VNTB – Chính khách đảng viên không lừa dân

VNTB – Chính khách đảng viên không lừa dân

Trường Sơn

 

(VNTB) – Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân

 

Ở Tây phương, người ta thường nói: có hai nghề rất khó tìm ra người tử tế và nói thật: những người bán xe cũ và các chính trị gia.

Tại Việt Nam thì theo cơ quan tuyên giáo, các chính trị gia được mặc định là luôn nói thật, bởi, “Đảng ta đã giải quyết rất hài hòa, nhuần nhuyễn giữa lợi ích của Đảng và lợi ích của nhân dân. Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”.

Trong sự khẳng định nói trên từ phía cơ quan tuyên giáo, nên sẽ không lạ khi người ta đã căn cứ vào đó cho các bàn luận khác về đời sống xã hội. Đơn cử như nhìn nhận của ông Lê Ngọc Sơn, một chuyên gia về quản trị truyền thông, rủi ro và khủng hoảng, rằng, “có lẽ chẳng thời nào mà chúng ta lại được chứng kiến một nghịch lý lạ lùng: Nhiều con buôn vô lại chăm chỉ diễn ngôn rao giảng về đạo đức một cách chuyên nghiệp như những chính trị gia, còn một số chính trị gia lại hành xử nghiệp dư như những con buôn thứ thiệt…

Thật khó để vẽ ra đường ranh giới phân biệt đâu là doanh nhân thực thụ, đâu là những chính trị gia đích thực, và đâu là những con buôn vô lại làm kiệt quệ quốc gia… Cuối cùng, quốc gia, đám đông và đại chúng mới là những người lãnh đủ”.

Ông Lê Ngọc Sơn đầy ẩn ý khi nói rằng ở Việt Nam mặc dù “Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”, thế nhưng có không ít những chính trị gia đi “buôn chổi đót” để xây biệt phủ, cho con cái đứng tên sở hữu hàng ngàn mét vuông đất dự án “vàng”; hay tính bài toán cho nước ngoài thuê đất quê hương với thời hạn gần một thế kỷ…

“Tư duy con buôn ngắn hạn, vạch dự án để kiếm chác, tư lợi trước mắt của không ít kẻ này sẽ đẩy đất nước đến bờ vực khủng hoảng. Cuối cùng, những kẻ này châm ngòi cho các khủng hoảng tiềm tàng của xã hội, còn đám đông và dân tộc mới là những người lãnh đủ hậu quả nhãn tiền” – ông Lê Ngọc Sơn nhìn nhận về thực trạng lâu nay ở Việt Nam.

Vậy thì có thể gọi đúng tên hơn rằng đó là “lừa dối chính trị”, hay đơn giản “chính trị là dối trá” giống như chuyện ở Tây phương, người ta thường nói: có hai nghề rất khó tìm ra người tử tế và nói thật: những người bán xe cũ và các chính trị gia?

Nhà phê bình văn học Nguyễn Ngọc Tuấn, tức nhà văn Nguyễn Hưng Quốc, từng đưa ra nhận định: “Dù nhiều đến mấy, chắc chắn các chính trị gia ở các nước dân chủ cũng không thể nói láo nhiều bằng các chính trị gia ở các nước độc tài.

Ở các nước dân chủ, ít nhất cũng còn có các phe đối lập và giới truyền thông vốn lúc nào cũng rình rập để bắt quả tang những lời nói láo. Rồi tri hô. Rồi vạch mặt. Rồi phê phán. Biết vậy, giới làm chính trị, dù muốn nói láo, cũng đâm ra dè dặt.

Ở các nước độc tài thì ngay cả những sự dè dặt tối thiểu cũng không có. Họ độc quyền trên các cơ quan truyền thông. Radio là của họ. Truyền hình là của họ. Báo chí là của họ. Không ai dám nghi vấn họ cả. Họ cứ nói như thánh phán. Rồi sẽ có cả bọn nịnh bợ xúm vào tâng bốc. Thành ra họ nói láo dễ dàng như việc họ mở miệng ban huấn từ. Nhân dân yêu mến họ. Nhân dân tin tưởng họ. Nhân dân ủng hộ họ. Một triệu người là nhân dân. Một ngàn người là nhân dân. Thậm chí, một người – chính họ – cũng là nhân dân nốt…”.

Người viết cho rằng vì sao cũng chỉ một đảng cầm quyền suốt thời gian dài, nhưng ở Singapore dường như không bị dèm pha là độc tài toàn trị?

Nếu thật sự “Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”, thì hãy chấp nhận một nền báo chí độc lập; bởi nó sẽ giúp kiểm chứng sự thật nhằm bảo tồn sự liêm chính của nền dân chủ. Và quan trọng không kém chính là một cộng đồng cử tri biết chống lại chủ nghĩa hoài nghi, và việc hạ thấp chất lượng các diễn ngôn chính trị.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 1 year

  “thì theo cơ quan tuyên giáo”

  Hổng phải chỉ có cơ quan tuyên giáo, mà ai có lương tri đều nghĩ đảng viên là hết ý hít . Nhà văn Phạm Đình Trọng tính 5000 người dân = 1 đảng viên, gia đình/cá nhân có công với cách mạng được sự trọng vọng của xã hội, trí thức đảng viên được kính trọng

  “Ở các nước dân chủ” & “Ở các nước độc tài”

  Nền dân chủ nước mình do đánh đuổi độc tài của Mỹ & bè lũ tay sai mà được . Và nền dân chủ của VN cần được bảo vệ để phát triển bền vững . Nền độc tài của Mỹ loạn, phe đối lập mang tính lật đổ, hổng thích hợp với Việt Nam thời Bác, aka đại Hồ Chí Minh đâu

  “hãy chấp nhận”

  Hổng nên . Vì đó là đi theo vết xe đổ của Ngụy, mà Ngụy là độc tài đã bị đánh đổ

 • comment-avatar
  Lê Trọng Việt 1 year

  “Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân” !!!!!!!!!!!
  Thực tế đã chứng minh đây là lời lẽ văn hoa đầy dối trá – mỵ dân của đám tuyên giáo csVN.
  Chỉ những người nói dối không biết ngượng, nói theo như con vẹt, mới nói lên những lời như thế.
  Chỉ những người bị nhồi sọ – u mê mới tin vào những phát ngôn như thế.