VNTB – CCTV: ‘Thủ tướng Việt Nam giành giải thưởng hòa bình, nhưng những câu hỏi bỏ ngỏ’

VNTB – CCTV: ‘Thủ tướng Việt Nam giành giải thưởng hòa bình, nhưng những câu hỏi bỏ ngỏ’

Overview

Phương Thảo (VNTB) Theo phương tiện truyền thông của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã được tôn vinh là ” Lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh và phát triển”, tin này đã được đăng ở cổng thông tin nổi tiếng tại Việt Nam dẫn đến các bình luận dài dòng liên quan đến chủ đề này. Li Shouen phóng viên CNTV, phỏng vấn Ling Dequan , nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Thế giới của Tân Hoa Xã, để thảo luận về các tin tức của các bài tường trình liên quan, theo CCTV.

CNTV: Nguồn gốc của tin tức được trao giải thưởng này là gì?

Ling: Tôi đọc được trên các cổng thông tin Việt Nam, Vietnamnet và nhiều trang web khác.

Các bài báo thông báo rằng Diễn đàn Boston Toàn cầu (BGF), một tổ chức tại Hoa Kỳ, đã trao giải thưởng ” nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh và phát triển”, cho thủ tướng Việt nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được vinh danh với giải thưởng “Lãnh đạo thế giới về an ninh mạng”.

BGF công bố các giải thưởng tại Đại học Harvard vào ngày 12. Bài báo đề cập ban giám khảo bao gồm John Quelch, Thomas Patterson, hai giáo sư từ Đại học Harvard, và một người Việt, Nguyễn Anh Tuấn.

Tin tức lan truyền ở Việt Nam. Một số trang web đăng các bài báo có tựa đề “danh dự Thủ tướng Chính phủ; danh dự của Việt nam”. Một số chính trị gia đã về hưu ở Việt Nam theo dõi vụ việc cho rằng Thủ tướng Chính phủ của họ đã trở thành một nhà lãnh đạo trong khu vực.

Trần Công Trục, cựu giám đốc của Ủy ban Ranh giới Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam, người không được xem là thân thiện với Trung Quốc, cố tình gắn liền giải thưởng với mối quan hệ Việt Nam Trung Quốc để gia tăng cảm giác bài Trung.

CNTV : Sau khi Thủ tướng Việt Nam nhận được giải thưởng này, những gì sẽ tác động đối với Việt Nam và thế giới?

Ling: Số cư dân mạng Việt nam chiếm một phần ba dân số của quốc gia 90 triệu số dân. Các tin tức đoạt giải thưởng lớn sẽ ảnh hưởng đến cư dân mạng.

Tuy nhiên, tôi bối rối. Tôi điểm qua tất cả các phương tiện truyền thông trung ương tại Việt Nam và các trang web chính thức của chính phủ Việt Nam, tôi không thấy bất kỳ nơi nào đề cập đến tin tứcày n. Tôi tìm kiếm các trang web phương tiện truyền thông tiếng Anh lớn nhất thế giới, và tôi cũng đã không tìm thấy tin tức này.

Trong số 1,5 triệu người Mỹ gốc Việt, phần lớn người dân chạy trốn sang Mỹ trong thời gian chiến tranh Việt nam. Cũng có một số lượng lớn người Việt đến Mỹ tị nạn.

Tôi nhận thấy rằng rất nhiều các trang web phương tiện truyền thông của Mỹ ở Việt Nam nói là giải thưởng là tin giả và do Nguyễn Anh Tuấn đạo diễn.

CNTV: Nguyễn Anh Tuấn là ai?

Ling: Nguyễn Anh Tuấn, 53 tuổi, là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin và truyền thông Việt nam. Tôi nhận ra ông ta từ lời nói, hành động và kinh nghiệm chứ không trực diện.

Sau khi ông học ở Mỹ, ông ta từng là tổng biên tập của VietnamNet, một cổng thông tin với tỷ lệ truy cập cao nhất trong nước. Sau đó, ông đã từ chức và xin vào làm việc ở tại Đại học Harvard. Danh tính chính thức của ông là Giám đốc điều hành và giám đốc biên tập của BGF.

Đã trải qua 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ Việt Nam -Hoa Kỳ. Tuy nhiên, người Việt Nam bình thường vẫn gặp khó khăn để thăm Hoa Kỳ. Không phải dễ dàng để có được thị thực Mỹ, thậm chí là thị thực du lịch. Để có được thị thực làm việc và thẻ xanh thì còn khó khăn hơn.

Rõ ràng rằng Nguyễn Anh Tuấn là một trong những tinh hoa kỹ thuật và chính trị thay vì một người bình thường. Ông là tháo vát ở Việt Nam và cả ở Mỹ.

CNTV: Điều này thuộc về một trường hợp đầu cơ thông qua một mạng lưới chính trị?

Ling: Thật khó để trả lời, bởi vì những người ngoài cuộc khó nắm được ý nghĩa cốt lõi của sự kiện. Nếu tôi có cơ hội, tôi sẽ hỏi bạn bè Việt Nam của tôi để có được một phản ứng chính xác hơn và có thẩm quyền.

Nhưng tôi có thể nói chuyện về nền tảng của tin tức này. Đảng Cộng sản Việt sẽ tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Tổng Bí thư của Đảng, Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ với các đại diện của cử tri một vài ngày trước đây, Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng sẽ được tổ chức vào tháng Giêng năm 2016.

VNTB -Thủ tướng Việt Nam giành giải thưởng hòa bình, nhưng những câu hỏi bỏ ngỏ

Đó là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị Việt. Có hai nội dung chính của Đại hội Đảng. Thứ nhất, để tóm tắt thành tựu đạt được của chính phủ hiện tại trong suốt năm năm qua và để xác định các chính sách lớn cho các giai đoạn tiếp theo.

 
Thứ hai, để bầu ra Ủy ban Trung ương mới, Bộ Chính trị, và Tổng bí thư. Các thay đổi nhân sự của Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng châm ngòi cho sự chú ý lớn tại Việt Nam và trên thế giới, vì đây là sự thay thế lớn nhất của đại hội đảng.

Ủy ban Trung ương Đảng đang tăng cường chuẩn bị. Phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Trung ương XI của Đảng đã được tổ chức vào ngày 14 tháng 12.
Báo trung ương Việt nam nvà báo quân đội đã công bố các bài báo giải thích chính sách của Đảng, cũng như để phơi bày và chỉ trích sự phá hoại cũng âm mưu và thủ thuật do các lực lượng thù địch và cơ hội chính trị Việt nam từ trong và ngoài nước tiến hành.

Các bài báo truyền thông nhà nước Việt Nam nói về đấu tranh chống diễn biến hoà bình và các cuộc cách mạng màu.

Dự kiến Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng sẽ được tổ chức thành công. Dưới đường lối của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ tạo ra những thành tựu mới trong con đường xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa giàu, mạnh, dân chủ, văn minh.

Categories: Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.