xe máy

VNTB – Câu chuyện vỉa hè: cấm xe máy

Út Sài Gòn

(VNTB) – Buổi sáng cuối tuần, trời âm u, như thường lệ, Út tui lại tụ tập mấy anh em thân quen để vừa uống cà phê vừa… tán dóc.

– Chán ghê, lại câu chuyện cũ, hết ý kiến này tới ý kiến nọ.

– Chuyện gì vậy ông Tám?

– Thì câu chuyện về hạn chế xe máy rồi tiến tới cấm xe máy này nè. Tờ báo đưa cái bài ủng hộ việc cấm xe máy, rồi cư dân mạng lên bình luận ầm ầm. Có người ủng hộ, có người phản đối nè. Bài báo này có nêu một bà cô đi chợ chưa có bằng lái… cũng có thể nhảy lên xe chạy được rồi luồn lách, ngược chiều gì đó nè bà Bảy.

– Ê ê, bậy à nha, tui cũng là một bà nội trợ đi chợ nè, mà tui có luồn lách gì đâu. Chạy đúng luật, đúng làn đường, tuân thủ đứng chờ đèn đỏ theo quy định lắm à nha. Với lại tui có bằng lái à nha. Đâu phải cứ thấy bà cô đi chợ nào, là nghĩ chưa có bằng lái đâu. Mà nhìn người ta sao biết có bằng rồi hay không?.

Sao cái kiểu viết này giống như tác giả đang “suy bụng ta ra bụng người” thế nhỉ? Hay là bà cô nào đó của người nhà tác giả không có bằng lái mà chạy xe, bức xúc quá nên mới viết ra mặt báo?

– Thì ai biết đâu, cái ông đó còn viết: “Giá xe máy rẻ nên ai cũng có thể mua được, một nhà 2-3 chiếc là bình thường. Đó là nguyên nhân vì sao hơn 70% tai nạn giao thông đường bộ có liên quan đến xe máy. Đây là thực tế không thể chối bỏ” nữa nè…

– Theo như Út tui nghĩ thì việc mua được vài chiếc xe máy trong nhà thì nên vui chứ. Người ta đi làm được, người ta mới có tiền để mua xe. Đồng ý là giở báo ra hay mở truyền hình là người ta nói tai nạn giao thông bởi xe máy là nhiều thiệt, nhưng mà xe hơi cũng có chứ bộ. Đó là do ý thức của mỗi người thôi.

Chứ ý thức kém, lên xe hơi mà gây tai nạn, còn ảnh hưởng nhiều gấp mấy lần xe máy. Như vụ hồi lâu cái bà gì đó đụng xe ở Hàng Xanh đó, im ru tới giờ luôn. Mà nói thiệt, khi di chuyển trong trời nắng gắt hay đứng chờ người thân dưới trời mưa ầm ĩ, ai mà chẳng mong muốn có một chiếc xe hơi để được thoải mái hơn và hạn chế bệnh không đáng có. Nhưng bộ muốn có là có hả? Xe hơi ở Việt Nam mắc như quỷ, đủ mọi thứ thuế. Xe nước ngoài nó rẻ, về Việt Nam đánh lên cao, lao động bình dân ai mua cho nổi.

– Nói như ông, vậy sao không đi xe công cộng?

– Đồng ý là các phương tiện công cộng ở Việt Nam như báo khen là đang dần được cải thiện, đáp ứng được nhu cầu của một số người. Với người hay sử dụng phương tiện công cộng như bạn thằng cháu tui thì nó bênh xe công cộng chằm chằm, phản bác xe máy và đồng tình việc hạn chế xe máy. Nhưng đó không phải là biện pháp giải quyết triệt để mọi vấn đề.

Lấy ví dụ cho mọi người dễ hiểu, thời gian đầu, cháu tui đi học ở làng đại học trên Thủ Đức. Chưa thi bằng lái nên nó đi xe bus trong thời gian đầu. Bữa đó nó học giáo dục thể chất. 5g40, nó đi chuyến xe đầu tiên. Gửi xe trong trường ở cơ sở dưới quận 1, nó chờ xe bus. Chờ một lúc, rồi lên xe, xe chạy, kẹt xe (xe tải, xe container, xe hơi…) ngoài xa lộ Hà Nội. Lên tới bến xe trên đó, còn đúng 15 phút nữa là hết giờ học. Đi bộ vô tới trường cũng tầm 5 phút nữa. Xem như mất buổi học.

Tui biết trường hợp như cháu tui có thể là số ít nhưng cứ nghĩ mà xem, lỡ đó mà là buổi thi cuối kỳ môn bắt buộc, đi trễ như thế, có phải “lượm lúa” không? Mà đó không phải do lỗi của cháu tui, cũng không phải do lỗi của xe bus. Vậy mà dẫn đến rủi ro không đáng có.

– Mà tui nghĩ đổ thừa cho việc kẹt xe là do xe máy không đúng hoàn toàn. Cũng có xe hơi nữa chứ bộ. Rồi đường sá nhỏ, mấp mô, ổ gà tùm lum. Có những nhà trong hẻm, xe hơi làm sao vào được. Đó là chưa kể nếu nhà đó có người bị bệnh, sống trong hẻm sâu và nhỏ, đi lại sẽ càng thêm khó khăn.

– Thì bởi, nói tóm lại, thay vì mấy ổng ngồi trên cao, trong phòng lạnh mà suy đoán, thử xuống với người dân đi, cảm nhận những cái thực tế đi. Nếu được cùng sống chung, ở chung, ăn chung với dân nghèo vài bữa đi rồi hãy ngồi đó mà nghĩ giải pháp.

Thay vì cứ chăm chăm ghé mắt qua các nước phát triển, hãy nhìn xuống để thấy nước mình như thế nào đã. Khó khăn còn đầy ra đó. Học nước ngoài thì cũng lựa chọn học cái gì, áp dụng cái gì cho phù hợp, chứ đâu thể thấy nước người ta như thế nào, mình cũng buộc phải theo như vậy được. Thế khác gì một đứa học sinh nhỏ “học tủ” đâu nào? (….)

Sài Gòn cuối tuần vẫn vần vũ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: