin người ta chia sẻ để sinh viên không mất thời gian vào những thứ vô bổ”.

Lời than phiền của sinh viên này không nhắc đến tên đến vị diễn giả. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Đặng Thanh Tứ còn được gọi là Simon Tứ, là diễn giả trong chương trình trên tại trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM đã đáp trả bằng một clip phản hồi trên mạng xã hội TikTok. Trong clip này có chạy dòng chữ “Những bạn sinh viên này tương lai sẽ đi về đâu với lối sống này?”.

Khi diễn giả Đặng Thanh Tứ nói chuyện, Hội Sinh viên của trường có nghe sinh viên phản ánh việc diễn giả nói những nội dung nặng quan điểm cá nhân nên đã cử người vào hội trường để xác thực sự việc.

“Khi xác định diễn giả nói chuyện không giống như nội dung mà trường và Nhà văn hóa Sinh viên muốn hướng đến nên đã cắt chương trình sớm hơn dự kiến. Sau phần diễn thuyết của diễn giả lẽ ra còn phần hỏi đáp nhưng chúng tôi đã cho kết thúc chương trình.

Cũng trong buổi sáng đó, Hội Sinh viên của trường đã lập tức liên hệ với đại diện Nhà văn hóa Sinh viên là đơn vị đầu mối của hội thảo này, đồng thời báo cáo sự việc về Ban Thư ký Hội Sinh viên TP.HCM để có hướng xử lý sự việc, sau đó thông qua đơn vị tổ chức yêu cầu diễn giả xóa những clip đăng tải trên mạng xã hội.

Nhà văn hóa Sinh viên và Hội Sinh viên TP.HCM đã làm việc trực tiếp với người đó để yêu cầu không có những phát ngôn trên mạng xã hội nhằm ảnh hưởng đến hình ảnh của trường”, đại diện trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cho báo chí biết như vậy.

Trong một phản hồi được đăng tải công khai trên trang HUFLIT Confessions, cho biết ông Đặng Thanh Tứ đăng một clip phản hồi trên TikTok, rằng, “đây là cái nạn lớn nhất từ trước tới nay khi đi chia sẻ tại các talkshow”, ông cho rằng “cái hội đó lấy nội dung của mình ra để câu view câu like”, “bình luận đến từ hầu hết các Fan cứng của hội”.

 

Video clip: Đặng Thanh Tứ và sinh viên đại học Huflit

 

Ông cũng khẳng định rằng “trường không có gì sai” và “không nói tên trường để tránh ảnh hưởng tới danh tiếng của trường” (0:53 trong video – khung hình: quay chính diện backdrop của sân khấu, delay 1s trước khi chuyển cảnh).

Đồng thời, ông cũng phản hồi các nội dung mọi người than phiền như bên dưới, được trang HUFLIT Confessions trích dẫn khách quan.

1. Về vấn đề “Đi trễ 1h đồng hồ”: ông thông tin rằng đã đến trường lúc 8:30, tuy nhiên trường không có bãi xe ô tô, do đó mất thời gian đi lòng vòng. Tuy được người của BTC hướng dẫn gửi ô tô trong bãi xe ở sân golf nhưng cũng không được, cuối cùng phải đi tìm chỗ gửi xe khác và đi bộ đến trường, dẫn tới lên sân khấu trễ (tầm 9h) và bắt đầu chia sẻ.

2. Về những nội dung chia sẻ bị phản ánh: (trang HUFLIT Confessions có chú thích: gõ lại từ video, câu chữ có thể không khớp 100% nhưng cũng khá sát ý, không thêm bớt câu chữ không người ta lại bảo mình câu view, dù chỉ là trung gian truyền tải).

– “Mình cảm nhận sinh viên rất là thụ động, hầu hết các bạn không muốn lắng nghe, mình nghĩ các bạn đi trong tâm thế vì điểm, vì thành tích”.

– “Một trong những thứ phải thay đổi là có một con mắt biết nhìn… Biết trên cơ thể mình những gì người ta nhìn bằng mắt thì phải đẹp và chỉn chu”.

– “Ví dụ như hôm nay mình đi gặp một người khách nào đó thì từ tóc tai, quần áo mình đều phải chỉn chu. Ví dụ như da mình trắng thì chọn tóc màu, da bình thường thì để tóc đen, biết nhận thức, biết chọn style cho mình. Vậy mà các bạn lại lấy điều này ra để kháy, để nói rằng mình đả động đến chuyện sinh viên nhuộm tóc thế này thế kia, rồi công kích mình trên phương tiện của các bạn”.

– “Mình có chia sẻ về tấm gương khởi nghiệp của mình là không bước qua giảng đường đại học và tuyển 3-40 nhân viên thì mình cũng không hoàn toàn xem bằng cấp của các bạn, mặc dù có nhân viên của mình là sinh viên trường đại học Kiến trúc. Đó là mình nói nguyên văn như vậy, mà nỡ lòng các bạn lại đem ra công kích như vậy. Thật sự là thứ nhất, các bạn đến trường với một tâm thế không tôn trọng người bên trên và hoàn toàn không lắng nghe điều này”.

– “Các bạn là sinh viên năm nhất, trường đại học chỉ dạy bạn 5 năm nhưng trường đời sẽ dạy bạn nhiều lắm. Bản thân mình đã kinh doanh mười mấy năm rồi, moi hết tâm tư tình cảm để chia sẻ với các bạn để rồi nhận lấy sự tiêu cực của một số bạn (mình không nói tất cả)”.

– “Clip mình cũng có, không có chuyện sinh viên bỏ ra về, từ đầu tới cuối chỉ có 4-5 bạn ra ngoài đi vệ sinh hay gì đó. Ở đây có một số bạn đang câu, câu cái lượng tương tác vì lý do gì mình không biết nhưng đối với mình, đây là một trong những talkshow rất là drama, do những bạn sinh viên hiện tại đang làm nên điều đó rất là kém kiến thức, kém suy nghĩ, đang rất ấu trĩ”.

– “Người ta đang chia sẻ với các bạn rất chân thành nhưng các bạn làm lớn câu chuyện đi, các bạn tiêu cực, không bao giờ các bạn phát triển được. Mình không biết các bạn ăn học giỏi như thế nào, trình độ như thế nào nhưng nếu các bạn cảm nhận các câu nói của một người ‘thất học’ – chưa bước qua giảng đường đại học như mình mà đã vội buông xuôi, cho rằng đó là tiêu cực thì sự thành công của các bạn sẽ còn hạn hẹp lắm”.

Kết thúc clip, ông nêu rằng “Mình không có lý do gì miễn phí thời gian của mình đến để các bạn làm như vậy. Trường có mời người đến cũng chỉ là hỗ trợ cho các bạn có thêm kiến thức, và các bạn đừng có nỡ lòng nào phủ ơn như vậy”.

Ngày 1-4-2023, tài khoản facebook của ông Đặng Thanh Tứ đăng một clip kêu gọi “khép lại drama” – “Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tương lai truyền thông đúng đắn, đầy đủ tin tức và phát triển bền vững.  Sorry cả hai chúng ta đã làm mọi người buồn – bạn lo đào tạo – tui lo cắm hoa – kết thúc nha”.

Người viết bài này cho rằng để tránh sự việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai, với những lời qua – tiếng lại rất dễ đưa đến những kích động, cần thiết xem xét khởi tố vụ án theo điều luật hình sự số 331 “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”; trong vụ án này ai sẽ là bị can bị khởi tố thì đó là chuyện sẽ được làm rõ trong quá trình tố tụng.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)