VNTB – Chiến dịch Hoa Kim Tước

VNTB – Chiến dịch Hoa Kim Tước

Hồng Dân

 

(VNTB) – Gần như những nhân vật cộm cán trong chiến dịch mang tên Hoa Kim Tước hiện đều đang nằm trong nghi án tham nhũng.

 

“Chiến dịch Hoa Kim Tước” là cách gọi mang hới hướm khói lửa chiến tranh của việc mà hầu hết các quốc gia xem là bình thường trong vấn đề bảo hộ công dân, nhưng ở Việt Nam khi ấy thì mới một “Chiến dịch Hoa Kim Tước” đề đưa 339 người dân Việt Nam ‘mắc kẹt’ ở Ấn Độ trở về với tổ quốc giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.  

Người được gọi là giữ ấn tiên phong của Hoa Kim Tước khi ấy là Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Khi chiến dịch Hoa Kim Tước ca khúc khải hoàn, trên truyền thông khi ấy đã ngợi ca như đây là một cuộc “di dân bác ái”. Xin được trích kể lại ‘hào khí’ khi ấy để cánh nhà báo ‘chấp bút’ trong tụng ca qua lời kể của Đại sứ Phạm Sanh Châu:

…Đã có hơn 6,5 ngàn cuộc điện thoại, hơn 200 văn bản gửi về nước và chính quyền các cấp của Ấn Độ, cùng vô số tình huống nan giải, thậm chí “thót tim” mà tập thể 31 cán bộ tham gia chiến dịch đã trải qua.

Ví như việc lựa chọn danh sách người được về trong chuyến bay đầu tiên thế nào khi có trường hợp không thuộc diện đủ điều kiện nhưng lại “đủ lý đủ tình” để được xếp “ngoại lệ”.

Có chuyến bay giải cứu rồi, nhưng làm sao để tập hợp được những người trong danh sách hiện đang ở rải rác nhiều nơi tại Ấn Độ, trong khi lệnh phong tỏa vẫn đang được thực thi.

Một số người lại không thể thuê ô-tô do các giấy phép mãi vẫn chưa được cấp, một số bị “đuổi” khỏi khách sạn, hoặc khi đến được nơi tập hợp thì đã đói mềm… Khó có thể kể hết những việc không tên đầy vất vả để lo mọi loại giấy tờ thông hành cho hàng trăm người về Thủ đô New Delhi bằng các loại phương tiện khác nhau trong khoảng thời gian gấp gáp giữa thời điểm phong tỏa.

Trải qua bao khó khăn, 13 “cánh quân” theo từng khu vực, mỗi nhóm do một cán bộ sứ quán phụ trách từ xa qua email và nhóm chat, đã ngày đêm vượt hàng chục ngàn ki-lô-mét của 22 tiểu bang để về tập hợp tại New Delhi.

Bữa cơm giản dị nhưng ấm tình quê hương nước Việt với đậu sốt, rau muống xào, “món quà” để ăn đường quen thuộc với cơm nắm, muối vừng, trứng luộc mà các cán bộ ở Đại sứ quán Việt Nam chuẩn bị đã khiến người dân rơi lệ.

Liên tục hỏi thăm, động viên mọi người dân với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp tiền để hỗ trợ người dân mua vé máy bay, đứng nhiều giờ liên tục để giúp người dân kê khai thông tin làm thủ tục xuất nhập cảnh… là những ấn tượng mà mỗi người dân được trở về lần này nhớ mãi.

Chưa bao giờ ba chữ “trở về nhà” lại trở nên khắc khoải và thiêng liêng như thế đối với những người Việt kẹt lại ở Ấn Độ vì Covid-19.

Những nỗ lực tổ chức một chiến dịch giải cứu mà Đại sứ Phạm Sanh Châu đã đặt tên là Chiến dịch Hoa Kim Tước thực sự công phu. Sau chiến dịch, Đại sứ quán còn tổ chức thêm 3 chiến dịch nữa đều mang tên các loài hoa tượng trưng của các đất nước mà công dân Việt Nam đang mắc kẹt.

Mỗi chiến dịch có một bối cảnh khác nhau, con người khác nhau và trải nghiệm khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung là lo lắng và hồi hộp cho đến tận giây phút cuối cùng…

… Quả thật đúng là đến tận lúc này khi dịch giã đã qua đi rồi mà người ta vẫn tiếp tục hồi họp khi nghe thấy Đảng đang ‘công khai một cách úp mở’ là có nhiều sai phạm trong các chuyến bay giải cứu lúc dịch giã Covid; và cũng đang có nhiều quan chức, viên chức được cho là liên quan bắt đầu xộ khám.

“Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Ngoại giao và nhiều tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tham mưu, tổ chức thực hiện các chuyến bay giải cứu, đưa công dân về nước trong đại dịch Covid-19; một số cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, tiêu cực, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội; làm sai lệch chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giảm uy tín của tổ chức đảng và Ngành Ngoại giao.

(…) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật: (…) Khiển trách các đồng chí: Phạm Sanh Châu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; Phạm Như Ý, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ” – trích Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngày 22-12-2022.

Như vậy xem ra ngay cả việc ca khúc khải hoàn như “Chiến dịch Hoa Kim Tước” thì sau đó vẫn có thể là “trảm tướng”, cho thấy đúng là muôn hình vạn trạng của phe nhóm quyền lực trong một thể chế chính trị không có sự cạnh tranh đảng phải, tưởng rằng “trên dưới một lòng” …

Một chút bên lề về “hoa kim tước”. Tên tiếng Anh là “laburnum”, thuộc họ đậu, “fabaceae”. Ý nghĩa theo cách diễn đạt về ngôn ngữ loài hoa thì đây là hoa của “bị bỏ rơi, phụ bạc”.

Hoa kim tước thường có một chút thoang thoảng hương vào cuối mùa thu và qua mùa đông, và hương hoa nồng nhất vào mùa xuân. Độc tố chính của kim tước là Cytisine. Các triệu chứng của ngộ độc cây kim tước có thể bao gồm buồn ngủ dữ dội, nôn mửa, co quắp, hôn mê, trào nước bọt và giãn con ngươi mắt…


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)