VNTB – Câu chuyện cuối năm

VNTB – Câu chuyện cuối năm

Năm Bà Chiểu

 

(VNTB) – Một năm 2022 đầy biến động, một năm đầy khó khăn sau một năm trời dịch giã

 

Vậy là chỉ còn không đầy 24 tiếng nữa, một năm Nhâm Dần 2022 sẽ khép lại, nhường “sân chơi” lại cho Quý Mão 2023.

Một năm 2022 đầy biến động, một năm đầy khó khăn sau một năm trời dịch giã, một năm đầy bất ngờ với công việc…

Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Đây là một trong những buổi lễ quan trọng trong tập quán, văn hóa nhiều dân tộc.

Theo “Hán Việt từ điển giản yếu” của Đào Duy Anh, “giao thừa” (chữ Hán: 交承) có nghĩa là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Lúc năm cũ qua, năm mới đến”.

Thời khắc chuyển giao giữa cũ và mới năm nay, có lẽ, tại cái xóm nhỏ ở Sài Gòn này, khác biệt những năm về trước. Không ngồi trong nhà, cắn hạt dưa xem Táo quân, thay vào đó là tề tựu với nhau, mỗi người một chiếc ghế đẩu, cùng nhìn lại những “góc nhỏ” của một năm qua…

Là một người phụ nữ trung niên nhạy cảm, bà Bảy nội trợ chia sẻ đầu tiên: “Nói thiệt, một năm qua, tui cảm thấy hai chữ nhân đạo dường như có gì đó không ổn. Từ câu chuyện của cháu bé Hạo Nam cho đến sự việc đứa trẻ 6 tháng tuổi.

Chẳng biết vì lý do gì mà người ta ẩu tả trong công việc, để rồi gây ra một sự việc đầy thương tâm. Cháu nó còn nhỏ quá mà, cũng chỉ vì cuộc sống ở địa phương quá khó khăn nên nó mới phải như vậy. Rồi những hứa hẹn, huy động nhân lực, những kế sách tính toán để đưa bé lên trong thời gian sớm nhất. Vậy mà đến tận đêm 27 Tết, tình hình vẫn là “công tác cứu hộ sắp đạt được kết quả cuối cùng sau 18 ngày kể từ ngày bé Hạo Nam gặp nạn. Dự kiến, lực lượng cứu hộ sẽ cố gắng đưa thi thể bé Hạo Nam lên mặt đất trước Tết Nguyên đán Quý Mão”.

Kết quả là đúng “thất thứ ba”, nạn nhân được thông báo đã “trở về” gia đình. Thời điểm này chuyện ồn ào thế sự của “người lên – kẻ thất sủng” cũng đã hạ màn…

Rồi vụ việc bé trai 6 tháng tuổi bị dập não. Theo tin tức, bảo mẫu cũng đã xác nhận dùng lòng bàn tay đánh vào đỉnh đầu của bé khi thay tã và khi cho trẻ bú sữa. Cả hai bé đều còn quá nhỏ, mà sao người lớn lại nhẫn tâm đến thế?”.

“Đó là câu chuyện của những đứa trẻ, ngay cả với lao động bình dân như mình, cũng khổ nè. Lúc xăng lên giá, ai ai cũng mong hạ nhiệt để người dân bớt khổ phần nào. Rồi xăng bắt đầu xuống, người dân chưa kịp mừng, chưa kịp quay lại với cuộc sống thì đùng cái, thiếu xăng.

Tối khuya, sáng sớm, trưa nắng, người dân tranh thủ đi đổ xăng, thì gần như lúc nào cũng đông nghẹt. Đã vậy còn bị đổ giới hạn, xăng còn nửa bình vào đổ cũng bị ý kiến. Riết rồi người dân cũng chẳng quan tâm nó có tăng hay không, tăng cũng được, miễn sao có đủ xăng cho dân sử dụng là được. Cuộc sống xáo trộn, người dân điêu đứng”, ông Tám, mưu sinh bằng nghề xe ôm cảm thán.

“Xăng thiếu, kẹt lắm thì đi xe đạp, đi bộ được. Nhưng còn thuốc thiếu thì sao? Nhất là với những người có bệnh phổi như tui. Tui nhớ cái thời điểm đó, đi các nhà thuốc ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Chợ Rẫy rồi quận 12, lên Bình Dương, chỉ để kiếm thuốc.

Có nơi có thì họ kêu thuốc gần hết hạn, vì lương tâm, nên họ không dám bán. Lo không? Lo lắm chứ, những lúc ho, lúc khó thở thì như thế nào? Dân phản ứng, thầy thuốc ý kiến, và thuốc thì vẫn thiếu”, là một người đang có bệnh về phổi, ông Tư thợ hồ cám cảnh về thuốc.

“Xăng lên giá, thiếu thuốc và còn cả thiếu tiền. Một năm giãn cách liên tục với các chính sách siết chặt đã làm cho cuộc sống của biết bao con người phải rối loạn. Như tin tức đã đưa, theo thông báo, công ty sẽ kết thúc hợp đồng với gần 1200 công nhân vào đầu tháng 12 năm 2022 do tình hình kinh doanh ảm đạm. Có những hoàn cảnh vợ đang có thai; có hoàn cảnh gia đình ba bốn người trông chờ vào đồng lương công nhân… đùng cái thất nghiệp, trong khi Tết đang đến gần.

Rối loạn vậy đó, thất nghiệp vậy đó, những kẻ gây ra cũng đã bị cho “thôi chức” nhưng vẫn ung dung, chẳng thấy ai truy cứu sâu hơn về trách nhiệm. Cuối cùng phận dân đen cũng đành phải cam chịu”, ông Út Sài Gòn lắc đầu thất vọng.

Đồng hồ nhích dần hơn về con số 12 nửa đêm. Thời khắc giao thừa đã điểm, tiếng pháo cũng rền vang trên bầu trời đêm 30, tạm gác những khó khăn vào quá khứ, cư dân của xóm nhỏ Sài Gòn mong sao năm mới sẽ bình an, hạnh phúc, sung túc và tốt hơn năm nay…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)