VNTB – Chiến tranh mạng của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam

VNTB – Chiến tranh mạng của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam

TS Phạm Đình Bá

 

(VNTB) – Ý đồ của cuộc chiến tranh mạng nhằm vào Việt Nam của Trung Quốc nhằm nâng cao giá trị của Trung Quốc, cũng như các thông điệp về thái độ của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích và xúc phạm cả Việt Nam lẫn Philippines.

 

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ định nghĩa tấn công mạng là “bất kỳ loại hoạt động độc hại nào nhằm cố gắng thu thập, phá hoại, từ chối, làm suy giảm hoặc phá hủy tài nguyên hệ thống thông tin”.

Vì đây là một chủ đề tương đối mới nên có rất nhiều định nghĩa và suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, những ví dụ sau đây có thể là ví dụ rõ ràng nhất về loại chiến tranh mạng: [1]

– Trộm cắp dữ liệu, bao gồm việc tin tặc đánh cắp thông tin quan trọng từ các trang web mà sau đó có thể được bán, sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm tình báo;

– Gây mất ổn định khi tin tặc tấn công trực tiếp vào các chính phủ và cơ sở hạ tầng của chính phủ;

– Gián đoạn kinh tế, tấn công ngân hàng hoặc các đơn vị khác để đánh cắp tiền, quỹ;

– Tấn công tuyên truyền, tấn công suy nghĩ và ý kiến ​​của người dân ở một quốc gia khác;

– Phá hoại, bao gồm việc tấn công các hệ thống máy tính hoặc thiết bị của chính phủ nhằm hỗ trợ chiến tranh phi mạng. [1]

Loại hình chiến tranh mới này không xa lạ với Quân đội Nhân dân Trung Quốc, lực lượng đã và đang cải thiện năng lực về thông tin và vũ khí công nghệ trong nhiều năm. Trong chương III: Cách mạng quân sự đặc sắc Trung Quốc, từ “sách trắng năm 2004”, chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn phát triển vũ khí công nghệ cao. Thậm chí còn công bố lập kế hoạch tuyển dụng những người tài năng nhất trong nước về sự phát triển này.

Trong những năm gần đây, những tiến bộ này đã khiến Trung Quốc can thiệp vào các ý kiến ​​và sự kiện trên toàn thế giới bằng nhiều cách khác nhau. Theo bài báo ‘Cùng một chiếc áo choàng, thêm một con dao găm: Giải mã Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sử dụng các cuộc tấn công mạng’, trong đó tập trung vào các nghiên cứu điển hình nhằm chuẩn hóa các động thái của Trung Quốc trong lĩnh vực này, các chiến thuật được đất nước tỉ dân sử dụng nhiều nhất là:

– Từ chối phân tán (DDoS) của các cuộc tấn công dịch vụ, trong đó tin tặc liên tục tiếp cận một dịch vụ hoặc mạng cụ thể với mục đích làm cho một dịch vụ hoặc mạng cụ thể đó tạm thời không thể sử dụng được;

– Làm sai lệch giao diện của các trang web và bảng hiệu kỹ thuật số, dẫn đến mất liên lạc, tình trạng bất ổn trong công chúng cũng như làm lộ dữ liệu bí mật;

– Các cuộc tấn công vào Hệ thống kiểm soát công nghiệp (ICS), nhắm vào các ngành năng lượng và các mạng lưới điện;

– Các cuộc tấn công bằng Ransomware (mã độc tống tiền), gây tổn hại đến dữ liệu và tính khả dụng của hệ thống cũng như làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh.

Điều đáng nói thêm là Trung Quốc cũng đang thúc đẩy một số chương trình tìm kiếm nhân tài, cùng với Bộ Giáo dục, đang cố gắng tuyển dụng những người tài năng nhất từ ​​​​Trung Quốc, hay thậm chí từ phần còn lại của thế giới – để tạo ra đội ngũ được chuẩn bị tốt nhất, có khả năng hiểu và phát triển khả năng chiến tranh mạng tốt hơn.

Trong vùng Đông Nam Á, đất nước đầu tiên và nạn nhân hàng đầu đáng nói đến là Việt Nam. Đây là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực. Việt Nam đã phải hứng chịu hai cuộc tấn công từ cùng một thực thể như: 1937cN – một nhóm tin tặc Trung Quốc, vào năm 2015 đã tấn công hơn 1000 trang web của Việt Nam. Một năm sau đó, nhóm này đã tấn công trang web của Vietnam Airlines cũng như một số trang web khác và sử dụng trang web này để gửi các thông điệp xúc phạm đến Việt Nam để nhằm nâng cao giá trị của Trung Quốc, cũng như các thông điệp về thái độ của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời chỉ trích và xúc phạm cả Việt Nam lẫn Philippines. [1]

Nhóm 1937cN là nhóm quan trọng nhất trong cộng đồng tin tặc của Trung Quốc, thuộc nhóm được gọi là “Chiến binh mạng quốc tế Trung Quốc” và “Tin tặc yêu nước”. Đây là những nhóm không nhất thiết phải chịu sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh cũng như không tuân theo mệnh lệnh cụ thể của họ. Nhưng bằng cách này hay cách khác, 1937cN vẫn phục vụ mục đích của chính phủ và cố gắng nâng cao lý tưởng của Trung Quốc thông qua tin tặc.  

Ý đồ của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh mạng nhắm vào Việt Nam chính là: để các hoạt động tấn công này gây sức ảnh hưởng của Trung Quốc lên Việt Nam, cộng với những ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ngày càng tăng ở Việt Nam nhằm gây tác động đến mối quan hệ song phương. [2]

Trong lịch sử, Trung Quốc đã tìm cách gây ảnh hưởng đến Việt Nam, đặc biệt là trong các cuộc chiến tranh Đông Dương khi Trung Quốc chiếm ưu thế trong các quyết định quan trọng trong thời chiến.

Thêm nữa, Trung Quốc ngăn cản Hà Nội hoạt động trong các khu vực thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa, cũng như quấy rối các hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông.

_______________

Nguồn:

1. Xabier Ruiz de Ocenda, Chinese Cyber Warfare in the Indo-Pacific: An analysis of means, targets, and solutions. Accessed 24/02/2024.

2. Ang, C.G., China’s Influence Over Vietnam in War and Peace, in Rising China’s Influence in Developing Asia, E. Goh, Editor. 2016, Oxford University Press. p. 0.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)