VNTB – Chính phủ Đức cung cấp cho Ukraine vũ khí Liên Xô để bắn hạ máy bay Nga

VNTB – Chính phủ Đức cung cấp cho Ukraine vũ khí Liên Xô để bắn hạ máy bay Nga

Hiếu Bá Linh (Biên dịch)

 

(VNTB) – Theo các nguồn tin trong Bộ Kinh tế Đức, Bộ này đã phê duyệt việc chuyển giao 2.700 tên lửa phòng không “Strela” cho Ukraine.

 

Tên lửa phòng không “Strela” là vũ khí do Liên Xô sản xuất còn nằm trong các kho dự trữ trước đây của Quân đội Nhân dân CHDC Đức (Đông Đức).

Hôm thứ Bảy 26/2, Chính phủ Đức đã quyết định chuyển giao 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không “Stinger” từ kho dự trữ của quân đội Đức cho Ukraine. Và sau đó Ukraine đã nhận được toàn bộ số vũ khí này.

Theo thông tin từ Hãng Thông tấn Đức dpa ngày 3/3, Bộ Quốc phòng Đức đã kiểm tra trong những ngày qua xem có cón vũ khí nào khác để cung cấp thêm cho Ukraine. Việc giao hàng những vũ khí thích hợp được tìm thấy hiện đã được Bộ Kinh tế phê duyệt.

Ngoài ra, các đối tác NATO là Hà Lan và Estonia cũng đã được sự đồng ý của Đức để cung cấp vũ khí cho Ukraine. Những vũ khí này là do CHLB Đức sản xuất hoặc từ các kho dự trữ của CHDC Đức mà Đức đã chuyển giao cho Hà Lan và Estonia sau khi nước Đức thống nhất.

 

Nga chỉ trích việc Đức cung cấp vũ khí cho Ukraine

 

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đánh dấu một bước ngoặt. Nó đe dọa toàn bộ trật tự thời hậu chiến của chúng ta“, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố hôm thứ Bảy 26/2. “Trong tình huống này, chúng tôi có nhiệm vụ cố gắng hết sức để hỗ trợ Ukraine trong việc phòng thủ trước đội quân xâm lược của Vladimir Putin. Đức luôn luôn đứng về phía Ukraine“.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock và Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đã nói: “Sau cuộc tấn công trâng tráo của Nga, Ukraine phải có khả năng tự vệ. Nước này có quyền tự vệ. Chính phủ Đức cũng đang hỗ trợ Ukraine cung cấp khẩn cấp khí tài cần thiết“. 

Hôm thứ Bảy 26/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyj đã bày tỏ sự hài lòng về việc Đức thông báo cung cấp vũ khí. “Đức vừa thông báo chuyển giao súng phóng lựu chống tăng và tên lửa Stinger cho Ukraine. Cứ tiếp tục như thế, thưa ngài Thủ tướng Olaf Scholz“, Zelenskyy viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định của chính phủ Đức gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không “Stinger” vào cuộc xung đột. “Với quyết định này, Cộng hòa Liên bang Đức không chỉ đánh thức những bóng ma của Chiến tranh Lạnh mà còn cả những con quỷ của cuộc chiến tranh ‘nóng’, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga nói. “Vũ khí đang được gửi từ nước Đức để chống lại binh lính Nga“.  Thành thử những lời của Thủ tướng Đức Scholz trong cuộc gặp với Putin ở Moscow về hòa giải giữa người Đức và người Nga sau Chiến tranh thế giới thứ hai là “đặc biệt trơ trẽn“.

 

Nguồn: https://www.n-tv.de/politik/Krieg-in-der-Ukraine-Deutschland-liefert-weitere-Flugabwehrraketen-aus-NVA-Bestand-article23169490.html


 

 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)