VNTB – Chấn hưng văn hoá: trước tiên hãy từ những quan chức đảng viên

VNTB – Chấn hưng văn hoá: trước tiên hãy từ những quan chức đảng viên

Hiền Vương

(VNTB) – Ở một quốc gia tử tế trân trọng từng mạng sống con người, thì ngày này phải quốc tang. Ngày này ngài thị trưởng phải từ chức.

Những vụ cháy vẫn xảy ra, Việt Á sẽ có phiên bản khác khi mà nhân tính của nhiều người làm quan đã mất…

Hình ảnh về Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã giành thảm đỏ trong nghi thức đón tiếp ngài Thủ tướng Malaysia tại phi trường Nội Bài ở Hà Nội vào chiều ngày 20-7-2023, cho thấy rất cần kíp cho chấn hưng văn hóa giao tiếp.

Gần đây dư luận xôn xao về ông bộ trưởng đề xuất kinh phí 3.500 tỷ đồng để chấn hưng văn hoá. Thảo dân xin ý kiến đôi điều khi một lần nữa chính ngài bộ trưởng cùng một số đồng liêu của ông rất xứng đáng là ‘đối tượng’ cần phải được “chấn hưng văn hóa”.

Tối hôm 13-9-2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ 1. Theo tường thuật thì đến dự lễ trao giải có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đông đảo các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, các tác giả đoạt giải cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí…

Cũng trong tối 13-9-2023, cả nước bàng hoàng trước con số thống kê chính thức được thông báo: 56 người bị chết cháy trong vụ hỏa hoạn đêm 12-9-2023 tại một chung cư mini tại Hà Nội; và đau lòng hơn thế khi mới xác định được danh tính 39 người nạn nhân.

Một học giả chuyên ngành Hán – Nôm đang làm việc tại Hà Nội đã không dằn được cảm xúc: “Quá sức chịu đựng. Ngay lúc này, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đang tưng bừng tổ chức Lễ trao giải báo chí Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch lần thứ nhất”.

Vẫn theo học giả trên, mặc dù đã lên chương trình, mời khách, khó hoãn hoặc huỷ; nhưng ban tổ chức cần cắt bỏ phần hát múa tưng bừng đi. Đằng này vẫn giữ nguyên. Đã thế lại phát trực tiếp nữa!

“Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, chí ít đã không còn đúng nữa đối với tất cả quan khách – chính khách có mặt ở Nhà hát Lớn Hà Nội tối 13-9-2023. Lẽ ấy nên văn hóa rất cần phải được chấn hưng, trước tiên là đặc biệt với những chức sắc trong bộ máy cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một người bạn của tôi đang là giảng viên trường luật cho rằng muốn chấn hưng văn hóa thì cần thông hiểu hai điều: Văn hóa là gì? Nguyên nhân xuống cấp do đâu?.

Ông bạn giảng viên trường luật ý kiến rằng nguyên nhân xuống cấp có hai vấn đề cơ bản nhất, đó chính là sự cực đoan của những người cộng sản, và thứ hai là do giáo dục. Ai cũng rõ và giờ cũng được quyền nói công khai đó là ở các nước nguyên là xã hội chủ nghĩa, tầng lớp quý tộc bị xóa sổ với mọi hình thức kể cả tàn sát tập thể như đã xảy ra ở Ba Lan, Nga…

Ở Châu Á, cũng tương tự với tư tưởng của Mao áp dụng với Trung Quốc điển hình là “Cách mạng Văn hóa”. Còn ở Việt Nam, sự cực đoan đã được thể hiện rất rõ trong khẩu hiệu “đào tận gốc, trốc tận rễ” trong rất nhiều lĩnh vực, như là “xóa bỏ hết quá khứ để xây dựng con người mới”. Hiện thân nhất đó chính là chủ nghĩa lý lịch, xuất xứ bần nông được coi là niềm tự hào, bất cứ ai dính đến giai cấp khác đều bị hạn chế hoặc không được trọng dụng. Nếu nâng quan điểm có thể coi là một cuộc cách mạng cải tạo nòi giống.

Về giá trị vật chất và tinh thần của chế độ miền Nam Việt Nam trước tháng 4-1975 đã bị triệt phá ở mức cực đoan: tất cả sách báo, tài liệu, học liệu bị mang ra đốt, bài hát bị cấm. Chùa chiền và các nơi thờ tự bị phá hủy vì bị coi là mê tín dị đoan. Trong lối sống và sinh hoạt hành vi lịch sự trong xã giao, hoặc ăn mặc bị coi là tiểu tư sản bị bài xích và chế giễu, xa lánh.

Đồng ý rằng không có tiền thì không làm được việc gì cả nhưng chắc chắn rằng văn hóa không thể dùng tiền mua được. Muốn thành công thì phải sửa cái đầu tư duy trước đã và phải từ trên xuống dưới, từ tầng lớp tự nhận mình là tinh hoa của xã hội, nếu không thì sẽ chỉ là trọc phú mua cười cho thiên hạ mà thôi.

Có lẽ nên nhấn thêm một điều này cho “chấn hưng văn hóa” là điều rất cần kíp: Ở một quốc gia tử tế trân trọng từng mạng sống con người, thì ngày này phải quốc tang. Ngày này ngài thị trưởng phải từ chức.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)