VNTB – Cần xem xét tư cách đảng viên của viên chức chính quyền vi phạm pháp luật

VNTB – Cần xem xét tư cách đảng viên của viên chức chính quyền vi phạm pháp luật

Overview

Nguyễn Thị Huyền

(VNTB) – Nếu Đảng đã tự tin là luôn chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của mình, thì Đảng cần dứt khoát trong xử trí bất kỳ đảng viên nào vi phạm pháp luật, đặc biệt là viên chức chính quyền.

Báo chí đưa tin có ông Hoàng Viết Cương, sinh năm 1976, phó chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thuộc diện F1 về Covid-19, đã tổ chức sinh nhật trong khu cách ly, và rủ vợ là bệnh nhân Covid-19 sang cùng chụp ảnh.

Ngày 19/8/2020, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà có văn bản gửi Sở Y tế, UBND thành phố Đông Hà phản ánh việc ông Hoàng Viết Cương không chấp hành quy định về giãn cách trong khu cách ly y tế dù thường xuyên được dặn dò, nhắc nhở. Cụ thể, khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 15/8/2020, ông Cương được gửi tặng một chiếc bánh kem chúc mừng sinh nhật vào khu cách ly Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà. Ông đã gọi vợ là bệnh nhân Covid-19 (bệnh nhân 904) qua phòng mình để tham dự sinh nhật. Khi qua phòng ông Cương, bệnh nhân 904 chủ động ngồi tránh xa và đeo khẩu trang, chỉ tới gần lúc chụp ảnh với gia đình.

Sau đó, bệnh nhân 904 lấy ít trái cây đã được chuẩn bị sẵn trước đó rồi về phòng của mình. Khi sinh nhật kết thúc, con gái đã lấy máy điện thoại của ông Cương và đăng hình ảnh buổi sinh nhật lên Facebook. Biết sự việc, bác sĩ phụ trách khu cách ly đã trực tiếp gặp ông Cương để yêu cầu thực hiện các biện pháp giãn cách đúng quy định và gỡ bài trên mạng xã hội.

Một ngày sau khi sự việc trên xảy ra, khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 16/8/2020, ông Hoàng Viết Cương vẫn đem đồ ăn qua cho bệnh nhân 904 và bị phát hiện, nhắc nhở.

Được biết, gia đình ông Cương được đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà lúc 21 giờ 30 phút, ngày 6/8/2020 sau khi được phát hiện là F1 của bệnh nhân 750. Ngày 13/8/2020, Bộ Y tế công bố vợ ông Cương mắc Covid-19 và được bố trí phòng ở riêng biệt với gia đình. Ông Cương cùng 2 người con và 1 người cháu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã yêu cầu ông Hoàng Viết Cương cùng 2 người con và 1 người cháu tiếp tục cách ly thêm 14 ngày, tính từ tối 16/8/2020 và sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cả 4 người.

Ở đây có ít nhất là 2 đảng viên đã vi phạm: thứ nhất, rất rõ là đảng viên Hoàng Viết Cương, người đang là F1 Covid-19; thứ hai, là giám đốc Trung tâm y tế của thành phố Đông Hà, đảng viên Nguyễn Xuân Dũng. Bệnh nhân số 904 đang được ‘cách ly đặc biệt’ có thể coi là ca F0. Việc quản lý thế nào để ca F0 có thể qua lại với khu có ca chỉ ở tình trạng nghi nhiễm là F1, cho thấy sự tắc trách của vị đảng viên giám đốc trung tâm y tế.

Cá nhân người viết tin rằng cả hai đồng chí đảng viên là quan chức quản lý nói trên, chắc chắn năm nào cũng phải qua các khóa bồi dưỡng chính trị bắt buộc dành cho cán bộ chủ chốt ở địa phương. Hai đồng chí đảng viên quan chức đó phải luôn thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, và phải thật sâu sát pháp luật để có thể làm tốt công tác mà Đảng đã tin cậy giao phó.

Lưu ý ở đây còn có tình tiết tăng nặng khi đảng viên biết sai nhưng vẫn cố tình làm. Theo Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, tối 16-8 tức một ngày sau sai phạm về tổ chức tiệc sinh nhật như đã nói ở phần trên, đảng viên Hoàng Viết Cương tiếp tục bị nhân viên y tế nhắc nhở vì mang đồ ăn qua cho bệnh nhân 904.

Tôi muốn nhấn mạnh, ở đây là “đảng viên, phó chủ tịch phường 5 Hoàng Viết Cương”, chứ không phải “thường dân Hoàng Viết Cương”; bởi người dân luôn ý thức về bổn phận công dân trong tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc như thông báo của Chính phủ. Chỉ có những người ỷ thế lực chính trị và chức tước hiện có, họ mới dám bất chấp pháp luật như trường hợp “đồng chí phó chủ tịch phường 5, thành phố Đông Hà” kể trên.

Vậy thì phải giải thích sao đây khi để xảy ra sự cố ở mùa dịch bệnh Covid-19 trong hàng ngũ đảng viên đảng cộng sản Việt Nam như kể trên?

Đọc báo, tôi chưa thấy có ý kiến lên tiếng xử trí quyết liệt thế nào trong cả 2 trường hợp này ở cấp chi bộ Đảng cơ sở, nơi hai đồng chí ấy đang sinh hoạt. Cấp quản lý cao hơn là Đảng bộ cấp quận; Đảng bộ Sở Y tế thành phố Đông Hà cũng chưa thấy có ý kiến về sai phạm của đảng viên do mình quản lý.

Mũi dại, lái chịu đòn. Rất có thể thời gian tới đây, Đảng bộ thành phố Đông Hà và cả Tỉnh ủy Quảng Trị phải đưa ra được hướng kỷ luật đủ sức nặng răn đe đối với những tắc trách của đảng viên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn quốc, với số ca mắc Covid-19 đã vượt mức 1.000 ca, và tính đến chiều 20-8 đã có 26 ca tử vong vì Covid-19 ở Việt Nam.

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Bình luận

 1. Andy Vo
  Andy Vo 22 August, 2020, 01:13

  nhốt nhốt hết không nói nhiều

  Reply this comment
 2. Minh Tangtuyet
  Minh Tangtuyet 22 August, 2020, 01:13

  Ở Việt Nam hiện nay có một hố sâu ngăn cách giữa Đảng và nhân dân…(Đảng một bên và dân một bên)…khi Đảng làm hỏng một ai đó thì họ lại đưa về nhân dân (khai trừ)…khi nhân dân giáo dục thành “người tử tế” rồi họ lại đưa vào Đảng…vòng lập cứ thế…

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.