VNTB – Châm dầu vô lửa để làm gì?

VNTB – Châm dầu vô lửa để làm gì?
 

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Phải chăng đó là vì… ‘đồng bệnh tương lân’?

 

Việc Minh Béo giành giải thưởng tại một cuộc thi lớn dù từng ngồi tù vì tội ấu dâm đang khiến dư luận bức xúc, đòi ban tổ chức xem xét lại việc trao giải.

Dầu được châm vào lửa

Hàng loạt ý kiến phản đối: “Một kẻ ấu dâm mà đoạt huy chương bạc. Giá trị đạo đức ngày càng bị đảo lộn hết cả rồi” – “Sợ thật, vẫn còn có người ủng hộ à. Mình thua, riêng tội này không bao giờ tha thứ được” – “Ủa một kẻ ấu dâm mà về Việt Nam, còn có đất diễn, có được huy chương, có phải xem thường khán giả quá không” – “Có đạo đức nghề nghiệp đâu mà cấp cho anh ấy. Bằng này nên được xét về đạo đức trước đã, vì là người công chúng”…

Làn sóng chỉ trích vẫn không có dấu hiệu “hạ nhiệt”, khi mà Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương – trưởng ban tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam, đưa ra lời giải thích như châm dầu vào lửa: “Về mặt chính thức, các cơ quan nhà nước đều không có bất cứ khuyến nghị nào về việc hành nghề của nghệ sĩ Minh Béo. Hiện cá nhân nghệ sĩ Minh Béo và công ty của anh đều không vi phạm pháp luật. Họ đủ điều kiện để tham gia liên hoan sân khấu và khi đạt chất lượng nghệ thuật thì được trao giải là điều bình thường”.

Ông Dương nói cơ quan quản lý chỉ thực hiện quản lý theo pháp luật, nghệ sĩ Minh Béo đã thực hiện xong nghĩa vụ với pháp luật thì có quyền công dân như mọi người. Còn xét về mặt truyền thống đạo đức thì người Việt có truyền thống lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại, luôn mở lối cho những người từng lầm đường lạc lối.

“Chúng ta luôn nói về tính giáo dục của nghệ thuật, vậy thì tại sao lại đẩy nghệ sĩ từng mắc lỗi vào bước đường cùng trong khi họ đang nỗ lực làm việc, lao động nghệ thuật để phục vụ xã hội? Chúng ta nên chọn cảm hóa một con người hay là chọn đẩy con người đó đến không còn con đường sống?” – ông Trần Hướng Dương đặt vấn đề.

Phản biện ý kiến của ông trưởng ban tổ chức Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam, rất dễ dàng, vì thực tế không ai “dồn người ta vào đường cùng cả”, đừng có đánh lận con đen. Không ai cấm Minh Béo làm nghề kiếm sống. Người ta phản đối việc các ông quan chức trao giải vinh danh cho anh ta.

Thử nhìn sang lãnh vực thể thao, cầu thủ bóng đá bán độ thì treo giò vĩnh viễn. Nghệ sĩ dính phốt thì cấm sóng vĩnh viễn. Như thế mới đủ sức răn đe làm gương cho người khác. Không thể gọi là dồn vào đường cùng vì anh ta có chân có tay thì tự lao động mà nuôi thân.

Kẻ phạm tội ấu dâm có thể không bị tù chung thân hay tù dài hạn, nhưng ai có con nhỏ khi nghĩ đến kẻ đó đều lo sợ, bởi vì không ai tin rằng anh ta có thể hoàn lương khi tiếp xúc với trẻ em. Vì vậy, dù anh ta đã chấp hành xong hình phạt, nhưng nếu có cơ hội tiếp xúc với trẻ em thì không ai bảo đảm anh ta không chứng nào tật ấy.

Cái anh ấu dâm kia khi về nước tiếp tục làm “nghệ sĩ”, dù công chúng không ai có phản ứng gì lớn, nhưng những người có con nhỏ luôn cảnh giác không để con em mình tiếp xúc giao lưu với anh ta.

Việc Bộ Văn hoá chính thức tặng Huy chương bạc cho anh ta là gián tiếp mở rộng fan cho anh ta, Bộ thừa biết trong đó có rất nhiều fan là con trẻ. Bộ có biết làm như vậy là Bộ tạo điều điều kiện cho anh ta từ tiếp xa đến tiếp xúc gần đối với đông đảo trẻ em, là Bộ đang đưa trẻ em chúng ta vào vòng nguy hiểm hay không?

