VNTB – Chi bộ đảng trường mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt cần chịu kỷ luật

VNTB – Chi bộ đảng trường mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt cần chịu kỷ luật

Mai Lan

 

(VNTB) – Vụ việc “đấu khẩu” này nhận được những luồng ý kiến khác nhau, và đang tiếp tục nóng trên mạng xã hội.

 

Tóm tắt vụ việc này như sau: Đoạn video được quay trong lễ tổng kết năm học tại Trường Mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Theo clip, khi Hội trưởng hội phụ huynh được mời lên phát biểu trên sân khấu, người này xin phép toàn thể phụ huynh được giãi bày sự việc liên quan đến nhà trường trong việc xã hội hóa từ quỹ hội phụ huynh mua 22 tủ đồ cho các lớp, loại gỗ ép, giá mỗi tủ 6 triệu đồng. Nguồn kinh phí này được vận động từ quỹ hội phụ huynh.

Theo vị Hội trưởng này thì nhiều phụ huynh không đồng ý vì cho rằng, kích thước mà Hiệu trưởng đưa ra giá thực tế là chưa đến 6 triệu đồng, cùng đó, tư vấn dùng vật liệu khác nhằm tránh hư hỏng.

Trong lúc Hội trưởng hội phụ huynh đang trình bày, bà Đinh Thị Bùi Chung – Hiệu trưởng nhà trường đã đứng dậy cầm micro, ngăn người này tiếp tục phát biểu. Cũng trong video này, một người khác đứng lên ý kiến (được cho là Hiệu phó nhà trường) rằng, Hội trưởng đã xin phép nên được phép đưa ra ý kiến, bà Chung lúc này giật luôn micro từ tay Hiệu phó.

Vụ việc xảy ra hôm 24-5-2024, sau buổi tổng kết đó là nghỉ hè.

Vào chiều ngày 29-5, chính quyền huyện Minh Hóa đã lập đoàn thanh tra đột xuất đối với Trường mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt, để làm rõ những vấn đề khuất tất liên quan đến việc xã hội hóa mua tủ đồ cho học sinh bị hội phụ huynh tố cáo.

Lưu ý là trường mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt có tổ chức cấp Chi bộ đảng tại trường, và Chi bộ của trường đã dành giải Nhất sau khi trải qua 3 phần thi (chào hỏi, kiến thức, tiểu phẩm) của cuộc thi “Tìm hiểu 93 năm ngày thành lập Đảng Công Sản Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025”, do Đảng bộ thị trấn Quy Đạt tổ chức.

 

Như vậy xét về quy định của tổ chức Đảng, thì trước tiên Chi bộ đảng ở Trường mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt phải tiến hành kiểm điểm đảng viên Đinh Thị Bùi Chung về việc tuân thủ chấp hành quy định của pháp luật.

Theo đó, tại quy định ở điểm d khoản 1 Điều 10 Điều lệ ban hành kèm Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Hiệu trưởng trường mầm non như sau: “Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài chính, tài sản của nhà trường. Tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện xã hội hóa giáo dục; phối hợp tổ chức, huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia hoạt động giáo dục, phát huy vai trò của nhà trường đối với cộng đồng” (trích Điều 10.d).

Trên cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết thực hiện Quyết định số 1299/QĐ-TTg ngày 03/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trường học giai đoạn 2018 – 2025”, tỉnh Quảng Bình đã xây dựng Kế hoạch số 2079/KH-UBND ngày 07/12/2018 thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo Kế hoạch này thì mục tiêu cụ thể ở giai đoạn 2021 – 2025 là 100% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Có 100% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, cán bộ Công đoàn giáo dục, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Đội Thiếu niên trong nhà trường được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt về tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học.

Có ít nhất 95% trường học đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong nhà trường.

Như vậy bất luận kết quả thanh tra đột xuất ở Trường mầm non số 1 thị trấn Quy Đạt ra sao, thì kỷ luật Đảng cần phải nghiêm minh thực thi đối với đảng viên Hiệu trưởng Đinh Thị Bùi Chung.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)