VNTB – Chân Dung Anh Hùng – Đại Biểu Quốc Hội – (Bài 8)

VNTB – Chân Dung Anh Hùng – Đại Biểu Quốc Hội – (Bài 8)

Bài cuối. Lừa Từ Quảng Ngãi Đến Bình Thuận 

 

Bình Thuận Minh Bạch

 

Bài 1: Từ truyền thông lề phải

Bài 2: Đến sự thật của lịch sử

Bài 3. Truyền Thống Gia Đình: Ông Nội

Bài 4. Truyền thống gia đình: Cha, Mẹ

Bài 5:“Khí Chất Của Người Anh Hùng …”

Bài 6. Nghĩa Tình Quê Hương

Bài 7: Kế hoạch lừa siêu hạng qua nghĩa tình quê hương

 

(VNTB) – Tìm hiểu về một Anh Hùng Lao Động – Đại Biểu Quốc Hội là trách nhiệm của không riêng ai. Sự minh bạch thông tin là cần thiết để làm bài học, tấm gương cho các thế hệ trẻ nối tiếp. Chúng tôi đưa các bài viết ca ngợi “Ông chủ doanh nghiệp tư nhân trở thành Anh hùng”, bài học làm người của tấm gương anh hùng.

 

Người dân Quảng Ngãi bị lừa, trong “Bài 7. Kế hoạch lừa siêu hạng qua nghĩa tình quê hương” trong dự án giảm thiểu rủi ro của Nguyễn Văn Đông để đạt được mục tiêu trở thành Anh hùng.

Quảng Ngãi bị lừa quy ra tiền không lớn, nhưng cái lớn là mất lòng tin. Mà mất lòng tin là mất tất cả và từ đó Rạng Đông trở thành … Hoàng Hôn ở Quảng Ngãi.

Còn người dân Bình Thuận thì sao ?

***

I. Lừa đến Bình Thuận

 

Có thể có người dân Bình Thuận vẫn chưa thấy được đằng sau sự đóng góp của Rạng Đông cho Bình Thuận là gì, vẫn chưa thấy được kế hoạch vĩ đại của một vị anh hùng thực sự.

Những bài báo ca ngợi Anh hùng lao động Nguyễn Văn Đông tạo nên một vùng hào quang rực rỡ làm chóa mắt nhiều người. Với những bài báo định hướng dư luận tuyên giáo:

2005.09.30. Ông chủ doanh nghiệp tư nhân trở thành Anh hùng

2014.01.25. Người ký tên trên đất Mỹ
2014.06.03. Nguyễn Văn Đông – từ ông chủ doanh nghiệp trở thành anh hùng lao động
2015.02.23. Chân dung ông chủ kín tiếng đổ tiền làm sân bay
2019.02.23. Câu chuyện thành công Nguyễn Văn Đông: Ông chủ Tập đoàn Rạng Đông cuộc đời phiêu bạc nhiều nơi để lập nghiệp lớn

***

Bình Thuận Minh Bạch là ai ?

Từ khoảng năm 2011 về sau những người khách là bạn bè, bà con thân quen trước kia của Nguyễn Văn Đông thường đến Phan Thiết vào những dịp hè, thường là vài ba ngày, cũng có những người cũng đang là giám đốc doanh nghiệp (gọi chung là “Khách”) đến để tìm hiểu. 

Khách được biết:

Thời gian làm đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Đông đã thiết lập quan hệ cộng sinh với các quan chức tỉnh Bình Thuận để đưa Rạng Đông phát triển thành doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh.

Từ kinh nghiệm đó, thời gian làm Đại biểu Quốc hội, Đông tập trung nguồn lực thiết lập quan hệ với các “đồng chí” cấp cao, trong đó có “đồng chí X”. Tình thân đến mức, mẹ “đồng chí X” xem Đông như người nhà, thường xuyên ra Phan Thiết và đến khách sạn của Rạng Đông để nghỉ ngơi. Cha mất sớm, nên “đồng chí X” rất yêu thương và nghe lời mẹ, xem Đông như anh em, nên đã tạo điều kiện tối đa cho Đông làm ăn (mẹ “đồng chí X” nay đã mất, quan hệ cũng bớt nồng ấm).

Vậy là, vướng mắc ở địa phương Đông chủ động giải quyết, không giải quyết được thì cứ đề xuất lên cấp cao hơn có “đồng chí X” chỉ đạo xem xét giải quyết.

Có lần Khách nói: Dự án lớn, lắm đại gia dòm ngó đấu đá với nhau, chạy để tìm sự đồng thuận của chính quyền địa phương không dễ.

Đông nói như đùa: Em làm nhân sự cho tỉnh mà !

Lần khác nói chuyện trong phòng làm việc của Đông, Khách chứng kiến Đông bảo thư ký ra từ chối một quan chức đến trụ sở Rạng Đông xin suất đi nước ngoài. Rồi nói chuyện tiếp với Khách: cái thứ chỉ biết lợi dụng, em đã cho một lần rồi nhưng không giúp gì, nên lần này cắt.

