VNTB – Chiến dịch đốt lò gây khó khăn về tài trợ cho các công ty khởi nghiệp

VNTB – Chiến dịch đốt lò gây khó khăn về tài trợ cho các công ty khởi nghiệp

(VNTB) – Các nhà đầu tư e ngại khi quan chức thị trường chứng khoán bị bắt bớ

Các nhà đầu tư cho biết, chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có của Việt Nam đã phủ bóng đen lên bối cảnh khởi nghiệp của Việt Nam. Điều đó cho thấy tác động u ám đã lan rộng ra bên ngoài các ngành bất động sản và ngân hàng hiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các bản án hình sự gần đây liên quan đến hối lộ.

Các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về tác động của cuộc đàn áp tham nhũng lên tâm lý kinh tế vĩ mô, thêm vào đó là tài trợ vốn sụt giảm đang diễn ra trong ngành công nghệ Đông Nam Á. Trong hai năm qua, cuộc đàn áp tham nhũng đã sa thải hai chủ tịch nước và một chủ tịch quốc hội cũng như các quan chức quản lý và giao dịch chứng khoán ở Việt Nam, thường là một quốc gia độc đảng ổn định.

Vy Le, đồng sáng lập Do Ventures, cho biết đã có “những rào cản pháp lý vì những thay đổi về nguồn nhân lực”.

Cô nói với Nikkei Asia, “Khi những thay đổi này xảy ra, nó sẽ làm chậm [hoạt động kinh doanh].”

Quỹ đầu tư của cô đã công bố một báo cáo với Trung tâm Đổi mới Quốc gia của chính phủ vào tháng trước cho thấy nguồn vốn đầu tư của Việt Nam giảm 17% vào năm 2023 so với năm trước, mặc dù mức giảm này ít nghiêm trọng hơn mức giảm 35% trên toàn cầu.

Trên khắp thế giới, sự phục hồi chậm của đại dịch và lãi suất tăng cao đã khiến các công ty công nghệ gặp khó khăn hơn trong việc thu hút vốn. Dữ liệu của DealStreetAsia cho thấy các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã huy động được 1 tỷ USD vốn cổ phần trong quý trước, mức thấp nhất trong 5 năm.

Đối với Việt Nam, những thách thức càng trở nên phức tạp hơn do tác động của quá trình phục hồi chậm trong các công xưởng xuất khẩu cũng như sự không chắc chắn xung quanh chiến dịch chống tham nhũng.

Bình Trần, đối tác chung của quỹ đầu tư mạo hiểm AVV, cho biết: “Chúng tôi lo lắng về điều đó bởi vì các nhà đầu tư của chúng tôi cũng lo lắng về điều đó”.

Ngoài công nghệ, các nhà đầu tư nước ngoài chú ý vào tác động của cuộc đàn áp tham nhũng đối với hai lĩnh vực. Đầu tiên là phê duyệt giấy phép kinh doanh, vì các quan chức không muốn phạm sai lầm hoặc nhận thức được sai lầm trong lĩnh vực này. Thứ hai là các ngành có nguy cơ xảy ra tham nhũng. Việt Nam đã kết án tử hình một giám đốc tập đoàn bất động sản vào tháng trước vì bị cáo buộc chuyển tiền cho ngân hàng có liên kết của bà với số tiền kỷ lục 12,5 tỷ USD.

Vì lý do đó, bất động sản là một phân khúc có thể dễ bị tổn thương, ông Trần cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á thiên về dịch vụ tiêu dùng.  Đây là một lĩnh vực cần theo dõi, mặc dù cuộc đàn áp của Việt Nam khó có thể ảnh hưởng đến hầu hết các công ty, Vy Lê nói.

“Ví dụ, nếu có ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu, thì sẽ ảnh hưởng đến các công ty khởi nghiệp,” Vy Lê cho biết.

Cô nói, điều thực sự sẽ giúp ích cho công nghệ vốn có nhiều lựa chọn để thoát ra hơn hoặc những cách để kiếm tiền từ khoản đầu tư của họ.

Thị trường chứng khoán nhỏ và các quy định nghiêm ngặt thu hút ít đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hơn so với nhiều nước láng giềng. Tuy nhiên, bối cảnh quốc tế cũng không khá hơn là bao trong hiện tại. Khi các nhà đầu tư rút lui trên toàn cầu, các công ty công nghệ cũng đang do dự thực hiện IPO với mức định giá thấp hơn mong đợi, chẳng hạn như nhà sản xuất trò chơi VNG, kỳ lân đầu tiên của Việt Nam, đã loại bỏ niêm yết trên Nasdaq vào phút cuối năm ngoái.

Nhưng một khi thị trường dần hồi phục trở lại, các công ty công nghệ có thể thấy sự thay đổi ở Việt Nam. Báo cáo chung của NIC-Do Ventures trích dẫn các nước giàu hơn như Indonesia, Thái Lan, Singapore và Malaysia là những mô hình khả thi với chính sách dễ dàng hơn cho các công ty khởi nghiệp phát hành cổ phiếu. Ví dụ, trên sàn giao dịch chứng khoán của Indonesia, cả phí niêm yết và giá cổ phiếu tối thiểu đều thấp hơn đối với các công ty nhỏ.

_____________

Nguồn:

Nikkei Asian Review – Vietnam’s corruption crackdown stokes up funding woes


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)