Ngựa quen đường cũ

Một trong những điều không thể sửa được đó là quá khứ. Sai lầm đã xảy ra trong quá khứ thì không sứa lại được. Nhắc lại chuyện đã qua để rút ra bài học cho hôm nay sẽ đẹp hơn là moi móc để tiếp tục kết án.

Đồng ý là không lẽ sai lầm một phút mà phải bị mang án suốt đời? Giúp nhau đứng dậy sẽ tốt hơn là đóng vai đao phủ sẵn sàng rượt chém vào quá khứ của người khác. Thế nhưng sòng phẳng mà nói, tư cách là một người viết mảng văn nghệ, cá nhân tôi cho rằng không ai muốn dồn một nghệ sĩ cố gắng theo chí hướng tốt để xây dựng lại hình ảnh vào đường cùng cả.

Tuy nhiên, điều làm một số lượng lớn khán giả không đồng tình với ban tổ chức giải thưởng là việc Minh Béo tiếp tục bị tố gạ tình và lạm dụng diễn viên trẻ đến thử vai tại sân khấu của anh ta vào tháng 5-2021, lại còn tỏ thái độ thách thức dư luận. Chưa kể đến các đoạn clip cho thấy nghệ sĩ này chửi tục, gọi khán giả là con này thằng nọ, chứng tỏ đạo đức có vấn đề của anh ta, không xứng đáng với niềm tin yêu và hy vọng của khán giả.

“Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”, nhưng tất nhiên, “tài” và “đức” phải luôn song hành với nhau. Chúng ta chỉ nên ủng hộ nếu nghệ sĩ đó thực sự xứng đáng!

Vụ việc đó xảy ra vào ngày 5-5-2021. Khi ấy trên tài khoản cá nhân facebook, diễn viên trẻ Tuấn Nguyễn đăng tải bài viết tố cáo việc bị nghệ sĩ Minh Béo “gạ gẫm”. Kèm theo đó là chia sẻ ảnh chụp màn hình cuộc hội thoại giữa Tuấn Nguyễn và diễn viên sinh năm 1977 để làm bằng chứng.

Trong loạt ảnh được chia sẻ, có thể thấy Minh Béo là người chủ động nhắn tin trước, đồng thời hẹn Tuấn Nguyễn đến sân khấu của mình để gặp mặt. Tuy nhiên, sau buổi hẹn “phỏng vấn”, diễn viên trẻ tỏ thái độ bức xúc, cho rằng Minh Béo cố tình lạm dụng tình dục.

Trước những lời tố từ phía Tuấn Nguyễn, Minh Béo dùng lời lẽ thô tục khi nói chuyện với đàn em.

Nói về vụ việc, Tuấn Nguyễn cho biết bản thân vẫn chưa “hoàn hồn”. Anh cho rằng Minh Béo nên bỏ nghề để “đừng làm xấu mặt anh em nghệ sĩ”. Diễn viên trẻ nói thêm: “Nhiều người bị anh gạ rồi mà không ai dám lên tiếng. Em đăng lên đây để anh biết không ai dám nói gì anh thì em nói, anh đừng tưởng già rồi có tiền, có tiếng là anh lộng hành ở showbiz này”.

Vụ việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người không quá bất ngờ trước thông tin mà Tuấn Nguyễn đăng tải bởi trước đó, Minh Béo từng vướng phải những ồn ào tương tự.

Năm 2016, biện lý quận Cam, California, Mỹ (OCDA) đã đưa ra thông cáo báo chí về phiên tòa xét xử Minh Béo ngày 10-8 (giờ Mỹ). Trong đó viết rõ Minh Béo đã chính thức thừa nhận hai tội: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên và có toan tính, cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi. Nam diễn viên này bị kết án 18 tháng tù giam.

Sau khi chấp hành án và trở về Việt Nam, Minh Béo không còn xuất hiện tại các sự kiện giải trí. Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn tiếp tục bị tố gạ tình các diễn viên trẻ khiến dư luận ngao ngán.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 years

    “Châm dầu vô lửa để làm gì?”

    Có thể để thử xem dân mình tin Đảng tới cỡ nào . 1 ông “chống” cái gì đó hổng biết bằng thơ . Chí hèn có khác . Tội gì hổng thử ?