VNTB – Châu Á hứng chịu các đợt bùng phát Covid-19

VNTB – Châu Á hứng chịu các đợt bùng phát  Covid-19

Overview

Khánh  An  dịch

 

(VNTB) – Từ Việt Nam và Thái Lan đến Đài Loan, số ca nhiễm lập kỷ lục; những hạn chế nghiêm ngặt mới ở Singapore

 

Tác  giả: Niharika Mandhana

 

SINGAPORE — Trong nhiu tháng qua , Covid-19 dường như đã biến mt khi các khu vc châu Á, với n lc ngăn chn vi  rút  corona thành công nht thế gii. Nhưng mt s nơi hin đang phi vt ln vi nhng đt bùng phát mi.

Đài Loan, quc gia năm ngoái đã tri qua hơn 8 tháng không có bt kỳ ca bnh nào lây truyntrong  nước đã lp k lc vi 333 ca nhiễm  một ngày  vào hôm th Hai. Vit Nam, cũng đã dp tt dịch trước đây, đã báo cáo s trường hp nhim cao nht mt ngày trước đó. Singapore cm ăn ung ti các nhà hàng, đóng ca trường hc và gii hn các cuc t tp xã hi sau khi các trường hp lây  nhiễm trong nước tăng mc hai con s trong vài ngày. S lây nhiễm nhanh chóng trong các nhà tù ca Thái Lan đã dn đến k lc 9.600 ca mi vào th Hai — vượt qua tng s ca được báo cáo vào năm 2020.

Nhng làn sóng mi không có sc tàn phá khng khiếp như trn bùng phát d di n Đ hay nhng đt bùng phát chết người trước  đây  phương Tây. Nhưng xy ra nhng nơi dường như đã đánh bi vi-rút, chúng cho thy rt khó ngăn chn Covid-19 trong khi dịch bùng phát nhng nơi khác trên thế gii, các biến th d lây truyn hơn xut hin nhiu hơn nhiu nơi và vic trin khai vc-xin không đt được tc đ bên ngoài mt s quc gia giàu có.

Ngoài Singapore với hơn 1/5 dân s được tiêm chng đy đ, mc đ tiêm chng trên hu hết các nước Đông Nam Á đu mc thp. Đài Loan đã ch tiêm vc xin cho khong 220.000 trong s gn 24 triu dân, và hôm th By, h đã đình ch vic tiêm vc xin t tr tin — vn dành cho nhng người cn ra nước ngoài làm vic, đi hc hoc cha bnh — đ ưu tiên cho nhng người thuc tuyến đu.

nhng nơi có vc-xin, như Hoa Kỳ và Anh, s ca nhim đang gim xung. Nhưng hu hết mi nơi khác, ngay c nhng quc gia trước đây đã làm rt tt, s ca mc bnh ngày càng tăng”, Todd Pollack, chuyên gia v các bnh truyn nhim ti Trường Y Harvard, người điu hành mt chương trình y tế ti Vit Nam cho biết. “Điu này  có  nhiu kh năng xy ra và s tiếp tc cho đến khi vc xin được tung ra.”

Ti nhiu quc gia có b dày thành tích trong vic chng li Covid-19, các trường hp gn đây đã xut hin ti các sân bay, trung tâm cách ly hoc bnh vin khi vi rút này phá v h thng phòng th ca h.

Ti Vit Nam, người ta đã truy tìm được ngun gc ca các ca nhim cng đng t nhng người nhập  cảnh và có kết qu dương tính sau khi hoàn thành thi gian cách lý bt buc 14 ngày ti các cơ s được ch đnh. Singapore, các bin pháp hn chế du lch đã ct gim lưu lượng hành khách bng đường hàng không xung dưới 3% lưu lượng trước đi dch, tuy nhiên, mt nhóm ca nhim đã xut hin ti sân bay. Trong đó, có các nhân viên trong mt khu vc tiếp nhn du khách t các nước có nguy cơ cao hơn như Nam Á. Chui ca bnh ca Đài Loan bt đu vào cui tháng 4 khi người ta phát hin ra các ca nhim ti mt hãng hàng không hàng đu và khách sn cách ly ca hãng này.

Các quan chc y tế và các nhà khoa hc cho biết hai biến th ca vi  rút  corona khiến căn bnh nhim trùng này lây lan nhanh chóng trong nhiu trường hp. Ti Singapore, biến th B.1.617.2 —được phát hin n Đ trước tiên— đã được tìm thy trong nhiu cm và ít nht bn trong s 21 trường hp nhim trùng trong cng đng được ghi nhn hôm th Hai thuc v nó. Chính ph nước này cho biết mc đ lây lan Thái Lan được thúc đy bi B.1.1.7, được phát hin Vương quc Anh đu tiên.

