VNTB – Chạy thử xe VinFast VF8 2023 xong: chế tạo xe hơi không dễ

VNTB – Chạy thử xe VinFast VF8 2023 xong: chế tạo xe hơi không dễ

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Vinfast đưa xe điện lao vào thị trường Mỹ  

 

Nếu một tập đoàn quốc tế hùng mạnh muốn bán  xe hơi ở Hoa Kỳ, cách tiếp cận dễ dàng nhất là mua một công ty  đã bán xe ở Mỹ. Hãy nghĩ về hãng Tata với Jaguar và Land Rover, hãng Geely với Volvo, hoặc bất cứ ai đang làm chủ hãng xe Lotus hiện nay. Khó khăn hơn nhiều, và có chút kiêu ngạo nhất định, bỏ qua hết nhận thức về thương hiệu cũng như kiến thức thể chế hiện tại và chỉ bắt đầu chế tạo xe hơi. Nhưng nếu có quốc gia nào yêu thích sự tự tin thoải mái thì đó chính là Mỹ, vì vậy hãy cùng chào đón nồng nhiệt VinFast VF8, câu trả lời mới nhất cho câu hỏi “Chế tạo ô tô khó đến mức nào?”

VinFast—mà ít nhất 30% dân số Hoa Kỳ mới đầu sẽ nghe là “SlimFast”—là công ty con của tập đoàn Vingroup, một công ty lớn của Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực khách sạn, bất động sản, giáo dục, v.v. Nếu muốn biết một Vingroup cụ thể làm gì, cái tên thường là gợi ý— nhà Vinhomes, Đại học VinUni, VinBigData. (Chúng tôi rùng mình khi hỏi VinBrain làm gì nhưng có lẽ có thể đoán được.) VF8, mẫu xe đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ, nhỏ hơn  VF9, nhưng lớn hơn so với VF7. Nếu quy ước đặt tên đó nghe có vẻ không rõ ràng hơn, thì ai đó làm ơn nói với Infiniti – phân khúc xe hạng sang của hãng Nissan- nên lưu ý tới.

Điểm tốt: Vượt  phạm vi EPA ước tính, hiệu suất tốt, bảo hành lâu.

VF8, giống như tất cả các mẫu xe sắp ra mắt khác, là xe chạy điện. Phiên bản cơ sở, động cơ kép VF8 Eco 349 mã lực có giá từ 47.200 USD với pin 87,7 kWh và phạm vi hoạt động theo ước tính của EPA là 264 dặm. Phiên bản xe sang hơn là VF8 Plus giá 53.000 đô la và có công suất 402 mã lực. Chúng tôi đã lái chiếc Plus City Edition trị giá 54.200 đô la, một phiên bản dành riêng cho 999 chiếc xe điện đầu tiên đến Hoa Kỳ và giống như chiếc Plus dành cho thuê ở California với giá khởi đầu từ 528 đô la một tháng trong ba năm và sau khi trả trước 5.090 đô la. Để làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu, theo EPA lần chạy đầu tiên xe City Editions được trang bị pin 82,0 kWh của Samsung có phạm vi hoạt động 207 dặm với xe Eco và 191 dặm với xe Plus. Sau 999 chiếc VF8 đầu tiên, VinFast sẽ chuyển sang gói CATL 87,7 kWh giúp tăng phạm vi hoạt động lên mức EPA ước tính là 264 dặm đối với xe Eco và 243 dặm đối với xe Plus, nhưng những con số đó có thể thấp hơn phạm vi thực tế.

Kiểu dáng của VF8 là kiểu  “yêu cầu trí tuệ nhân tạo AI  thiết kế một chiếc chạy điện”, mặc dù là thiết kế của Pininfarina. Về mặt thẩm mỹ, điều đầu tiên mà hầu hết mọi người chú ý là phần đuôi xe thấp hơn phần đầu xe, kiểu dáng Carolina Squat tinh tế cho thấy có vẻ như trong ngăn hành lý có chở theo tới 500kg đá xanh. Cảnh sát có thể sẽ buộc những người lái xe VF8 ngừng xe và yêu cầu họ khai báo nơi cất giấu hàng cấm. “Anh giấu bao nhiêu ki-lô hàng trắng dưới mấy tấm ốp trang trí đuôi xe?”

Có người so sánh âm thanh của động cơ gạt nước kính chắn gió của VF8 với âm thanh của xe Jeep CJ-7 năm 1979. Chúng tôi nghĩ đến những tiếng động quay tít kỳ lạ phát ra  từ phía sau bảng điều khiển – có ai đó đang sử dụng máy thổi lá bằng điện trong đó không? Tay lái nặng và động cơ trợ lực lái rẻ tiền đến nỗi có thể cảm nhận được từng vòng quay khi từ từ bẻ vô lăng. Hệ thống treo không làm  giảm xóc, bồng bềnh giống như lái xe trong nhà hơi . Có rất nhiều chỉ dấu cho thấy chiếc xe này đã được đưa gấp đến Mỹ—  khi khởi động hệ thống điều hoà, nhiệt độ hiện độ bách phân (độ C) rồi nhấp nháy chuyển sang độ F, trên màn hình luôn cài đặt một ngã quẹo trái vào đường Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội.

Ngay cả trong những lĩnh vực mà VinFast đã làm rất tốt, họ  vẫn có xu hướng tự làm suy yếu mình. Chẳng hạn, hệ thống hỗ trợ trên đường cao tốc đó — và mọi hỗ trợ khác, kể cả giới hạn tốc độ — được kích hoạt mặc định mỗi khi khởi động xe, và tất cả cùng phát ra những lời buộc tội điện tử vui nhộn liên tu bất tận bất kể là lái xe cẩn thận tới đâu. Người lái phải tắt các hệ thống đó bằng màn hình cảm ứng 15,6 inch, màn hình này cũng gắn công tắc bật/tắt vô lăng bên trái cho các chức năng khác nhau, chẳng hạn như điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc vô lăng. Chính xác là không ai thích thiết lập này hơn các điều khiển vật lý chuyên dụng thực tế, nhưng chúng tôi hiểu rằng VinFast phải để mắt đến giá cả. Về chủ đề đó, hãy xem thêm: “da thuần chay” hay còn gọi là nhựa vinyl của VF8, hệ thống âm thanh không có thương hiệu liên tục phát ra tiếng như tivi cũ bị mất sóng , và thiếu bánh xe sơ cua. Phụ tùng có thể được bổ sung thông qua bộ phận hậu mãi.

Kết luận: Nếu rẻ bèo thì chắc sẽ mua, nhưng mà lại không hề rẻ.

Nhưng khi còn chưa có ai biết tới thì giá cả rất quan trọng. Ở  những năm 1980, không ai mua Hyundai Excel vì nó tốt hơn Toyota Corolla, nhưng dù sao họ  cũng bán xe được. Điều này đặt ra câu hỏi, “Chiếc xe này sẽ có giá bao nhiêu để thuyết phục được những người mua tiềm năng nắm lấy cơ hội mua một chiếc xe không tên tuổi với những sai sót rõ ràng?” Chúng tôi không chắc câu trả lời là bao nhiêu, ngoài con số thấp hơn cái giá  55.190 đô la rất nhiều, giá của chiếc xe chúng tôi lái thử nghiệm.

_______________

Nguồn: Car and Driver – Tested: 2023 VinFast VF8 Proves Building Cars Is Hard


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (3)
 • comment-avatar
  T Vy 1 year

  Nhập linh kiện vừa Tàu vừa Tây về lắp ráp thành cái xe, gắn cái mác “made in VN” lên rồi ra lệnh cho truyền thông quốc doanh tự hào ầm ĩ, rồi đem đi xuất khẩu với giá trên trời. có lẽ nên xuất sang các nước xhcn anh em như Bắc Hàn, Cuba, Venezuela, thì họ sẽ mua vì tình hữu nghị! Còn xuất qua Tàu chắc chẳng ai mua, vì hàng lai căng làm sao cạnh tranh nổi với hàng Tàu chính hãng trên đất mẹ.

  • comment-avatar
   vat 1 year

   chính là toàn cầu hoá và chuyển giao công nghệ

 • comment-avatar

  VinFet rồi đây sẽ giống xe tăng Nga ở chiến trường Ucraina mà thôi, tự sướng côi thường thiên hạ là bệnh chung của mấy anh CS, khó rửa não cho họ lắm