Lúc đó, Khách mới tin câu nói “EM LÀM NHÂN SỰ CHO TỈNH MÀ” là thật !

***

Qua những kỳ gặp Đông nói chuyện, Khách đúc kết lại mấy mục tiêu chiến lược của vị Anh hùng:

1. Chỉ tập trung vào những án lớn, những “quả đấm thép”. Còn những dự án nhỏ giao cho đàn em hoặc nhường cho các doanh nghiệp thân hữu, đối tác khác nhằm giảm đối đầu với dư luận.

2. Tác động vào chính sách, tạo ra giá trị gia tăng cho hàng chục ngàn hectares đất mà ông chủ Tập đoàn Rạng Đông đang nắm quyền sử dụng.

3. … (tạm thời chưa công bố, sẽ phân tích trong các bài sau)

Có lần gặp Đông đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư khu đất sân golf Phan Thiết, Đông nói: đây là một trong những “quả đấm thép” của em. Khách cũng tỏ ra lo lắng và trao đổi về những rủi ro, nhất là pháp lý, Đông nói đã giải quyết thông tất cả rồi. Qua nói chuyện, Khách nhẩm tính: chi phí hết từ A đến Z, kết thúc dự án Anh hùng Nguyễn Văn Đông kiếm được không dưới 7.000 tỷ (bảy ngàn tỷ) đồng.

***

Mấy năm nay, báo chí thỉnh thoảng cũng đưa tin về các dự án của Tập đoàn Rạng Đông. Nhưng đưa lên, đặt vấn đề mang tính hiện tượng rồi … im lặng, dừng lại.

Rạng Đông lúc này đã vượt qua một tập đoàn thuần túy kinh tế, mà là một thế lực. 

Rạng Đông có một Đảng bộ thuộc loại lớn mạnh nhất nước. Mặc dù “đồng chí X hứa làm người tử tế”, những vẫn còn những “đồng chí Y, đồng chí Z” khác gắn bó cơ hữu với AHLĐ-ĐBQH Nguyễn Văn Đông, những “đồng chí” này ngày càng giữ trọng trách cao hơn.

Truyền thông lề phải, suy cho cùng cũng làm kinh tế, chọn lựa ít rủi ro mà hiệu quả cao. Chỉ cần một lệnh miệng, hoặc chi từ 50.000-500.000 USD là sự kiện từ lớn thành nhỏ, nhỏ thành không có gì !.

Lý giải tại sao vụ “sân golf Phan Thiết” các báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, VnExpres, … vắng tin, nhưng chắc chắn họ không thiếu thông tin. Có những báo đưa lên “Bài 1 nhưng không có Bài 2”, thậm chí có báo đưa lên một thời gian rồi tự động xóa mất dấu vết.

Nhiều Facebooker bắt đầu thấy được bản chất của AHLĐ Nguyễn Văn Đông và Tập đoàn Rạng Đông đã lên tiếng để công bố sự thật dối trá, lừa đảo đều bị thế lực đen tối đánh sập, vu khống với nhiều ngôn từ hạ đẳng, hoặc chụp mũ phản động (!).

Bình Thuận Minh Bạch với góc nhìn đa chiều, với nhiều nguồn thông tin, nhân chứng có quan hệ với AHLĐ-ĐBQH Nguyễn Văn Đông cố gắng đưa ra thông tin đầy đủ nhất để dựng lên chân dung một vị Anh hùng.

Trong các bài viết có liên quan đến những người đã mất, chúng tôi đã về quê AHLĐ Nguyễn Văn Đông đến nhà thờ và khu mộ tổ đốt hương xin phép công bố thông tin.

***

II. Tại sao phải viết về Nguyễn Văn Đông ?

 

Tại sao Bình Thuận Minh Bạch viết về Nguyễn Văn Đông

Không như các đại gia khác, như ông chủ các tập đoàn FLC, Vincom, Hoàng Anh Gia Lai, … chỉ tập trung lo làm giàu.

Ông chủ Tập đoàn Rạng Đông ngoài làm giàu, còn là người đại diện cho nhân dân tỉnh Bình Thuận suốt một nhiệm kỳ 5 năm (2005-2010) với vai trò là Đại biểu Quốc hội. Còn là một Anh hùng, mà Anh hùng thì không có nhiệm kỳ, Anh hùng gắn với lịch sử dân tộc qua từng giai đoạn.

Anh hùng làm rạng rỡ non sông, đất nước được tri ân bằng những tên đường, ngôi trường, công viên, … thì Anh hùng Nguyễn Văn Đông cũng không ngoại lệ.

Chúng tôi tìm hiểu về Nguyễn Văn Đông một cách độc lập, khách quan và muốn viết về một tấm gương tiêu biểu của một người vượt khó, thành đạt để thế hệ trẻ noi theo phấn đấu làm giàu chính đáng cho bản thân và làm lợi cho đất nước.

Nhưng đi sâu vào tìm hiểu, qua những lần nói chuyện, tiếp xúc thì thấy Nguyễn Văn Đông là một con người khác với những gì truyền thông tô vẽ. Tấm gương Anh hùng, thành công của Nguyễn Văn Đông không thể ai cũng học tập làm theo được, không phải ai cũng có thể bất chấp đạo lý, pháp lý để đạt được mục đích của mình.

***

Đồng tiền các bạn có được, ít nhất là 12% các bạn phải nộp vào ngân sách nhà nước – qua các loại thuế, phí gián tiếp hoặc trực tiếp.

Tiền của bạn nuôi bộ máy nhà nước,

Tài nguyên, đất đai của tổ tiên, ông cha là tài sản của mọi người dân Việt

Xin hỏi các bạn ?

Tiền lương, phụ cấp trả cho Đại biểu Quốc hội: ở đâu; tiền thưởng kèm theo Quyết định của Chủ tịch sắc phong anh Anh hùng: ở đâu. Có phải từ ngân sách nhà nước không, có phải từ tiền thuế của tất cả người dân đóng góp không ?.

(Chi phí để chạy thành AHLĐ, ĐBQH cao hơn những khoản lương, phụ cấp Nguyễn Văn Đông nhận trực tiếp, nhưng những chi phí này vào túi cá nhân quan chức)

Tìm hiểu về một AHLĐ-ĐBQH là trách nhiệm của không riêng ai. Sự minh bạch thông tin là cần thiết để làm bài học, tấm gương cho các thế hệ trẻ nối tiếp. Chúng tôi đưa các bài viết ca ngợi “Ông chủ doanh nghiệp tư nhân trở thành Anh hùng”, bài học làm người của tấm gương anh hùng.

Ví dụ: công dân Bill Clinton và Tổng thống Bill Clinton:

Chuyện quan hệ ngoài hôn nhân của Bill Clinton chẳng có gì đáng nói, nhưng với Tổng thống Bill Clinton thì vấn đề lại khác. Đó là đạo đức, danh dự của nước Mỹ và Tổng thống phải điều trần trước Hạ viện Hoa kỳ (hình 1)

 

pastedGraphic.png

(Hình 1: Trong lời khai của mình, Tổng thống đã thừa nhận mối quan hệ không phù hợp với  Lewinsky và rằng ông hối hận khi đã khiến vợ và người dân Mỹ hiểu nhầm khi ông phủ nhận vụ việc trước đó.)

Với Nguyễn Văn Đông cũng vậy, đến nay vẫn là một Anh hùng lao động. Tấm gương Anh hùng là những: Bài học làm người, Câu chuyện thành công (hình 2). Là tài năng, trí tuệ, đạo đức của một vị Anh hùng (dân tộc); và tất nhiên cả một quá trình phấn đấu để trở thành anh hùng có liên quan đến gia đình, xã hội trong từng giai đoạn lịch sử.

pastedGraphic_1.png

(Hình 2: Bài học làm người, Câu chuyện thành công của Anh hùng lao động Nguyễn Văn Đông cần phải minh bạch để thế hệ trẻ noi theo)

***

Chuyên đề này viết về AHLĐ-ĐBQH Nguyễn Văn Đông, chứ không phải đại gia hay cá nhân Nguyễn Văn Đông như nhiều người có thể đã ngộ nhận.

Sắp tới đây, viết về một số dự án của Tập đoàn Rạng Đông mà AHLĐ Nguyễn Văn Đông chiếm cổ phần chi phối. Chúng tôi sẽ cố gắng phân tích dưới góc độ tư duy nhận thức của một “Anh hùng”, cũng như “Bệnh viện Đa khoa quốc tế Chợ Rẫy – Quảng Ngãi” vậy (Bài 6. Nghĩa tình quê hương, và Bài 7. Kế hoạch lừa siêu hạng)

Chúng tôi sẳn sàng tiếp nhận và trả lời thông tin phản biện để hướng tới một xã hội minh bạch.

Một số người cứ chửi đổng Bình Thuận Minh Bạch nhưng hoàn toàn không có một thông tin nào phản biện lại chúng tôi. Các bạn chịu khó xem thời sự, mấy hôm nay Tập đoàn Alibaba đang xôn xao dư luận đấy. CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là thiên tài và luôn có những con thiêu thân bảo vệ.

Thêm nữa là những người là cháu của AHLĐ-ĐBQH Nguyễn Văn Đông như Nguyễn Văn Chương, Nguyễn Minh Thiện, … lại chụp mũ chúng tôi là “phản động”, chống phá chế độ (kinh thế) !!!

Các bạn trả lời: Chúng tôi có bán nước không, có tham nhũng hối lộ không, có trốn thuế thuế, có lừa đảo không, có hủy hoại môi trường không, …

Theo các bạn “phản động” là gì ?

Tôi hy vọng các bạn là những con người, không phải những con bò đỏ, dư luận viên hay những con thiêu thân. Muốn tranh luận thì cứ tranh luận, nguyên tắc: tôn trọng sự thật khách quan, lịch sự.

Chuyên đề này còn dài mà …. !

Chúng tôi đấu tranh vì một Bình Thuận Minh Bạch

Hiện nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)