Tiến sĩ Yong Poovorawan, người đng đu Trung tâm Vi rút hc Lâm sàng ti Đi hc Chulalongkorn Thái Lan, cho biết nếu các đt bùng phát không được kim soát, có kh năng xut hin các biến th mi hơn vi các đt biến có th làm cho vc xin kém hiu qu hơn.

Campuchia có rt ít ca nhim Covid-19 vào năm ngoái, trong những tháng gần đây biến th B.1.1.7 đã lây lan nhanh chóng. Vic theo dõi tiếp xúc đã không th ngăn chn được dịch và các cơ quan theo dõi đã phát hin ra nhng xu hướng đáng lo ngi: Nhiu người tiếp xúc gn vi nhng người nhim vi rút b lây  bệnh  nhiều hơn trước và nhng người tiếp xúc được coi là có nguy cơ thp — vi mc đ tiếp xúc tương đi hn chế vi nhng người b nhim — cũng cho kết qu dương tính.

Tiến sĩ Michael Kinzer, Giám đc Chương trình Bo v Sc khe Toàn cu ca Trung tâm Kim soát và Phòng nga Dch bnh Hoa Kỳ ti Campuchia cho biết: “Chúng tôi đang chng kiến ​​tình trng nhim bệnh  nhng nơi chưa tng thy vào năm ngoái.

nước láng ging Vit Nam, mt trong s nhng câu chuyn thành công ca khu vc vi khong 4.500 ca nhiễm và 37 trường hp t vong trong dân s hơn 96 triu người, đt bùng phát gn đây phc tp hơn nhng đt trước. Các ca lây nhim ri rác trên hàng chc tnh thành và các đa đim t bnh vin đến khu công nghip. Nhiu biến th đang xut hin và không ging như năm ngoái, các nước láng ging Campuchia và Lào cũng đang có s ca nhim tăng vt, làm tăng nguy cơ lây truyn qua biên gii.

Ông Trn Đc Phú, c vn cp cao ca Trung tâm Điu hành Khn cp Y tế Công cng thuc B Y tế cho biết: “Đợt  dịch  hin nay nghiêm trng hơn mt phn do các biến th ca Anh và n Đ lây lan rt nhanh.”

Tiến sĩ Pollack, người điu hành mt chương trình y tế ti nước này, cho biết ngay c nhng nơi như Vit Nam đã mài dũa h thng ca h đ chng li Covid-19 mt cách hiu qu, thì các biến th d lây truyn càng làm tăng gánh nng. Ông nói, các biến th mi khai thác tt hơn các thiếu sót trong các bin pháp kim soát lây nhim các trung tâm kim dch.

Ông nói: “Nó gây căng thng hơn cho h thng vì bn phi truy tìm nhiu hơn, kim dch nhiu hơn. “Bn phi di chuyn nhanh hơn đ ngăn nó tr lên quá ln quá nhanh.”

Các hp đêm, quán bar và quán karaoke các thành ph ln ca Vit Nam hin đã đóng ca. Việt  Nam chưa áp dng phong ta toàn quc nhưng đang đóng ca các căn h, đường ph, bnh vin, làng xóm và các qun, huyn có dch.

Mc dù đt bùng phát gn đây Singapore nh hơn nhiu so vi năm ngoái, nhưng khi Covid-19 lây lan ti các ký túc xá đông đúc của  công nhân nước ngoài, Singapore buộc quay tr li phong ta mt phn. Các ổ  dịch được phát hin ti sân bay, mt bnh vin ln và mt nhà tù.

Theo B Y tế, ít nht 87 người có liên quan đến ổ  dịch ti Sân bay Changi Singapore. Người đu tiên được phát hin là mt người đàn ông 88 tui đã được tiêm phòng đy đ, làm lao  công ti mt nhà ga. Sau khi ông ta có kết qu dương tính vào ngày 5 tháng 5, nhng trường hp khác đã được tìm thy là một  nhân viên an ninh, mt tài xế thuê riêng, mt nhân viên bán hàng ti mt ca hàng bán l và nhng người khác đã đến nhà ga.

Hôm th Sáu, Gan Kim Yong, đng ch tch lc lượng đc nhim Covid-19 ca chính ph cho biết: “Chúng tôi đã xây dng mt mng lưới n và thc hin các hành đng nhanh chóng đ phát hin, cô lp và ngăn chn mi hướng lây lan mi. “Chúng tôi đang trong tình trng cnh giác cao đ.”

Chao Deng Đài Bc, Lam Le Hà Ni và Feliz Solomon Singapore đã đóng góp cho bài viết này.

Nguồn: WSJ


 

Categories: Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.