VNTB – Chặt cây theo dư luận?

Út Sài Gòn

(VNTB) – Ai biểu quốc dân khoái ném đá mần chi, nên…

 

Nói về vụ việc đi làm thêm về bị cây ngã đè tử vong, theo nguồn tin từ một từ báo điện tử, ông Vũ Văn Điệp – giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “Đây là khó khăn rất lớn đối với việc quản lý cây xanh. Thực tế, người dân có thể thấy cây xanh tốt nhưng không biết cây đã đạt giới hạn sinh trưởng hoặc bị sâu bệnh cần được thay mới. Chỉ cần một hình ảnh đốn hạ cây xanh được chụp lan truyền thì dư luận “ném đá” mà không biết thực hư ra sao”.

– Thật là tào lao quá đi mà.

– Chuyện gì vậy mà bức xúc quá anh Tám?

– Thật không thể hiểu nổi mấy ông đứng đầu. Hết cái ông Trần Bình Minh ở VTV cho biên tập viên, phát thanh viên gọi hàng rong Sài Gòn là ký sinh – ký sinh trùng, giờ tới cái ông Vũ Văn Điệp lại chơi trò đổ thừa cho dư luận, sao giống như cái kiểu ta đây vô tội á.

– Câu chuyện cây ngã đè chết người phải không anh Tám?

– Thì đó, chứ còn gì nữa. Thay vì nhận một phần trách nhiệm, cái ông giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật lại đổ thừa cho dư luận rằng có nhiều cây cổ thụ lâu năm theo đúng lộ trình cần được thay mới để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hiện nay khi đốn hạ một cây xanh dù sâu bệnh, cản trở giao thông hay cây đã đến tuổi đốn hạ để đảm bảo an toàn đều bị dư luận phản ứng rất nặng. Theo ông đó, chỉ cần “…hình ảnh đốn hạ cây xanh được chụp lan truyền thì dư luận “ném đá” mà không biết thực hư ra sao”.

– Nếu nói vậy, tính ra ông đó cũng sợ dư luận quá hen. Nếu nói vậy thì được quá còn gì, không có bá đạo, nghe theo ý dân.

– Nếu mà ông Vũ Văn Điệp, nguyên Trưởng phòng Quản lý Công viên cây xanh thuộc Sở Giao thông Vận tải Thành phố, nghe lời dư luận cũng mừng. Đằng này theo tui thấy thì hình như có gì đó không ổn ở đây. Cứ như điển hình cây xanh ở Tôn Đức Thắng, đang yên đang lành, tự dưng hô cái chặt hết trơn. Dư luận có lên tiếng phản ứng không? Bà con sống ở đó có lên tiếng phản ứng không? Báo chí có lên tiếng không? Kết quả hàng cây như thế nào? Con đường Tôn Đức Thắng bây giờ ra sao?

Đó là chưa kể đó không phải cái tầm của một nhà quản lý. Dư luận có đúng có sai, mình là dân chuyên ngành, cái nghề của mình, nhìn cái cây biết nó tới tuổi phải đốn hay chưa, sẽ gây nguy hại đến cho người dân hay không? Tại sao ông Điệp không có những chứng cớ, số liệu dẫn chứng để thuyết phục dư luận mà lại nghiêng về phía dư luận như lời ông nói được. Thiết nghĩ nếu ông lập luận đầy đủ luận điểm, luận cứ, dẫn chứng, số liệu… tui tin người dân sẽ đồng thuận. Lúc đó cũng sẽ không có cái gọi là dư luận ném đá.

– Ngẫm lại, anh nói cũng có lý. Mà chắc là không đến mức như suy nghĩ của anh đâu.

– Tui cũng hy vọng là vậy. Chứ tui nghĩ với chia sẻ đó của ông Điệp, không biết rằng sau này ông có vin vào cớ đó để tự do chặt cây, không cần một lời giải thích hay không thôi?

– Chắc là không đến mức bá đạo như vậy đâu?

– Hy vọng là vậy…

Tựu trung lại, với chia sẻ của ông Vũ Văn Điệp, dễ làm cho người khác hiểu rằng, đó không phải là lỗi và đó cũng không phải là sự tắc trách trong kiểm tra từ phía cơ quan chức năng, mà là từ phía dư luận. Hay chăng đó là lời nói trước cho tương lai, khi chuẩn bị đốn hạ một số cây lâu đời nào, bị dư luận lên tiếng phản ứng, ông Điệp sẽ có thể trả lời rằng, ngày trước nghe theo dư luận, để dẫn đến hậu quả sai lầm, thiệt hại về mạng người.

Giờ đây, phải sửa sai, không nhất thiết phải nghe bất kỳ một ai (kể cả từ những chuyên gia), quyết định chặt là phải hạ bằng được cây ấy! Xem ra dù là cách hiểu như thế nào đi chăng nữa, ông Điệp cũng vẫn vô can trong mọi sự việc.

Hay chăng, còn một ẩn ý nào khác trong câu nói của ông giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP.HCM?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: