VNTB – Chê Tống thống Mỹ, khen nhà nước Việt Nam là sai?

Diễm My

(VNTB) – Nếu một cái gì đó mà Tổng thống Mỹ làm trong mắt chúng ta hay những gì chính phủ Việt Nam làm mặc định là đúng hoặc sai, liệu chúng ta có giáo điều, bảo thủ trong góc nhìn của mình, trong khi một thứ đều có tính hai mặt của nó.

Không có bài viết 100% hài lòng với độc giả. Một chủ đề có thể được hỗ trợ cật lực bởi A và B, những người phản đối cật lực.

Câu chuyện chỉ trích tổng thống Mỹ và ca ngợi nhà nước Việt Nam là một trường hợp điển hình về cách chúng ta sử dụng quyền tự do ngôn luận.

Trên thực tế, khi một độc giả phản hồi câu chuyện chỉ trích tổng thống Mỹ và ca ngợi nhà nước Việt Nam, điều đó thực sự rất bình thường. Nhưng tự do ngôn luận không có nghĩa là chụp mũ một quan điểm mà bản thân bài viết không hề hướng tới.

Tổng thống Mỹ, chúng ta có thể khen ngợi ông ta về nghệ thuật “chiến đấu và nói chuyện” trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhưng chúng ta có thể chỉ trích ông ta khi sử dụng số ca tử vong do cúm theo mùa để giảm nhẹ vấn đề đại dịch Vũ Hán. Cũng giống như nhà nước Việt Nam, chính phủ luôn sai?

Nếu một cái gì đó mà Tổng thống Mỹ làm trong mắt chúng ta hoặc những gì chính phủ Việt Nam làm mặc định là sai, liệu chúng ta có giáo điều, bảo thủ trong góc nhìn của mình, trong khi một thứ đều có tính hai mặt của nó.

Chúng ta có quyền tự do ngôn luận và phản hồi [về một vấn đề] miễn là nó được thực hành trên cơ sở lý luận, trích dẫn và trình bày. Điều này có nghĩa là chúng ta không nên lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc lạm dụng quyền tự do ngôn luận để chỉ trích, phỉ báng vô căn cứ các cá nhân, tổ chức.

Hãy chỉ ra lý do tại sao bài viết, ý kiến hoặc quan điểm đó là sai, và theo ý kiến của chính bạn, nếu đúng thì nên là như thế nào? Chỉ với cách thể hiện quyền tự do ngôn luận như vậy, chúng ta mới có thể nhìn rõ một cách hợp lý hơn trong việc xem liệu vấn đề trước mắt là đúng hay sai.

Tổng thống Mỹ luôn đúng, nhà nước Việt Nam luôn sai chỉ để thể hiện một tầm nhìn cứng nhắc, khi gọi những người chỉ trích tổng thống Mỹ là ‘những bọn cánh tả thối nát’ hay những người ca ngợi [một vấn đề, khía cạnh nào đó] của nhà nước Việt Nam là ‘bò đỏ, dư luận viên, ba củ’.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự được thành lập và cho ra đời diễn đàn để phát biểu tự do. Diễn đàn này cho phép mọi người nói về các vấn đề với các quan điểm khác nhau, nhưng cốt lõi là phải tôn trọng lẫn nhau, tránh chỉ trích, miệt thị, phỉ báng vô căn cứ. Bởi vì khi tôn trọng không tồn tại, lý trí không ngự trị, thì diễn đàn sẽ trở thành một cái chợ không hơn không kém, nơi thay vì bày tỏ quan điểm, trở thành nơi để bất chấp mạt sát, đấu tố, phỉ báng lẫn nhau.

Chúng ta đang ở trong thời đại thông tin đa chiều, đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, nhưng văn minh thể hiện tự do ngôn luận vẫn còn quá xa vời đối với công chúng.

Nếu những kẻ phát xít trong chế độ độc tài có cơ chế kiểm duyệt thông tin, thì ở mỗi cá nhân, nếu họ không hiểu nguyên tắc tự do ngôn luận, chúng ta sẽ xuất hiện dưới dạng ‘tự kiểm duyệt, tự định hướng’, nghĩa là tâm trí của một cá nhân áp đặt trọn đời một nhân vật, tổ chức, hình thái xã hội là ‘luôn luôn xấu’.

Chúng ta có quyền tự do ngôn luận, chúng ta có quyền kiểm duyệt thông tin. Chúng ta không rập khuôn, chúng ta là con người. Tự do ngôn luận không phải là một ví dụ, tự do ngôn luận là một quyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: