VNTB – Chính phủ tái khẳng định sức khỏe của Bộ Chính trị là “tối mật”

VNTB – Chính phủ tái khẳng định sức khỏe của Bộ Chính trị là “tối mật”

Mai Lan

 

(VNTB) – Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng là “Tối mật”.

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 440/QĐ-TTg ngày 22-5-2024 ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế. Theo đó, “Bí mật nhà nước độ Tối mật gồm: Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng”.

Bí mật nhà nước độ Mật gồm:

1- Số người mắc, người chết do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh chưa được Bộ Y tế công khai.

2- Tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới phát hiện, chưa xác định được có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội chưa được công khai.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22-5-2024 và thay thế Quyết định số 1295/QĐ-TTg ngày 24-8-2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế.

Như vậy so với quyết định thay thế, thì Bí mật nhà nước độ Tối mật, đã không còn yêu cầu của “Tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của vi sinh vật mới phát hiện chưa xác định được có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội”, mà yêu cầu chuyển xuống cấp “Mật”.

Trong yêu cầu “Mật” đã không còn yêu cầu “Mẫu vật, nguồn gen, phương án bảo vệ an ninh, an toàn vùng trồng dược liệu số lượng còn ít hoặc bị đe dọa tuyệt chủng”; “Quy mô, phân bố, số liệu về dân số tại các vùng biên giới, hải đảo”; “Nguồn nguyên liệu, thông số kỹ thuật sản xuất thuốc cổ truyền, thuốc sinh học quý hiếm thuộc dự án nhà nước, chương trình sản phẩm quốc gia chưa công khai”; “Tên, địa chỉ phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận mất điều kiện đảm bảo an toàn sinh học”.

Theo ý kiến của một số cựu quan chức, thì những chuyện như tình hình sức khỏe lãnh đạo được dư luận quan tâm thì nên thông tin công khai cho công luận, điều này sẽ giúp xua tan những nghi ngờ, đồn đoán không cần thiết. 

Từ câu chuyện sức khỏe từng gây thời sự của Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang, Phùng Quang Thanh trước đây, cho đến Lê Văn Thành mới vừa qua (và cả với Nguyễn Phú Trọng nữa) cho thấy chỉ vì thông tin vẫn “úp mở”, coi là nhạy cảm, nên mới sinh sôi đủ mọi đồn đoán. Chính “bí mật” theo kiểu Hà Nội đã làm phức tạp thêm tình hình.

Như vậy về khoản “Tối mật” đang được áp dụng đối với danh sách sức khỏe của các tên tuổi cụ thể sau đây:

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng;

2. Chủ tịch nước Tô Lâm; 3. Thủ tướng Phạm Minh Chính;

4. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn;

5. Thường trực Ban Bí thư Lương Cường;

6. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú;

7. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc;

8. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng;

9. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa;

10. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài;

11. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến;

12. Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang;

13. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình;

14. Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng;

15. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng;

16. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)