VNTB – Cắt chức vài người để cắt lỗ?

VNTB – Cắt chức vài người để cắt lỗ?

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Thay vì đề xuất tăng giá điện bù lỗ, thì hãy truy cứu mấy người kém năng lực làm cho EVN lỗ.

 

Câu chuyện hoàn toàn không phải xa lạ đến từ ngành điện nước nhà: EVN báo lỗ. 

Tổng mức tăng 2 lần (tháng 5 và tháng 11) giá bán lẻ điện bình quân năm 2023 là 7,5%, lên 2.092,78 đồng/kWh.

Tính chung 2022 – 2023, EVN lỗ gần 38.000 tỉ đồng, chưa gồm khoản chênh lệch tỷ giá vẫn treo từ các năm trước với khoảng 14.000 tỉ đồng. Với đề xuất này, theo Bộ Công thương, nhằm phản ánh biến động các chi phí đầu vào và giúp EVN có nguồn lực thanh toán cho chủ đầu tư các nhà máy điện.

Cũng chính vì lẽ đó, để lựa chọn phương pháp cắt lỗ, Bộ Công thương đề xuất đưa ra phương án quen thuộc: tăng giá điện.

– Thiệt mấy cha này, chẳng biết dùng từ nào để nói bây giờ?

– Việc gì mà bức xúc quá vậy anh Tám?

– Anh Út coi nè, mấy ổng lại tính tăng giá điện nè.

– Tăng giá điện nữa hả, chắc là EVN lại báo lỗ rồi lấy lý do nhân đạo là vì lương của công nhân, nhiều cán bộ lương thấp quá sẽ rời ngành ra đi chứ gì!

– Ủa, sao anh biết hay vậy?

– Đoán thôi, thì muốn tăng giá điện phải có một lý do. Không lẽ bá đạo ừ tao thích thì tao tăng, tao độc quyền mà, làm gì được tao? Láo láo phản đối tao cắt điện, cho tụi bây về thời nguyên thủy luôn. Mà lý do lỗ thì cũng quá quen thuộc rồi, giờ phải thêm lý do khác chứ.

– Mà tui không hiểu nổi, mấy chả là người trong ngành, làm gì mà “đổ lễ” (để lỗ) hoài vậy? Tui đọc báo, họ cũng có viết, năm rồi, từng có thời gian, nước người ta, giá điện đã giảm xuống mức âm tại một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng. Nguồn điện dư thừa nhưng lại không thể lưu trữ, vì vậy các công ty điện trả thêm tiền cho người tiêu dùng khi dùng điện để tránh làm quá tải hệ thống, dẫn đến giá điện giảm xuống mức âm. Còn mình thì…

– Người ta khác, mình khác ông ơi.

– Người ta cũng dân trong ngành. Mình cũng vậy. Mình có đủ thứ loại điện, thủy điện rồi điện gió, điện mặt trời này nọ. Mà chi phí điện tăng là vẫn tăng. 

– Ờ thì ai biết sao. 

– Họ lo người của họ vì đồng lương ít mà bỏ đi thì các xí nghiệp, nhà máy, cơ quan, công ty khác như thế nào? Biết bao nhiêu người có tay nghề, có kinh nghiệm, dù không muốn đi, cũng phải nghỉ. Chi phí quá cao mà đơn hàng có ít hoặc không có. Thiệt hại đó, than ai nghe? Rồi ai hiểu? Ai giải quyết cho bài toán đó? 

– Thì ráng mà chịu, dù sao đó cũng là khó khăn chung, tình trạng chung, đâu phải của riêng mình anh.

– Tui nói thiệt, trong công ty, ai không có năng lực, thường sẽ là người nằm trong danh sách nguy hiểm đầu tiên. Còn ở đây, báo lỗ, tìm hiểu nguyên nhân, coi ai làm lỗ? Quản lý sao, độc quyền, nhà nhà đều cần, người người đều cần, cần nhất là những lúc nắng nóng, vậy mà vẫn báo lỗ? Thay vì đề xuất tăng giá điện bù lỗ, sao không truy cứu mấy người kém năng lực, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân đi. 

– Chịu thôi ông bạn của tui ơi, trăm dâu đổ đầu tằm mà…

Có thể nói, năm 2023 là một năm với đầy rẫy những khó khăn do hậu quả của chính sách chống dịch sai lầm đến từ cựu phó thủ tướng, cựu Trưởng ban phòng chống dịch Covid19 quốc gia, ông Vũ Đức Đam. Những ngày âm lịch cuối năm cũ sắp đi qua, nhiều người đang trông chờ năm nay sẽ sáng sủa hơn năm rồi, thì… đùng một cái… Bộ Công thương đề xuất tăng giá điện năm nay. Xem ra, người dân còn khổ dài dài.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)