VNTB – Chiến dịch hút vàng trong dân đã bắt đầu

VNTB – Chiến dịch hút vàng trong dân đã bắt đầu

Dân Trần

 

(VNTB) – Tiền và vàng trong dân vô cùng dồi dào, phải tìm cách huy động cho bằng được.

 

Giá vàng thời gian qua đạt đỉnh cao chưa từng có, giá cao nhất từ trước tới giờ và có lúc cao hơn giá quốc tế tới hơn 20 triệu đồng một lượng. Trong khi kinh tế đang khó khăn, ai cũng than thở chuyện thất nghiệp, bế tắc trong việc mưu sinh, thậm chí còn có những vụ nhảy cầu, tự thiêu, tự tử vì không còn đường sống. Điều này cho thấy người dân đã dồn hết vốn ra làm ăn hoặc duy trì nhu cầu tối thiểu sau những năm dịch bệnh, tới hiện tại thì đã không còn đủ lực để duy trì sinh kế.

Cho nên giá vàng trong nước chênh lệch ở mức cao so với thế giới rõ ràng không phải là do nhu cầu của mua vàng tích trữ của người dân. Ngay trong trong chương trình nghị sự của Quốc hội ngày 23/5, đại biểu Hà Sỹ Đồng cũng đặt câu hỏi về vấn đề này. “Điều mà nhiều người băn khoăn là thực chất nhu cầu nắm giữ vàng trong nước tăng đột biến đến từ ai và do đâu? Liệu có phải đây chủ yếu là do một nhóm lợi ích với các hành vi phi pháp như tẩu tán tài sản, đầu cơ gây rối loạn thị trường?” (1)

Mặc dù quốc hội Việt Nam chỉ là bù nhìn và những câu hỏi của đại biểu quốc hội chỉ là bày ra để người dân đỡ bức xúc, để rồi đâu lại vào đó. Nhưng đó cũng là sự khẳng định rằng thực tế giá vàng đang bị thao túng bởi các nhóm lợi ích và các thế lực chính trị khủng lồ ở phía sau.

Nhìn lại những phát biểu của các quan chức cộng sản cấp cao trong thời gian qua, có thể thấy việc đẩy giá vàng lên cao hiện nay đang nằm trong chiến lược “hút vàng trong dân” được đề ra từ nhiều năm nay.

Thời còn làm phó thủ tướng, ông Vương Đình Huệ từng đề cập tới chuyện tiền và vàng trong dân còn nhiều. Trong một phát biểu năm 2016, ông này nói: “Mọi người đều nói, kiều hối về cũng nhiều, ngoại tệ trong dân cũng nhiều, vàng trong dân cũng còn lắm. Bây giờ Chính phủ đang đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp thành lập nhiều lên thì đầu tư vào nhiều hơn. Môi trường kinh doanh tốt hơn thì người dân sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh và làm sao để người dân bỏ tiền ra đầu tư kinh doanh”. (2)

Trong một phát biểu năm 2017, bà Nguyễn Thị Doan, cựu phó chủ tịch nước, cũng cho rằng tiền và vàng trong dân vô cùng dồi dào, phải tìm cách huy động cho bằng được. Lúc đó bà Doan nói: “Tại sao Bác Hồ huy động được nhiều vàng trong dân và có người hiến tặng đến 5.000 lạng vàng cho đất nước. Thế mà sau này không thấy có trường hợp nào như thế nữa. Tại sao Bác tạo được nhiều động lực và huy động được nguồn lực như vậy? Đây là vấn đề chúng ta phải nghiên cứu”. (3)

Tới năm 2021, khi lên làm Chủ tịch Quốc hội, ông Huệ vẫn còn nhắc lại câu chuyện tiền vàng trong dân còn nhiều tại kỳ họp về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, ngày 12/10. Trong kỳ họp quốc hội này thì ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đồng ý rằng tiền trong dân còn rất lớn nhưng Nhà nước chưa huy động được.

Kể từ sau những phát biểu đó, giá vàng tăng cao đột biến. Thậm chí, Nhà nước tổ chức đấu giá vàng để bình ổn thị trường, nhưng càng bình ổn thì lại càng bất ổn, càng đấu giá thì vàng lại càng tăng giá. Những điều này kết hợp với phát biểu của ông Hà Sỹ Đồng ở trên đã chứng minh rằng chiến dịch “hút vàng trong dân” đang diễn ra ồ ạt. Giá vàng tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay thì một khi người dân bán vàng ra là không thể mua lại được.

Những thế lực gom vàng là ai? Chắc chắn không phải dân thường, cũng không thể là các doanh nghiệp kinh doanh vàng nhỏ lẻ hoặc các tập đoàn độc lập. Chỉ có thể là những người nắm toàn quyền kiểm soát cả kinh tế và chính trị, họ có thể phải nằm trong đảng cộng sản, là những lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng. Và một khi họ đã quyết tâm hút hết vàng trong dân thì không có chuyện giá vàng sẽ được bình ổn nếu họ còn nắm quyền…

 

___________________

Tham khảo:

(1) https://vietnamnet.vn/nhu-cau-mua-vang-tang-dot-bien-tu-ai-chac-khong-phai-nguoi-dan-thuong-2283764.html

(2) https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngoai-te-vang-trong-dan-con-nhieu-moi-truong-kinh-doanh-tot-dan-se-bo-ra-dau-tu-20161022111233821.htm

(3) https://tienphong.vn/tien-vang-trong-dan-rat-nhieu-sao-chung-ta-khong-huy-dong-duoc-post994684.tpo

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)