VNTB – Cầu thủ chơi ma túy: coi chừng hư hỏng cả thế hệ trẻ

VNTB – Cầu thủ chơi ma túy: coi chừng hư hỏng cả thế hệ trẻ

Dân Trần

 

(VNTB) – Khi thành tích và tiền bạc trở thành mục tiêu duy nhất thì hậu quả tiêu cực không thể tránh khỏi

 

Ngày 8/5, 5 cầu thủ Câu Lạc Bộ Hà Tĩnh bị Liên đoàn bóng đá Việt Nam cấm thi đấu vĩnh viễn do liên quan tới việc sử dụng trái phép chất ma tuý. Năm cầu thủ này thuộc nhóm 10 người bị bắt giữ tại một khách sạn ở thành phố Hà Tĩnh vào ngày 4/5 và đang bị điều tra về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Nổi tiếng nhất trong nhóm này là cầu thủ Đinh Thanh Trung sinh năm 1988, từng vô địch V-League cùng CLB Quảng Nam và đoạt Quả Bóng Vàng Việt Nam năm 2017. Đây cũng là tuyển thủ quốc gia giai đoạn năm 2010 đến 2018, thi đấu 28 trận và ghi hai bàn. Trước khi vướng vòng lao lý, Thanh Trung được Hà Tĩnh hỗ trợ học bằng HLV và sắp xếp được đưa vào ban huấn luyện.

Những cầu thủ còn lại cũng là các tài năng trẻ Việt Nam. Trong đó, Nguyễn Ngọc Thắng (2002) được xem là tài năng mới của Hà Tĩnh. Thắng từng vô địch U21 Quốc gia 2021, vô địch U23 Đông Nam Á 2022, 2023 và nằm trong đội hình dự SEA Games 32, vòng chung kết U23 châu Á 2024. Nguyễn Trung Học (1998) đang là trụ cột của đội Hà Tĩnh, thường xuyên đeo băng thủ quân mùa này. Dương Quang Tuấn là thủ môn quan trọng của Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Trường (2003) đang thuộc biên chế đội trẻ. (1)

Các cầu thủ bóng đá luôn có một lượng fan hâm mộ lớn và trẻ. Hình tượng và cách sống của họ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những người ủng hộ, nhất là ở một quốc tôn sùng ngôi sao như Việt Nam. Khi họ có những hành vi vi phạm pháp luật, hoặc đời sống cá nhân, phát ngôn không chuẩn mực thì sẽ có tác động vô cùng xấu với cộng đồng. Ma tuý, cờ bạc, cá độ có thể làm mất đi sự nghiệp của một vài cầu thủ, nhưng ảnh hưởng tới những người hâm mộ cũng nặng nề không kém nếu giới trẻ đua đòi học theo.

Tuy nhiên trách nhiệm không chỉ ở phía các cầu thủ. Vì các câu lạc bộ bóng đá cũng như Liên đoàn bóng đá Việt Nam lâu nay chỉ tập trung vào thành tích, mà không chú trọng tới đào tạo đạo đức cầu thủ. Các tuyển trạch viên tìm kiếm những tài năng trẻ, đưa về lò huấn luyện kỹ năng bóng đá, từ đó các em chỉ tập trung đá banh mà không chú trọng chuyện học hành trên lớp.

Các trung tâm huấn luyện hoặc câu lạc bộ bóng đá (cũng như các môn thể thao khác) tại Việt Nam hiện nay rất ít tập trung vào những chương trình giáo dục phổ thông tiêu chuẩn. Đa phần tập trung quá nhiều vào khía cạnh kỹ thuật và thể lực mà ít chú ý đến việc giáo dục đạo đức cho các cầu thủ. Điều này dẫn đến việc các cầu thủ thiếu nhận thức về tầm quan trọng của phẩm chất đạo đức trong sự nghiệp của mình.

Dưới chế độ cộng sản thì việc yêu cầu đạo đức hoặc trách nhiệm trong đào tạo thế hệ trẻ thì có vẻ bất khả thi vì chỉ cần có đạo đức cách mạng. Nhưng cũng cần phải nói rõ trách nhiệm của các nhà lãnh đạo trong việc xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của bóng đá Việt Nam bằng cách đảm bảo rằng quá trình đào tạo diễn ra một cách chuyên nghiệp, bền vững.

Đầu tiên là cần phải đảm bảo rằng các cầu thủ trẻ được tiếp cận với một môi trường đào tạo chất lượng và đầy đủ sự hỗ trợ. Điều này bao gồm việc cung cấp các cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đội ngũ huấn luyện viên có trình độ cao và chương trình đào tạo toàn diện từ kỹ thuật đến thể lực và tư duy chiến thuật.

Tiếp theo, các lãnh đạo cần thúc đẩy việc thực hiện các nguyên tắc đạo đức và giáo dục cho cầu thủ trẻ. Họ phải đảm bảo rằng các giá trị nhân văn và phẩm chất đạo đức được nhấn mạnh và thực hành trong suốt quá trình đào tạo, từ sân tập đến trận đấu. Điều này giúp xây dựng những cầu thủ không chỉ giỏi về kỹ thuật mà còn có phẩm chất tốt, là những người gương mẫu cho cộng đồng.

Cuối cùng, các lãnh đạo cần phải có tầm nhìn và cam kết đầu tư vào sự phát triển dài hạn của các cầu thủ trẻ. Họ không chỉ nên tập trung vào việc đào tạo cho ngày hôm nay mà còn phải xem xét về tương lai, đặc biệt là việc xây dựng một hệ thống đào tạo cầu thủ bền vững và liên tục.

Không có gì sai khi cầu thủ cũng như các nhà đào tạo bóng đá cống hiến hết mình để đạt được thành tích cao và thu nhập đáng kể từ sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, khi thành tích và tiền bạc trở thành mục tiêu duy nhất thì hậu quả tiêu cực không thể tránh khỏi. Khi đó các cầu thủ có thể dễ dàng bỏ qua giá trị nhân văn, trở nên sa đọa, thậm chí bán độ như nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam đã từng thất bại từ hơn 20 năm trước như Văn Quyến, Quốc Vượng…

 

_____________

Tham khảo:

https://vnexpress.net/vff-dinh-chi-vo-thoi-han-5-cau-thu-ha-tinh-4743695.html

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)