VNTB – Canada phải thu hồi 62.500 khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng

Uyển Nghi 

Toronto – Canada phải thu hồi 62.500 khẩu trang Trung Quốc

Hôm thứ Ba, thành phố Toronto cho biết họ phải thu hồi lại 62.500 khẩu trang y tế trong lô hàng trị giá hơn 200.000 đô la vì bị rách hay bị toác ra.(1)

Thành phố Toronto nhận được lô hàng này vào ngày 28 tháng Ba để phân phát cho các nhà dưỡng lão trong thành phố. Số khẩu trang buộc phải thu hồi này chiếm 50% nhu cầu khẩu trang y tế của thàng phố.

Sau khi kiểm tra chất lượng 4.000 thùng khẩu trang y tế, cơ quan chức năng nhận thấy ngoài việc bị rách, các khẩu trang này cũng không đạt đủ tiêu chuẩn yêu cầu. Vì vậy họ sẽ tiến hanh điều tra têm liệu có ai đã bị nhiễm bệnh Covid-19 do sử dụng khẩu trang kém chất lượng hay không.

Thành phố Toronto cho biết số khẩu trang này được sản xuất ở Trung Quốc và sẽ được trả lại cho nhà sản xuất đồng thời người bán phải hoàn lại toàn bộ tiền cho thành phố.

Chỉ nội trong tháng 3, Trung Quốc đã bán ra 4 tỷ khẩu trang cho cả thế giới. Tuy nhiên họ đã nhận lại rất nhiều lời than phiền về chất lượng khẩu trang từ khách hàng phương tây.

Bắc Kinh đã lu loa rằng truyền thông phương tây không phản ánh đúng sự thật. Jiang Fan, một quan chức Bộ Thương mại tuyên bố rằng tiêu chuẩn và thói quen sử dụng khẩu trang của Trung Quốc khác với các quốc gia khác và rằng việc sử dụng không đúng cách cũng làm cho chất lượng khẩu trang bị nghi ngờ.

May 10: 400 triệu khẩu trang trị giá 52 triệu USD

Trong khi dịch bệnh vẫn còn hoành hành thì đây có thể nói là tin rất vui cho May 10. Trong khi cung không đủ cầu, vì các nhà máy ở Trung Quốc chỉ mới bắt đầu khởi động lại sau sau vài tháng phong toả.

Được biết với đơn hàng 400 triệu khẩu trang y tế đã chiếm 30% doanh thu cho Tổng công ty may 10 trong năm 2020. (2) 

Ngoài ra còn có đơn hàng từ Mỹ với 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu chiếc khẩu trang y tế.

Ở đây đối tác đặt mua chỉ được ông tổng giám đốc Thân Đức Việt gọi là “một đối tác lớn” mà không dám chỉ thẳng ra là đối tác từ một quốc gia phương tây nào đó. Điều này có thể làm dấy lên nghi ngờ đối tác lớn này đến từ phương Bắc.

Tại sao lại phải là phương Bắc mà không là châu Âu, Mỹ, Úc, hay Canada?

Ngoại giao khẩu trang Việt Nam: tại sao không?

Với mặt hàng khẩu trang y tế cũng như khẩu trang vải đang lên ngày càng cao hiện nay thì đây có lẽ là thời cơ vàng của những nhà sản xuất ở Việt Nam.

Công ty 3M đã bị Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng trói tay, thậm chí khẩu trang do chính hãng 3M sản xuất tại Trung Quốc cũng phải xin phép mới được xuất khẩu sang Mỹ.

Trung Quốc đã bị một số quốc gia phương tây trả lại hàng kém chất lượng. Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để sản xuất khẩu trang có chất lượng cạnh tranh với nhà sản xuất từ Trung Quốc.

Năng lực sản xuất của Việt Nam chắc chắn sẽ thua xa Trung Quốc, nhưng hoàn toàn có khả năng cạnh tranh nếu đảm bảo chất lượng tốt. Nếu thực hiện được, thì đây sẽ là bước tiếp theo của ngoại giao khẩu trang của Hà Nội, thay vì là chỉ viện trợ vài trăm ngàn khẩu trang cho một số các quốc gia châu Âu.

550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất dược viện trợ cho các quốc gia châu Âu ngày 7/4 không chỉ là hành động thể hiện thiện chí của Việt Nam với phương tây mà đó còn là cơ hội quảng cáo chất lượng khẩu trang y tế “made in Vietnam”. (3)

Trong khi phương Tây đang liên tục vấp phải các lô hàng khẩu trang y tế kém chất lượng từ Trung Quốc, nếu có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn yêu cầu đây sẽ là cánh của mở rộng cho Việt Nam vào châu Âu .

______________

Chú thích:

(1) https://toronto.ctvnews.ca/defective-masks-were-sent-to-toronto-long-term-care-home-where-residents-died-of-covid-19-1.4886697?

(2) https://tuoitre.vn/may-10-duoc-dat-hang-400-trieu-khau-trang-y-te-tri-gia-52-trieu-usd-20200407220704797.htm?

(3) https://baoquocte.vn/viet-nam-trao-tang-550000-khau-trang-ho-tro-phong-chong-covid-19-cho-mot-so-nuoc-chau-au-113157.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.